Banner-baigiang-1090_logo1
Banner-baigiang-1090_logo2

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Hướng dẫn sử dụng thư viện

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 036 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Bài 34. Vitamin và muối khoáng

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Trần Thị Mai
Ngày gửi: 22h:02' 26-12-2018
Dung lượng: 3.1 MB
Số lượt tải: 154
Số lượt thích: 0 người
Năm 1536, các thủy thủ và đoàn thám hiểm Cactiê đi Canađa đã mắc bệnh Xcobut (chảy máu, viêm khớp) do thiếu rau quả, thịt tươi

 Vitamin có vai trò rất quan trọng.
- Vitamin là hợp chất hoá học đơn giản, là thành phần cấu trúc của nhiều enzim trong cơ thể.

- Vitamin là gì?
Nhóm tan trong dầu mỡ:
A,D,E,K…
Nhóm tan trong nước:
C,B (B1,B2,B6 ,B12…)
- Vitamin được xếp thành mấy nhóm?
? Hãy lấy một vài ví dụ về hậu quả của thiếu vitamin?.
Ở trẻ em, thiếu VTM D -> còi xương.
Thiếu VTM A -> quáng gà, còi xương
Thiếu VTM B -> bệnh phù
Thiếu VTM C -> chảy máu chân răng(xcobut)
.....
Hãy đánh dấu X vào các câu đúng:
Vitamin có nhiều ở thịt, rau quả tươi.
Vitamin cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng.
Vitamin là hợp chất hữu cơ có trong thức ăn với một liều lượng nhỏ, nhưng rất cần thiết cho sự sống.
Vitamin là một loại muối đặc biệt làm cho thức ăn ngon hơn.
Vitamin là thành phần cấu trúc của nhiều enzim tham gia các phản ứng chuyển hóa năng lượng của cơ thể.
Cơ thể người và động vật không thể tổng hợp được vitamin mà phải lấy từ thức ăn.
x
x
x
x
Vitamin
Nhóm tan trong dầu mỡ: A,D,E,K…
Nhóm tan trong nước: C,B (B1,B2,B6 ,B12…)
Bảng 34.1 Tóm tắt vai trò chủ yếu của một số vitamin
Các vitamin nhóm B
Loại vitamin
Vai trò chủ yếu
Nguồn cung cấp
Vitamin A
Cần cho sự trao đổi canxi và phốtpho. Nếu thiếu trẻ em mắc bệnh còi xương,người lớn: loãng xương.
Bơ,trứng,dầu cá.Thực vật có màu vàng đỏ, xanh thẫm chứa nhiều carôten là chất tiền vitamin A.
Bơ, trứng, sữa,dầu cá.Là vitamin duy nhất được tổng hợp ở da dưới ánh nắng mặt trời.
Vitamin D
Vitamin E
Cần cho sự phát dục bình thường Chống lão hoá,bảo vệ tế bào .
Gan,hạt nảy mầm, dầu thực vật…
Vitamin C
Chống lão hoá, chống ung thư.Thiếu sẽ làm mạch máu giòn,gây chảy máu,mắc bệnh xcobut.
Rau xanh, cà chua,quả tươi.
B1
B2
B6
B12
Tham gia quá trình chuyển hoá.Thiếu sẽ mắc bệnh tê phù, viêm dây thần kinh
Có trong ngũ cốc, thịt lợn,trứng, gan.
Thiếu sẽ gây loét niêm mạc.
Có trong gan, thịt bò, trứng,hạt ngũ cốc
Thiếu gây viêm da, suy nhược.
Thiếu gây bệnh thiếu máu.
Nếu thiếu sẽ làm cho biểu bì kém bền vững,dễ nhiễm trùng,giác mạc của mắt khô,có thể dẫn tới mù loà.
Có trong lúa gạo,cà chua,ngô vàng,cá hồi,gan.
Có trong gan cá biển,sữa,trứng,pho mát, thịt
- vai trò của vitamin?
Hãy lựa chọn nội dung thích hợp điền vào những ô trống trong bảng sau:
Nếu thiếu sẽ làm biểu bì thiếu bền vững, dễ
nhiễm trùng, giác mạc của mắt khô, có thể
dẫn tới mù loà.
Bơ, trứng, sữa, dầu cá. Là
vitamin duy nhất đưuợc tổng
hợp ở da dưới ánh nắng mặt trời
Gan, hạt nảy mầm, dầu thực
vật.
Chống lão hoá, chống ung thuư. Thiếu sẽ làm
mạch máu giòn, gây chảy máu, mắc bệnh
xcobut.
Có trong ngũ cốc, thịt lợn,
trứng, gan.
Nếu thiếu sẽ gây bệnh thiếu máu
B2
B6
Viêm lợi
Khô mắt
Viêm niêm mạc
Viêm khớp
Còi xương
Viêm da
- Vitamin là hợp chất hoá học đơn giản, là thành phần cấu trúc của nhiều enzim trong cơ thể.
- vai trò của vitamin?
- Vai trò: Đảm bảo các hoạt động sinh lí bình thường của cơ thể
- Cần phối hợp cân đối các loại thức ăn để cung cấp đủ vitamin cho cơ thể
- Trong khẩu phần ăn uống hằng ngày chúng ta cần chú ý điều gì?
Thực vật- nguồn cung cấp nhiều VTM
-> VTM rất cần cho cơ thể nhưng chỉ cần cung cấp một lượng nhỏ, nếu cung cấp quá nhiều sẽ gây hậu quả xấu cho sự phát triển của cơ thể
1. Vì sao trẻ em thiếu Vitamin D thì bị còi xương?

