Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Tìm kiếm Bài giảng

Tuần 16. Trình bày một vấn đề

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Quỳnh Như
Ngày gửi: 11h:16' 30-07-2021
Dung lượng: 14.2 MB
Số lượt tải: 10
Số lượt thích: 0 người
CHÀO CÔ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI BÀI THUYẾT TRÌNH VỀ BÁNH TÉT
Reviewed by: Group 2
Giới thiệu thành viên:
1. Du Thị Ngọc Liên
2. Nguyễn Hoàng Huy Vũ
3. Nguyễn Hưng Thịnh
4. Nguyễn Đỗ Thùy Dương
5. Hứa Ngọc Như
6. Mai Đình Khánh Vy
NỘI DUNG: Gồm 6 phần

Nguồn gốc của bánh Tét

Sự đa dạng và nguyên liệu của bánh Tét

Cách làm bánh Tét

Những dịp dùng và cách ăn

Ý nghĩa của bánh Tét trong dịp Tết

VƯỢT CHƯỚNG NGẠI VẬT
2
3
4
1
Câu 1:

Hoa Đào ngoài Bắc
Hoa gì trong Nam
Cánh nhỏ màu vàng
Cùng vui đón Tết?
Câu 2:
Chim gì liệng tựa thoi đưa
Báo mùa xuân đẹp say sưa giữa trời?
Câu 3:
Đây là hoạt động truyền thống mang lại sự may mắn của hai con vật truyền thuyết biểu tượng của mùa xuân do các vũ công điều khiển?
Câu 4:
Từ ngày 21/3 đến 22/6, lúc này Mặt Trời di chuyển dần từ Xích Đạo lên chí tuyến Bắc, lượng nhiệt được tích tụ và tăng lên, ngày cũng dài thêm ra. Thời tiết bắt đầu mát mẻ. Hỏi đây là mùa gì trong năm?
Nguồn gốc của bánh Tét
Mọi người đều cho rằng bánh Tét có nguồn gốc từ Chăm-pa bởi vì lúc đó họ có một nền văn hóa ẩm thực độc đáo.
Tuy nhiên cũng có một câu chuyện khác được nhiều người đồn đại liên quan đến chiến thắng mùa xuân năm 1789 của vua Quang Trung: Câu chuyện kể về món bánh làm từ nếp thơm ngon, được người vợ của một anh lính gửi từ dưới quê lên. Được vua ăn thử, thấy ngon, trở thành món bánh truyền thống ngày tết.
Sự đa dạng và nguyên liệu của bánh Tét

Sự đa dạng của bánh Tét:

Trước đây, bánh tét chỉ có hai loại nhân là nhân đậu mỡ và nhân chuối. Theo thời gian, đời sống phát triển, con người cũng đòi hỏi cao hơn nên bánh tét cũng từ đó mà có nhiều đổi mới.

Bánh tét giờ đã đa dạng các loại nhân như nhân thập cẩm, nhân lạp xưởng, nhân sâm v.v… Hình thức bánh được đầu tư hơn, không còn là màu xanh của lá chuối, màu trắng của nếp mà còn có cả màu lá cẩm, màu lá dứa, màu gấc, đậu biếc v.v…
Bánh tét truyền thống
Bánh tét trứng muối
Bánh tét cốm
Nguyên liệu để làm bánh Tét:
Gạo nếp ngon, dẻo.
Đậu xanh không vỏ.
1 bó dây lạt.
Thịt ba chỉ ( nếu làm bánh tét trứng muối thì phải chuẩn bị lòng đỏ trứng muối )
1 bó lá chuối tươi
Để bánh tét có nhiều màu sắc thì chuẩn bị màu lá cẩm, màu gấc,…
Muối, hạt nêm, tiêu xay.
Các dụng cụ nấu ăn gồm có rổ, chậu, nồi,…


Cách làm bánh Tét

SƠ CHẾ:
Gạo nếp:vo sạch, ngâm trong nước khoảng 8h, vớt gạo ra rổ.
Đậu xanh: đãi sạch vỏ, ngâm trong âu nước khoảng 4h, vớt đậu xanh ra rổ.
Thịt ba chỉ: rửa sạch và cắt thành những miếng dài ( khoảng 10-20 cm ) có chiều cao 2cm, thêm 4g hạt nêm,1g hạt tiêu, trộn đều và ướp khoảng 30 phút.
Lá chuối: hơ qua lửa.
Lạt buộc: chẻ thành sợi dài và mỏng.
GÓI BÁNH
Được gói theo hình tròn với độ dài khoảng 20cm.
NẤU BÁNH
Nấu trong khoảng 8h thì chín, có độ mềm dẻo với mùi thơm béo ngậy.
Có thể chiên bánh để thay đổi khẩu vị, tránh bị ngán.

Những dịp dùng bánh Tét và cách ăn
Cách dùng: Khi ăn bánh tét, người ta dùng dao sắc cắt ngang đòn bánh thành từng khoanh rồi lột vỏ và dây cột bánh để ăn, nhưng cũng thường thấy cách bóc vỏ và dùng dây lạt buộc bánh (hoặc dây chỉ) để cắt bánh thành từng lát mỏng, tước vỏ đến đâu cắt bánh đến đó.
Nếu thích ăn ngọt, người thưởng thức có thể chấm bánh với đường kính trắng tinh hoặc thích ăn mặn thì chấm nước mắm đặc biệt là mắm rươi Trà Vinh, người miền Trung còn ăn bánh tét với dưa món, là món dưa gồm củ kiệu, đu đủ, cà rốt, su hào ngâm trong nước mắm đường. Để đỡ ngán, bánh cũng có thể được rán qua trong chảo mỡ cho lớp vỏ ngoài chín vàng giòn.
Ý NGHĨA

Từ thời xưa, những loại bánh được trưng trong ngày Tết đều mang một ý nghĩa đặc biệt của riêng mình, để cầu cho một năm ấm no, xum vầy, hạnh phúc và bánh Tét cũng không ngoại lệ.

Lá bao bọc bên ngoài thể hiện châm ngôn “Lá lành đùm lá rách”. Nhân thịt, đậu bên trong thể hiện mùa màn bội thu, lúa trổ đầy đồng,an cư lạc nghiệp.
Hơn thế nữa, là khi cả gia đình cùng vây quần bên nhau trong những đêm 29,30 Tết cùng trò chuyện tâm sự với nhau về những gì đã qua trong một năm bộn bề, tất bật.
Hạnh phúc gia đình là điều tuyệt vời nhất
Tết đến, xuân về, an khang thịnh vượng, phát tài phát lộc, sức khỏe dồi dào, mọi điều như ý
NHÓM TỤI EM XIN CẢM ƠN CÔ VÀ CÁC BẠN ĐÃ THEO DÕI
 
Gửi ý kiến