Violet
Baigiang

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Bài giảng

Chương III. §16. Tìm tỉ số của hai số

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: sưu tầm có chỉnh sửa
Người gửi: Vũ Khánh Huyền
Ngày gửi: 21h:11' 10-05-2021
Dung lượng: 5.1 MB
Số lượt tải: 305
Số lượt thích: 0 người
chúc các em học sinh có một tiết học bổ ích
Gv: Vũ Thị Khánh Huyền
Trường THCS Lê Khắc Cẩn
Ngày 20/4/2021
CHẠY TIẾP SỨC
Luật chơi: Có 5 bạn sẽ tham gia trò chơi trong thời gian bản nhạc bắt đầu đến khi bản nhạc kết thúc.
Khi có hiệu lệnh của giáo viên bạn thứ nhất sẽ giải câu 1, sau khi giải xong chuyển bút cho bạn thứ 2 giải tiếp câu 2 và tiếp tục như
thế cho bạn thứ 3, bạn thứ 4 và
cuối cùng bạn thứ 5. Nếu cả 5
bạn đều trả lời đúng và trong
thời gian quy định thì cả 5 bạn
dành chiến thắng. Phần thưởng
cho mỗi bạn là điểm 9.
CHẠY TIẾP SỨC
1.
2.
3.
4.
5.
1. Tỉ số của hai số
Thương trong phép chia số a cho số b (b 0) gọi là tỉ số của a và b.
 
Ví dụ 1 :
 
Tiết 96: tìm tỉ số của hai số
Thương trong phép chia số a cho số b (b 0) gọi là tỉ số của a và b.
Tỉ số của a và b kí hiệu là a : b (cũng kí hiệu là ).
Ví dụ 1 : 1,7 : 3,12 ; ; ; là những tỉ số.
+ a và b có thể là số nguyên, phân số, số thập phân, hỗn số ...
 
 
+ a và b phải là số nguyên.
+ b 0.
 
+ b 0.
 
 
Giải :
 
Ví dụ 3: Chuột nặng hơn voi!
 
30g
5 tấn
Giải






Đổi: 5 tấn = 5 000 000g
Tỉ số giữa khối lượng của chuột và khối lượng của voi là:
Sai lầm ở chỗ chưa đổi 5 tấn ra gam!

Qua bài tập này khẳng định:
Ta chỉ lập được tỉ số giữa hai đại lượng cùng loại và phải đổi về cùng đơn vị đo.
Ví dụ 3: Lớp 6B có 47 học sinh. Sau hai lần kiểm tra môn Toán, cô giáo thông kê được:
Lần 1 có 40 học sinh đạt điểm trên trung bình.
Lần 2 có 65% số học sinh cả lớp đạt điểm trên trung bình.
a) Hỏi số học sinh đạt điểm trên trung bình lần 1 chiếm bao nhiêu phần trăm số học sinh cả lớp?
b) Theo em bài kiểm tra lần 2 của lớp 6B có học tiến bộ hơn lần 1 không?
 
2. Tỉ số phần trăm
Ví dụ : Tỉ số phần trăm của hai số 78,1 và 25 là :
Trong thực hành, ta thường dùng tỉ số dưới dạng tỉ số phần trăm với kí hiệu % thay cho .
 
Quy tắc :
 
.100.
Tiết 96: tìm tỉ số của hai số
Tìm tỉ số phần trăm của :
a) 5 và 8 ;
b) 25kg và tạ.
Giải :
a) Tỉ số phần trăm của 5 và 8 là :
 
 
?1
 
Quy tắc :
Tỉ lệ này có ý nghĩa gì?
3. Tỉ lệ xích
Tỉ lệ xích T của một bản vẽ (hoặc một bản đồ) là tỉ số khoảng cách a giữa hai điểm trên bản vẽ (hoặc bản đồ) và khoảng cách b giữa hai điểm tương ứng trên thực tế :
T = (a, b có cùng đơn vị đo).
 
