Violet
Baigiang

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Bài giảng

Bài 39. Chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: muichucsp86
Người gửi: Mui Chức
Ngày gửi: 05h:46' 28-12-2021
Dung lượng: 8.5 MB
Số lượt tải: 327
Số lượt thích: 0 người
Em có nhận xét gì về trạng thái, mùi vị , khả năng hấp thụ khi vật nuôi ăn những thức ăn sau:
Thức ăn cứng, to, mùi vị không thơm, vật nuôi cần nhiều thời gian tiêu hoá để hấp thụ.
- Làm tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng, dễ tiêu hóa
Men rượu
Trộn men rượu với thức ăn giàu tinh bột Ủ
- Làm giảm bớt khối lượng, giảm độ thô cứng
- Tạo mùi thơm, loại bỏ chất độc
Trong lá sắn, củ sắn tươi có độc tố HCN(axidcyanhhydic), ở khoai tây có chất xolanin (có nhiều ở củ non, đặc biệt những củ có màu xanh) trong đậu nành sống có chứa độc tố ức chế sự tiêu hóa protein; khô dầu lạc, thức ăn thừa bị nấm mốc…Những chất độc này bị phá hủy hoặc làm giảm nếu dùng nhiệt để làm chín.
ĐIỀU EM CẦN BIẾT
Hoạt động nhóm 4 phút
Quan sát hình 66 SGK và kết hợp máy chiếu hãy cho biết hình 1,2,3,4,5,6,7 chế biến thức ăn bằng phương pháp nào ?
Phương pháp vật lí:
Phương pháp hóa học:
Phương pháp vi sinh vật: Phương pháp hỗn hợp:
1, 2, 3
6, 7
4
5
Cắt ngắn: :
Loại thức ăn thô xanh như thân cây ngô, cây lúa, khoai, cỏ, bèo tây…
Nghi?n nh?
Áp dụng với thức ăn dạng hạt,củ
Xử lí nhiệt:
Với thức ăn có chất độc hại, khó tiêu như hạt đậu đỗ,
củ sắn,khoai tây…
Bánh men giã nhỏ thành bột, trộn đều với thức ăn tinh bột, vẩy nước ấm vừa đủ, đậy kín, để nơi kín gió, ấm trong 24h.
Ủ men:
Tinh bột + bột mầm mạ + nước ấm 600C,
đậy kín sau 24h vật nuôi có thể sử dụng được.
Đường hóa tinh bột:
Dùng nước vôi 10% hoặc dd NaOH 2% trộn với
rơm, cỏ khô ngâm 24 – 36h rửa sạch cho
vật nuôi ăn.
Kiềm hóa rơm rạ:
Trộn lẫn nhiều loại thức ăn lại với nhau
ở dạng rời, sau đó được máy dập tạo thành
dạng viên, bánh.
Tạo thức ăn hỗn hợp:
Sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nhà máy
Kết luận :
Phương pháp cắt ngắn dùng cho thức ăn thô xanh, nghiền nhỏ đối với thức ăn hạt, xử lí nhiệt đối với thức ăn có chất độc hại, khó tiêu ( như hạt đậu hạt đỗ)
Các loại thức ăn giàu tinh bột dùng phương pháp đường hóa hoặc ủ lên men( ví dụ: ủ tinh bột với men rượu)
Kiềm hóa đối với thức ăn nhiều chất xơ như rơm, rạ.
Phối trộn nhiều loại thức ăn để tạo ra thức ăn hỗn hợp.
Hình 67: Các phương pháp dự trữ thức ăn
làm khô
ủ xanh
Quan sát hình 67 rồi điền từ thích hợp vào chổ trống
Để dự trữ thức ăn trong chăn nuôi, người ta thường dùng phương pháp(1)...……….với cỏ, rơm và các loại củ, hạt. Dùng phương pháp dự trữ(2)……......với các loại rau cỏ xanh.
BÀI TẬP CỦNG CỐ
Nghiền nhỏ,thái lát, nấu chín, rang
Thái lát; nghiền bột; nấu chín; ủ lên men,đường hóa…
Phơi khô, cất vào bao , kho …
Phơi khô, cất vào bao ,kho dự trữ …
Cắt ngắn, kiềm hoá,ủ xanh.
Phơi khô, ủ xanh
 
Gửi ý kiến