Banner-baigiang-1090_logo1
Banner-baigiang-1090_logo2

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Hướng dẫn sử dụng thư viện

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 036 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Bài 52. Tinh bột và xenlulozơ

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: Tham khảo - chỉnh sửa
Người gửi: Nguyễn Thanh Ngân
Ngày gửi: 01h:41' 08-04-2013
Dung lượng: 3.9 MB
Số lượt tải: 390
Số lượt thích: 0 người
Bài : 52
Tinh bột và xenlulôzơ
Bài: 52: TINH BỘT VÀ XENLULOZƠ
- Có nhiều ở các loại hạt, củ, quả thuộc cây lương thực
- Có nhiều ở các loại rau, thân cây, quả bông ( chất xơ)
- Chất rắn, chỉ tan trong nước nóng
- Chất rắn, không tan trong nước
Bài: 52: TINH BỘT VÀ XENLULOZƠ
CTPT chung: (-C6H10O5- )n
n = 1200 – 1600 phân tử
Mạch nhánh
n = 10.000 – 14.000 phân tử
Mạch thẳng
Bài: 52: TINH BỘT VÀ XENLULOZƠ
Có phản ứng → đường glucozơ
1/ Phản ứng thủy phân
Có phản ứng → đường glucozơ
2/ Tác dụng với tinh bột
Có phản ứng
Dd
Tinh bột
Nhỏ dd Iốt
(Vàng)
Màu xanh tím
Không phản ứng
 Phản ứng nhận biết
Tinh bột
Bài: 52: TINH BỘT VÀ XENLULOZƠ
- Tinh bột và xenlulozơ được tạo thành từ quá trình quang hợp của cây xanh:
6nCO2 + 5nH2O
(-C6H10O5 - )n + 6n O2
Clorophin
Ánh sáng
- Làm thức ăn cho người và động vật
Dệt vải vóc, quần áo….
Sản xuất giấy, vật liệu xây dựng…..
V. TINH BỘT, XENLULOZƠ CÓ ỨNG DỤNG GÌ?
Bài 52: TINH BỘT VÀ XENLULOZƠ




Tinh bột và xenlulozơ được tạo thành trong cây xanh nhờ quá trình quang hợp :
6nCO2 + 5nH2O
(-C6H10O5 - )n + 6n O2
Clorophin
Ánh sáng
Bài tập 1: Viết các phương trình hoá học thực hiện dãy chuyển
đổi sau( Ghi rõ điều kiện phản ứng nếu có)
Tinh bột
Glucozơ
Rượu etylic
Axit axetic
(1)
(2)
(3)
PTHH:
(-C6H10O5-)n + H2O nC6H12O6

C6H12O6 2C2H5OH + 2CO2

C2H5OH + O2 CH3COOH + H2O
Axit,t0
Men rượu
30-320C
Men giấm
Dặn dò
Bài cũ:
-Học bài: Nắm cấu tạo phân tử, tính chất hoá học,
ứng dụng của tinh bột và xenlulozơ.
Làm bài tập 3, 4 (sgk tr 158)
Làm các bài tập trong đề cương ôn tập học kỳ II
2. Bài mới: Tìm hiểu bài Protein
Trạng thái tự nhiên
Thành phần và cấu tạo phân tử
Tính chất
Ứng dụng

 
Gửi ý kiến