Ví dụ 1 : Cho khoảng cách a trên bản đồ là 1cm, khoảng cách b trên thực tế là 90km. Tính tỉ lệ xích của bản đồ.
Giải :
Đổi 90km = 9 000 000cm.
Vậy tỉ lệ xích của bản đồ là 1 : 9 000 000.
Tiết 96: tìm tỉ số của hai số
?2. Khoảng cách từ điểm cực Bắc ở Hà Giang đến cực Nam ở mũi Cà Mau dài 1620km. Trên một bản đồ, khoảng cách đó dài 16,2cm. Tính tỉ lệ xích của bản đồ.
Giải:
a = 16,2 cm; b = 1620 km = 162 000 000 cm
TỈ LỆ 1: 10 000
A
B
Ví dụ 2 : Trên bản đồ tỉ lệ xích 1 : 10 000, khoảng cách giữa trường THCS Lê Khắc Cẩn (địa điểm A) và Ủy ban nhân dân xã An Thọ (địa điểm B) là 8cm. Tính khoảng cách giữa hai địa điểm A và B trên thực tế.
Giải
Khoảng cách giữa hai địa điểm A và B trên thực tế là :
Vậy khoảng cách giữa hai địa điểm A và B trên thực tế là 0,8 km.
HOẠT ĐỘNG NHÓM ĐÔI
Sơ đồ tóm tắt nội dung bài học
Tiết 96: tìm tỉ số của hai số
1
2
3
4
Thi giải toán nhanh
5
6
Câu 1: Tìm tỉ số của hai số a và b, biết:
a = 0,2 tạ; b = 12kg
Đáp án:
a = 0,2 tạ = 20kg
Tỉ số của a và b:
0
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
Hết giờ
Tiết 96: §16. TÌM TỈ SỐ CỦA HAI SỐ
Đáp án:
0,3 tạ = 30kg
Tỉ số phần trăm:
Câu 2: Tìm tỉ số phần trăm của hai số:
0,3 tạ và 50kg
0
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
Hết giờ
.
Tiết 96: §16. TÌM TỈ SỐ CỦA HAI SỐ
Câu 3: Năm nay con 12 tuổi, bố 42 tuổi. Tính tỉ số giữa tuổi con và tuổi bố trước đây 2 năm?
Đáp án:
Tỉ số giữa tuổi con và tuổi bố trước
đây 2 năm là:
0
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
Hết giờ
.
Tiết 96: §16. TÌM TỈ SỐ CỦA HAI SỐ
Câu 4: Tỉ số của hai số a và b bằng . Tìm hai số đó, biết rằng a + b = 3.
Đáp án:
Ta có:

Mà a + b = 3
0
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
Hết giờ
Tiết 96: §16. TÌM TỈ SỐ CỦA HAI SỐ
.
0
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
Hết giờ
Câu 5: Trong 40kg nước biển có 2kg muối.
Tính tỉ số phần trăm muối trong nước biển.
Đáp án:
Tỉ số phần trăm muối trong nước biển là:
Tiết 96: §16. TÌM TỈ SỐ CỦA HAI SỐ
.
0
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
Hết giờ
Câu 6: Trên một bản đồ tỉ lệ 1 : 1000000, đoạn
đường bộ từ Hà Nội đến Vinh dài 29cm. Tính độ
dài đoạn đường đó trong thực tế.
Đáp án:
Ta có:


Vậy độ dài đoạn đường bộ từ Hà Nội
đến Vinh trong thực tế là: 290km.
Tiết 96: §16. TÌM TỈ SỐ CỦA HAI SỐ
- Học thuộc khái niệm tỉ số của hai số a và b, phân biệt với phân số.
- Nắm vững quy tắc tính tỉ số phần trăm của hai số.
- Vận dụng linh hoạt công thức tính tỉ lệ xích.
- Làm các bài tập 138; 139; 141 trang 58 SGK; 136; 137, 140/SBT.
- Tiết sau luyện tập.

Hướng dẫn về nhà
BÀI HỌC ĐÃ KẾT THÚC
Xin chân thành cảm ơn
Quí Thầy cô và các em học sinh
đã tham gia tiết học hôm nay.
 
Gửi ý kiến