Violet
Baigiang

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Bài giảng

Bài 38. Sự chuyển thể của các chất

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Phạm Như Quỳnh
Ngày gửi: 21h:39' 21-09-2019
Dung lượng: 33.3 MB
Số lượt tải: 509
Số lượt thích: 1 người (Nguyễn Sỹ Hoàng)
Nhiệt liệt chào mừng
thầy giáo cùng toàn thể
các bạn học sinh lớp 10A4 đến với bài thuyết trình của nhóm chúng em !
Bài 38: SỰ CHUYỂN THỂ CỦA
CÁC CHẤT
Nhóm II. Sự bay hơi
Rắn
Khí
Lỏng
Nóng chảy
Đông đặc
Thăng hoa
Ngưng kết
Ngưng tụ
Bay hơi
Bài 38: SỰ CHUYỂN THỂ CỦA CÁC CHẤT
II. Sự bay hơi
Sự bay hơi là gì ?
II. Sự bay hơi
Quá trình chuyển từ thể lỏng sang thể khí (hơi) ở bề mặt chất lỏng gọi là sự bay hơi.
Quá trình chuyển từ thể khí (hơi) sang thể lỏng gọi là
sự ngưng tụ.
II. Sự bay hơi
1. Thí nghiệm
*Quan sát hình ảnh sau:
Nước mưa trên đường nhựa đã biến đi đâu, khi Mặt Trời lại xuất hiện sau cơn mưa?
* Nếu đổ một lớp nước lên trên mặt đĩa nhôm. Sau đó ta thổi nhẹ lên mặt nước này hoặc hơ nóng đĩa này, thì hiện tượng gì sẽ xảy ra?
* Nếu đặt bản thủy tinh gần miệng cốc nước nóng, thì hiện tượng gì sẽ xảy ra?
1. Thí nghiệm
II. Sự bay hơi
Kết quả:
+ Nước đã bốc thành hơi bay vào không khí
+ Hơi nước từ cốc đã bay lên đọng thành nước
II. Sự bay hơi
1. Thí nghiệm
Nguyên nhân: ( sgk )
*Là do một số phân tử chất lỏng ở mặt thoáng có động năng lớn nên thắng được công cản do lực hút của các phân tử chất lỏng nằm trên mặt thoáng để thoát ra khỏi mặt thoáng và trở thành phân tử hơi của chính chất ấy.
*Đồng thời khi đó cũng xảy ra quá trình ngưng tụ do một số phân tử hơi chuyển động nhiệt hỗn loạn va chạm vào mặt thoáng và bị các phân tử chất lỏng nằm trên mặt thoáng hút.
C2: Nhiệt độ của khối chất lỏng khi bay hơi tăng hay giảm? Tại sao?
Khi chất lỏng bay hơi: nhiệt độ tăng  do các phân tử chất lỏng có động năng lớn thoát ra khỏi bề mặt của khối chất lỏng  giảm bớt năng lượng  nhiệt độ của nó giảm.

Lưu ý: Sự bay hơi xảy ra ở nhiệt độ bất kì và luôn kèm theo sự ngưng tụ.
* Nếu số phân tử chất lỏng thoát khỏi bề mặt chất lỏng nhiều hơn số phân tử hơi bị hút vào  ta nói chất lỏng bị “bay hơi”.
* Nếu số phân tử hơi bị hút vào trong chất lỏng nhiều hơn số phân tử chất lỏng thoát khỏi bề mặt chất lỏng  ta nói chất hơi bị “ngưng tụ”.
Các bạn hãy quan sát những hình ảnh sau và cho biết tốc độ bay hơi của chất lỏng phụ thuộc vào những yếu tố nào?
=> Tốc độ bay hơi phụ thuộc vào nhiệt độ của chất lỏng.
=>Tốc độ bay hơi phụ thuộc vào gió.
=>Tốc độ bay hơi phụ thuộc vào mặt thoáng của
chất lỏng.
C3: Tốc độ bay hơi của chất lỏng phụ thuộc như thế nào vào nhiệt độ, diện tích bề mặt và áp suất phía trên bề mặt chất lỏng?
Tại sao?
Khi nhiệt độ tăng  số phân tử chuyển động nhiệt có động năng đủ để thoát ra khỏi khối chất lỏng tăng  tốc độ bay hơi càng nhanh.
Khi diện tích mặt thoáng càng rộng thì số phân tử có cơ hội thoát ra càng lớn  tốc độ bay hơi càng tăng
Khi áp suất trên mặt chất lỏng càng nhỏ thì sự cản trở chuyển động thoát ra cản phân tử càng ít  tốc độ bay hơi tăng
II. Sự bay hơi