2. Vì sao nhà nước ta vận động nhân dân sử dụng muối Iôt?

3. Trong khẩu phần ăn hàng ngày cần cung cấp những loại thực phẩm nào và chế biến như thế nào để đảm bảo đủ Vitamin và muối khoáng cho cơ thể?
1. Vì sao trẻ em thiếu Vitamin D thì bị còi xương?
Vì cơ thể chỉ hấp thụ canxi và photpho khi có mặt vitamin D.
Vitamin D thúc đẩy quá trình chuyển hóa canxi và phôt pho để tạo xương
Vì Iôt là thành phần không thể thiếu của hoocmon tuyến giáp, nếu thiếu Iôt gây bệnh bướu cổ Sử dụng Iôt để phòng tránh bệnh bướu cổ.
3. Trong khẩu phần ăn hàng ngày cần cung cấp những loại thực phẩm nào và chế biến như thế nào để đảm bảo đủ Vitamin và muối khoáng cho cơ thể?

- Trong khẩu phần ăn hàng ngày cần cung cấp đủ lượng thịt ( trứng, sữa…) và rau, quả tươi.
- Cung cấp muối hoặc nước chấm vừa phải.
- Nên dùng muối Iôt
- Chế biến hợp lí để không bị mất vitamin
- Trẻ em cần tăng cường muối canxi (bổ sung sữa, nước xương hầm…)
2. Vì sao nhà nước ta vận động nhân dân sử dụng muối Iôt?
Bài 1: Muối khoáng nào là thành phần không thể thiếu của hoocmôn tuyến giáp?
A. Natri B. Canxi C. Sắt D. Iôt
Bài 2: Muối khoáng nào là thành phần chính trong xương, răng?
A. Natri B. Canxi C. Sắt D. Kẽm
Bài 3: Muối khoáng nào là thành phần cấu tạo của hêmôglôbin trong hồng cầu?
A. Phôtpho B. Canxi C. Sắt D. Lưu huỳnh
Bài 4: Nguồn cung cấp Natri và Kali chủ yếu là:
A. Thịt, cá, gan, trứng, các loại đậu.
B. Trong sữa, trứng, rau xanh.
C. Muối ăn, tro thực vật.
D. Đồ ăn biển, dầu cá.
Bài 5: Muối khoáng nào giúp cơ thể hàn gắn vết thương?
A. Kẽm B. Canxi C. Sắt D. Iôt
1. Vì sao trẻ em thiếu Vitamin D thì bị còi xương?
Vì cơ thể chỉ hấp thụ canxi và photpho khi có mặt vitamin D.
Vitamin D thúc đẩy quá trình chuyển hóa canxi và phôt pho để tạo xương
Vì Iôt là thành phần không thể thiếu của hoocmon tuyến giáp, nếu thiếu Iôt gây bệnh bướu cổ Sử dụng Iôt để phòng tránh bệnh bướu cổ.
3. Trong khẩu phần ăn hàng ngày cần cung cấp những loại thực phẩm nào và chế biến như thế nào để đảm bảo đủ Vitamin và muối khoáng cho cơ thể?

- Trong khẩu phần ăn hàng ngày cần cung cấp đủ lượng thịt ( trứng, sữa…) và rau, quả tươi.
- Cung cấp muối hoặc nước chấm vừa phải.
- Nên dùng muối Iôt
- Chế biến hợp lí để không bị mất vitamin
- Trẻ em cần tăng cường muối canxi (bổ sung sữa, nước xương hầm…)
2. Vì sao nhà nước ta vận động nhân dân sử dụng muối Iôt?

I- Vitamin
- Vitamin là hợp chất hoá học đơn giản, là thành phần cấu trúc của nhiều enzim trong cơ thể.

- Vai trò: Đảm bảo các hoạt động sinh lí bình thường của cơ thể
- Cần phối hợp cân đối các loại thức ăn để cung cấp đủ vitamin cho cơ thể
II-Muối khoáng
- Vai trò của muối khoáng?
- Muối khoáng là thành phần quan trọng của tế bào, tham gia vào thành phần cấu tạo của nhiều enzim đảm bảo qúa trình trao đổi chất và năng lượng.
Trong khẩu phần ăn hằng ngày cần được cung cấp những loại
thực phẩm nào và chế biến như thế nào để đảm bảo đủ vitamin
Và muối khoáng cho cơ thể?
-Khẩu phần ăn cần :
+ Cung cấp đủ lượng thịt và rau, quả tươi
+ Cung cấp muối vừa phải.
+ Nên dùng muối iốt.
+Trẻ em cần được tăng cường muối can xi
+Chế biến thức ăn hợp lí
Nátriclorua : 2-10(g)
Kali : 1-2 (g)
Magiê : 0,3(g)
Phôtpho :1,5(g)
Đồng :0,001(g)
Mangan :0,0003(g)
iốt :0,00003(g)
hàm lượng muối khoáng hàng ngày của mỗi người

