Tìm kiếm Bài giảng
Bài 37. Đặc điểm sinh vật Việt Nam

- 0 / 0
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Ngô Hồng Thơ
Ngày gửi: 13h:49' 06-09-2022
Dung lượng: 105.5 MB
Số lượt tải: 921
Nguồn:
Người gửi: Ngô Hồng Thơ
Ngày gửi: 13h:49' 06-09-2022
Dung lượng: 105.5 MB
Số lượt tải: 921
Số lượt thích:
1 người
(Nguyễn Thị Dinh)
KHỞI ĐỘNG
AI NHANH MẮT HƠN
NHIỆM VỤ
*Kể tên các loại cây/con được nhắc đến trong video sau, đánh số từ 1-12. *Thời gian: 1 phút
BÀI 37.
ĐẶC ĐIỂM
SINH VẬT
VIỆT NAM
01
Đặc điểm chung
02
Sự giàu có về thành phần loài sinh vật
NỘI DUNG BÀI HỌC
03
Sự đa dạng về hệ sinh thái
HOẠT ĐỘNG CÁ NHÂN
Dựa vào SGK/T130 kết hợp với quan sát Atlat Địa lí Việt Nam (12) cho biết: Sự phong phú, đa dạng của sinh vật được biểu hiện như thế nào?
HS đọc thông tin trong SGK kết hợp với quan sát Atlat, xem video bên dưới để trả lời các câu hỏi: Hãy chứng minh sự giàu có về thành phần loài sinh vật của VN.
HOẠT ĐỘNG NHÓM BÀN
NHIỆM VỤ
PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ
Hệ sinh thái
Phân bố
Đặc điểm
HST rừng ngập mặn.
HST rừng nhiệt đới gió mùa.
Khu bảo tồn thiên nhiên và vườn quốc gia
HST nông nghiệp.
_Nhóm 1,2,3: _HST rừng ngập mặn, HST rừng nhiệt đới gió mùa
_Nhóm 4,5,6: _Khu bảo tồn thiên nhiên-vườn quốc gia và HST nông nghiệp
Vòng 1: Cá nhân tự viết vào phiếu học tập của mình theo nhiệm vụ được phân công theo nhóm. Thời gian 4 phút
Vòng 2: Sau 2 phút các nhóm có 3 phút để ghi lại ý kiến chung của nhóm.
THÔNG TIN PHẢN HỒI
Hệ sinh thái
Phân bố
Đặc điểm
HST rừng ngập mặn.
- Dọc bờ biển và ven các hải đảo
- Sống trong môi trường ngập mặn, đất bùn lỏng, sóng to gió lớn: đước, sú, vẹt, chim, cua, cá…
HST rừng nhiệt đới gió mùa.
- Khu vực đồi núi từ biên giới Việt-Trung,Việt- Lào và Tây Nguyên.
- Phát triển với nhiều biến thể như: rừng thường xanh, rừng thưa rụng lá, rừng tre nứa, rừng ôn đới núi cao.
Khu bảo tồn thiên nhiên và vườn quốc gia
- Rải rác trên khắp lãnh thổ.
*Là những khu rừng nguyên sinh với nhiều loài động, thực vật quí hiếm: sao la, tê giác, voọc, sếu đầu đỏ, lát hoa,gụ
HST nông nghiệp.
- Ở khắp nơi trên lãnh thổ.
- Do con người tạo ra và duy trì để cung cấp lương thực, thực phẩm.
HOẠT ĐỘNG LUYỆN TẬP
VÒNG QUAY MAY MẮN
Trò chơi: VÒNG QUAY MAY MẮN
Luật chơi: Có 5 câu hỏi để các em lựa chọn. Nếu trả lời đúng sẽ được quay “VÒNG QUAY MAY MẮN” để nhận được phần quà của mình.
BÚT
VỖ TAY
ĐIỂM 9
KẸO
KẸO
VỖ TAY
BÚT
ĐIỂM 10
QUAY
VÒNG QUAY
MAY MẮN
Đỉnh núi cao nhất thế giới?
Câu 1: Nguyên nhân chủ yếu làm suy giảm tài nguyên động vật của nước ta
A. Các loài tự triệt tiêu nhau.
B. Do các loài tự chết đi.
C. Do con người săn bắt quá mức, thu hẹp môi trường sống của sinh vật.
D. Do các loài di cư sang các khu vực khác.
Đáp án: C
Câu 2: Tỉ lệ che phủ rừng hiện nay của nước ta khoảng:
A. 30-35%
B. 35-38%
C. 38-40%
D. 40-45%
Đáp án: B
Câu 3: Có bao nhiêu loài động vật cần được bảo vệ khỏi nguy cơ tuyệt chủng ở nước ta:
A. 365
B. 635
C. 536
D. 356
Đáp án: A
Câu 4: Nguyên nhân làm suy giảm tài nguyên rừng của nước ta
A. Chiến tranh phá hoại
B. Khai thác quá mức, đốt rừng làm nương rẫy.
C. Quản lý bảo vệ còn kém
D. Cả 3 ý trên.
Đáp án: D
Câu 5: Thực trạng rừng ở nước ta hiện nay:
A. Rừng nguyên sinh còn rất ít, phổ biến là rừng thưa mọc lại pha tạp hoặc trảm cỏ khô cằn.
B. Tỉ lệ che phủ rừng rất thấp.
C. Chất lượng rừng bị suy giảm.
D. Diện tích rừng ngày càng mở rộng.
Đáp án: A,B,C
VẬN DỤNG TÌM TÒI, MỞ RỘNG
Hướng tới Ngày đa dạng sinh học Việt Nam (22/5), em hãy nếu các biện pháp để bảo vệ sự đa dạng sinh học ấy!
CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP
Các nhóm thảo luận nhanh trong 3 phút.
BÀI HỌC ĐẾN ĐÂY KẾT THÚC
XIN CẢM ƠN ĐÃ LẮNG NGHE!
AI NHANH MẮT HƠN
NHIỆM VỤ
*Kể tên các loại cây/con được nhắc đến trong video sau, đánh số từ 1-12. *Thời gian: 1 phút
BÀI 37.
ĐẶC ĐIỂM
SINH VẬT
VIỆT NAM
01
Đặc điểm chung
02
Sự giàu có về thành phần loài sinh vật
NỘI DUNG BÀI HỌC
03
Sự đa dạng về hệ sinh thái
HOẠT ĐỘNG CÁ NHÂN
Dựa vào SGK/T130 kết hợp với quan sát Atlat Địa lí Việt Nam (12) cho biết: Sự phong phú, đa dạng của sinh vật được biểu hiện như thế nào?
HS đọc thông tin trong SGK kết hợp với quan sát Atlat, xem video bên dưới để trả lời các câu hỏi: Hãy chứng minh sự giàu có về thành phần loài sinh vật của VN.
HOẠT ĐỘNG NHÓM BÀN
NHIỆM VỤ
PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ
Hệ sinh thái
Phân bố
Đặc điểm
HST rừng ngập mặn.
HST rừng nhiệt đới gió mùa.
Khu bảo tồn thiên nhiên và vườn quốc gia
HST nông nghiệp.
_Nhóm 1,2,3: _HST rừng ngập mặn, HST rừng nhiệt đới gió mùa
_Nhóm 4,5,6: _Khu bảo tồn thiên nhiên-vườn quốc gia và HST nông nghiệp
Vòng 1: Cá nhân tự viết vào phiếu học tập của mình theo nhiệm vụ được phân công theo nhóm. Thời gian 4 phút
Vòng 2: Sau 2 phút các nhóm có 3 phút để ghi lại ý kiến chung của nhóm.
THÔNG TIN PHẢN HỒI
Hệ sinh thái
Phân bố
Đặc điểm
HST rừng ngập mặn.
- Dọc bờ biển và ven các hải đảo
- Sống trong môi trường ngập mặn, đất bùn lỏng, sóng to gió lớn: đước, sú, vẹt, chim, cua, cá…
HST rừng nhiệt đới gió mùa.
- Khu vực đồi núi từ biên giới Việt-Trung,Việt- Lào và Tây Nguyên.
- Phát triển với nhiều biến thể như: rừng thường xanh, rừng thưa rụng lá, rừng tre nứa, rừng ôn đới núi cao.
Khu bảo tồn thiên nhiên và vườn quốc gia
- Rải rác trên khắp lãnh thổ.
*Là những khu rừng nguyên sinh với nhiều loài động, thực vật quí hiếm: sao la, tê giác, voọc, sếu đầu đỏ, lát hoa,gụ
HST nông nghiệp.
- Ở khắp nơi trên lãnh thổ.
- Do con người tạo ra và duy trì để cung cấp lương thực, thực phẩm.
HOẠT ĐỘNG LUYỆN TẬP
VÒNG QUAY MAY MẮN
Trò chơi: VÒNG QUAY MAY MẮN
Luật chơi: Có 5 câu hỏi để các em lựa chọn. Nếu trả lời đúng sẽ được quay “VÒNG QUAY MAY MẮN” để nhận được phần quà của mình.
BÚT
VỖ TAY
ĐIỂM 9
KẸO
KẸO
VỖ TAY
BÚT
ĐIỂM 10
QUAY
VÒNG QUAY
MAY MẮN
Đỉnh núi cao nhất thế giới?
Câu 1: Nguyên nhân chủ yếu làm suy giảm tài nguyên động vật của nước ta
A. Các loài tự triệt tiêu nhau.
B. Do các loài tự chết đi.
C. Do con người săn bắt quá mức, thu hẹp môi trường sống của sinh vật.
D. Do các loài di cư sang các khu vực khác.
Đáp án: C
Câu 2: Tỉ lệ che phủ rừng hiện nay của nước ta khoảng:
A. 30-35%
B. 35-38%
C. 38-40%
D. 40-45%
Đáp án: B
Câu 3: Có bao nhiêu loài động vật cần được bảo vệ khỏi nguy cơ tuyệt chủng ở nước ta:
A. 365
B. 635
C. 536
D. 356
Đáp án: A
Câu 4: Nguyên nhân làm suy giảm tài nguyên rừng của nước ta
A. Chiến tranh phá hoại
B. Khai thác quá mức, đốt rừng làm nương rẫy.
C. Quản lý bảo vệ còn kém
D. Cả 3 ý trên.
Đáp án: D
Câu 5: Thực trạng rừng ở nước ta hiện nay:
A. Rừng nguyên sinh còn rất ít, phổ biến là rừng thưa mọc lại pha tạp hoặc trảm cỏ khô cằn.
B. Tỉ lệ che phủ rừng rất thấp.
C. Chất lượng rừng bị suy giảm.
D. Diện tích rừng ngày càng mở rộng.
Đáp án: A,B,C
VẬN DỤNG TÌM TÒI, MỞ RỘNG
Hướng tới Ngày đa dạng sinh học Việt Nam (22/5), em hãy nếu các biện pháp để bảo vệ sự đa dạng sinh học ấy!
CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP
Các nhóm thảo luận nhanh trong 3 phút.
BÀI HỌC ĐẾN ĐÂY KẾT THÚC
XIN CẢM ƠN ĐÃ LẮNG NGHE!
 








Các ý kiến mới nhất