1. Thí nghiệm
Dùng ống xilanh để hút 1 ít ête lỏng vào trong ống rồi nút kín lại. Sau đó kéo pit-tông lên để tạo ra 1 khoảng trống trên bề mặt ête lỏng.
Quan sát hiện tượng xảy ra?
Hiện tượng xảy ra: Quan sát thấy mức ête lỏng trong ống giảm dần và cuối cùng dừng lại.
GIẢI THÍCH HIỆN TƯỢNG

Lúc đầu tốc độ bay hơi nhanh hơn tốc độ ngưng tụ nên mức ête lỏng sẽ giảm .
Nhưng vì mật độ phân tử hơi ête trên bề mặt ête lỏng vẫn tiếp tục tăng nên hơi ête chưa bị bão hòa ta gọi đó là hơi khô.
Áp suất hơi ête tăng dần  giảm tốc độ bay hơi  tăng tốc độ ngưng tụ . Khi tốc độ bay hơi bằng tốc độ ngưng tụ thì quá trình bay hơi – ngưng tụ đạt trạng thái cân bằng động.
Lúc đó hơi ête ở phía trên bề mặt ête lỏng được gọi là hơi bão hòa .
II. Sự bay hơi
1. Thí nghiệm
2. Hơi khô và hơi bão hòa
Thế nào là hơi khô? Hơi khô có tuân theo định luật Bôi-lơ-Ma-ri-ốt không?
* Khi tốc độ bay hơi lớn hơn tốc độ ngưng tụ, áp suất hơi tăng dần và hơi ở phía trên bề mặt chất lỏng là hơi khô. Hơi khô tuân theo định luật Bôi lơ – Mariôt.
*Khi tốc độ bay hơi bằng tốc độ ngưng tụ, hơi ở phía trên bề mặt chất lỏng là hơi bão hòa có áp suất đạt giá trị cực đại gọi là áp suất hơi bão hòa.
2. Hơi khô và hơi bão hòa
1. Thí nghiệm
II. Sự bay hơi
*Áp suất hơi bão hòa không phụ thuộc thể tích và không tuân theo định luật Bôi lơ – Mariôt, nó chỉ phụ thuộc vào bản chất và nhiệt độ của chất lỏng.
Áp suất hơi bão hòa không phụ thuộc và phụ thuộc vào những yếu tố nào?
Thế nào là hơi bão hòa?
C4: Tại sao áp suất hơi bão hòa không phụ thuộc thể tích và lại tăng theo nhiệt độ?
*Khi nhiệt độ tăng  tốc độ bay hơi lớn áp suất hơi bão hòa tăng.
*Khi thể tích chứa hơi bão hòa giảm  áp suất hơi bão hòa tăng  làm tăng tốc độ ngưng tụ, giảm tốc độ bay hơi  trạng thái cân bằng động  áp suất hơi bão hòa giữ nguyên.
3. Ứng dụng
* Vòng tuần hoàn của nước trong tự nhiên
2. Hơi khô và hơi bão hòa
1. Thí nghiệm
II. Sự bay hơi
Sử dụng trong kỹ thuật làm máy lạnh
Sử dụng trong ngành sản xuất muối
3. Ứng dụng
* Vòng tuần hoàn của nước trong thiên nhiên
Ứng dụng trong việc hóa lỏng khí tiện lợi cho việc vận chuyển và sử dụng chất khí
Nồi áp suất
Nồi áp suất là một vận dụng không thể thiếu ở nhà bếp, nó giúp cho việc nấu chín thêm nhanh, tiện lợi và đặc biệt là không phá hủy các chất bổ dưỡng.
Nguyên lý hoạt động của nồi áp suất?
Nồi áp suất là loại nồi nấu có nắp đậy thật kín. Khi nấu do hơi trong nồi tăng cao nhưng không thoát ra ngoài được nên áp suất trong nồi tăng lên và kéo theo nhiệt độ trong nồi tăng cao; nhờ đó mà thức ăn nấu chín rất nhanh. Nồi áp suất có nhiều công dụng trong hầm nấu thức ăn; nhưng hai ưu điểm chính của nó là nấu chín rất nhanh ít hao nhiên liệu và không tiêu hủy các chất bổ dưỡng trong thực phẩm.
Điều hòa khí hậu
 
Gửi ý kiến