Tìm những cụm từ thích hợp điền vào chỗ trống để hoàn thành các câu sau:
Vitamin và muối khoáng tuy không cung cấp ………………..
năng lượng
cho cơ thể, nhưng …………………..
không thể thiếu
trong khẩu phần ăn uống
Cần cung cấp cho cơ thể các loại……….
vitamin
và……………………..
muối khoáng
theo một tỉ lệ hợp lí bằng cách………………..
phối hợp
các loại thức
ăn trong bữa ăn hàng ngày.

* Thuốc lá làm tiêu huỷ vitamin của cơ thể. Hút một điếu thuốc sẽ tiêu huỷ 25 mg vitamin C ( tương đương với lượng vitamin C có trong 125 quả cam)
* Nếu lạm dụng rượu một cách đều đặn sẽ dẫn tới thiếu hụt vitamin B1
Tác dụng chữa bệnh của bí đỏ.
Trong số các loại quả, bí đỏ là nhà vô địch về hàm lượng sắt, giàu vitamin ( A, C, K, T, E, nhóm B …) muối khoáng cũng như các axít hữu cơ. Nhờ thành phần muối khoáng tuyệt vời trong cùi bí đỏ, có thể dùng loại quả này làm mỹ phẩm rất tốt. Bí đỏ có nhiều tính năng chữa bệnh: Bệnh về gan, bệnh tiểu đường, mất ngủ…
Nước ép bí đỏ cũng rất tốt đối với người bị những rối loạn khác nhau về trao đổi chất. Người ta dùng cùi bí đỏ tươi giã nát để đắp vào những vùng bị ezema, bỏng, nổi ban, mụn trứng cá và những nơi bị viêm khác trên da. Dầu bí đỏ có ảnh hưởng tốt tới gan, giúp cho những người bệnh tuyến tiền liệt, ngăn ngừa béo phì, cải thiện thành phần máu, loại bỏ cho-lesteron.
Bi t?p ki?m tra tr?c nghi?m
Bài tập1
Nối thông tin cột (1) với cột (2) để được câu trả lời đúng:
A và D
C
E
B2
Vitamin (2)
Gan, hạt nảy mầm, dầu thực vật.
Bơ, trứng, dầu cá
Rau xanh, cà chua, quả tươi
Nguồn cung cấp (1)
Gan, thịt bò, trứng, sữa,
hạt ngũ cốc .
Bài tập 2: Khoanh tròn chữ cái đứng truớc câu trả lời đúng :
trong các loại muối khoáng sau đây, loại nào là thành phần cấu
tạo của hêmôglôbin trong hồng cầu:
A. Canxi
B. iốt
C. Kẽm
Sắt
D.
I- Vitamin
II-Muối khoáng
Hướng dẫn về nhà:
-Học bài trả lời các câu hỏi SGK
-Đọc mục: “Em có biết”.
Đáp án:
1, VTM D thúc đẩy quá trình chuyển hóa Canxi và Photpho tạo xương.
2, Vì muối iôt là thành phần quan trọng của hoocmon tuyến giáp, thiếu iôt sẽ dẫn đến bệnh đần độn.
1, Vì sao thiếu VTM D trẻ em lại dễ mắc bệnh còi xương?
2, Tại sao Nhà nước lại vận động nhân dân sử dụng muối iôt?
Trả lời câu hỏi sau:
1, Hãy giải thích vì sao trong thời kì Pháp thuộc, đồng bào dân tộc ở Việt Bắc và Tây Nguyên phải đốt cỏ tranh để lấy tro ăn?
2, Vì sao cần bổ sung thức ăn giàu chất sắt cho các bà mẹ khi mang thai?
Đáp án:
1, Trong tro của cỏ tranh có một số muối khoáng, chủ yếu là muối Kali.Ăn cỏ tranh là một biện pháp tạm thời để bổ sung muối khoáng chứ không thể thay cho muối ăn hằng ngày.
2, Sắt cần cho sự tạo hồng cầu và tham gia quá trình chuyển hóa . Vì vậy bà mẹ mang thai cần được bổ sung chất sắt để thai phát triển tốt, người mẹ khoẻ mạnh.
No_avatar

Vitamin 3B được xem là một loại thuốc bổ có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, là nhóm vitamin bao gồm B1- B6 và B12. 

Vitamin B1 –B6 – B12 đều là những vitamin thiết yếu, tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa trong cơ thể con người.

Các vitamin này đều tan trong nước, có rất nhiều trong các loại rau tươi, củ quả, men bia, thực phẩm…và được cung cấp chủ yếu qua đường tiêu hóa.

 
Gửi ý kiến