Bài 16. Định dạng văn bản

- 0 / 0
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Bùi Văn Du
Ngày gửi: 09h:28' 22-03-2008
Dung lượng: 471.0 KB
Số lượt tải: 126
Nguồn:
Người gửi: Bùi Văn Du
Ngày gửi: 09h:28' 22-03-2008
Dung lượng: 471.0 KB
Số lượt tải: 126
Số lượt thích:
0 người
KIỂM TRA BÀI CŨ
Để mở 1 trang văn bản mới trong Microsoft Word ta có những cách nào?
Làm sao để lưu văn bản sau khi đã làm xong?
Muốn mở 1 trang văn bản có sẳn ta vào đâu?
Hãy nhận xét 2 văn bản trên ?
Văn bản 1
Văn bản 2
Cho 2 văn bản
CHƯƠNG III :
BÀI 16 :
Mục đích của định dạng văn bản là gì ?
Giúp người đọc nắm bắt dễ dàng hơn các nội dung chủ yếu của văn bản.
Định dạng văn bản sẽ
Làm cho văn bản được rõ ràng và đẹp hơn
Nhấn mạnh được những phần quan trọng
Định dạng văn bản bao gồm 3 định dạng :
I. Định dạng kí tự
II. Định dạng đoạn văn bản
III. Định dạng trang
I. Định Dạng Kí Tự :
Màu chữ : vd : a ( color : màu đỏ )
Vậy làm cách nào để thực hiện các định dạng như trên ?
HỎI : Kí tự “ a “ có thể có những định dạng nào ?
Kí tự “a”
Phông chữ : vd : a ( font VNI-Ariston)
Cỡ chữ :vd : a ( size : 48 )
Kiểu chữ : vd : a (Underline :U)
v…v…
Cách 1 : Sử dụng thanh công cụ
HỎI: Hãy nêu công dụng các nút lệnh tương ứng ở trên ?
Có các cách :
5
4
3
2
1
Font chữ
Cở chữ
Chữ đậm
Chữ nghiêng
Chữ gạch chân
Cách 2 : Sử dụng lệnh :Format - > Font
=> Xuất hiện hộp thoại Font :
Font chữ
Các kiểu gạch chân
Các hiệu ứng
Màu chữ
Các cỡ chữ
Các kiểu chữ
II. Định dạng đoạn văn bản :
Nhận xét 2 đoạn văn trên ?
Virus tin học là gì?
Là một chương trình máy tính do một lập trình viên am hiểu về hệ thống máy tính viết ra nhằm mục đích đùa nghịch và phá họai .
Có một vài hãng sản xuất phần mềm có bảo vệ bản quyền cho sản phẩm của mình....
Virus tin học là gì?
Là một chương trình máy tính do một lập trình viên am hiểu về hệ thống máy tính viết ra nhằm mục đích đùa nghịch và phá họai .
Có một vài hãng sản xuất phần mềm có bảo vệ bản quyền cho sản phẩm của mình....
Văn bản 1
Văn bản 2
- Hàng đầu của đoạn 1 thụt vô 1 khoảng so với các hàng khác trong đoạn và canh lề trái.
- Đoạn 2 canh lề phải
- Khoảng cách giữa 2 đoạn lớn hơn khoảng cách giữa các dòng trong đoạn
Như vậy mỗi đoạn có 1 định dạng khác nhau, muốn định dạng đoạn nào thì để chuột vào đoạn đó.
Nhận xét :
Cách 1 : Sử dụng thanh công cụ
Canh trái đoạn văn
Canh giữa đoạn văn
Canh phải đoạn văn
Canh đều đoạn văn
Cách 2 : Sử dụng lệnh Format -> Paragarph
=> Xuất hiện hộp thoại Paragarph :
Căn lề
Vị trí lề
Khoảng cách giữa các đoạn văn
Định dạng dòng đầu tiên
Khoảng cách giữa các dòng
Cách 3 : Sử dụng con trỏ chuột lên thước đo
Vị trí lề hàng đầu tiên của đoạn
Vị trí lề phải của đoạn
Vị trí lề từ hàng thứ 2 trở đi đoạn
Vị trí lề trái của đoạn
III. Định dạng trang
Muốn một trang giấy được in theo khổ giấy A4, in trang giấy theo hướng nằm ngang ta phải làm như thế nào?
Khổ giấy
Hướng giấy
Để làm được các định dạng đó ta dùng lệnh
File -> Page Setup
=> Xuất hiện hộp thoại Page Setup
Chỉnh lề và hướng giấy cho văn bản
Chỉnh khổ giấy trước khi in
Thiết lập lề và hướng giấy
Chọn Margins
Lề trên
Lề dưới
Lề trái
Lề phải
Chừa gáy đóng sách
Hướng in
Chọn Tab Paper
Chọn khổ giấy
Chọn khổ giấy trước khi in
TÓM LẠI
Cần chú ý :
- Trước khi in phải định dạng trang
Chọn khổ giấy, hướng in cho phù hợp
Canh lề cho trang giấy
CỦNG CỐ
1. Định dạng kí tự
2. Định dạng đoạn văn
3. Định dạng trang
Định dạng văn bản gồm những nội dung chính :
- Các em về nhà học bài
- Xem trước Bài 17 : Một Số Chức Năng Khác
DẶN DÒ
Để mở 1 trang văn bản mới trong Microsoft Word ta có những cách nào?
Làm sao để lưu văn bản sau khi đã làm xong?
Muốn mở 1 trang văn bản có sẳn ta vào đâu?
Hãy nhận xét 2 văn bản trên ?
Văn bản 1
Văn bản 2
Cho 2 văn bản
CHƯƠNG III :
BÀI 16 :
Mục đích của định dạng văn bản là gì ?
Giúp người đọc nắm bắt dễ dàng hơn các nội dung chủ yếu của văn bản.
Định dạng văn bản sẽ
Làm cho văn bản được rõ ràng và đẹp hơn
Nhấn mạnh được những phần quan trọng
Định dạng văn bản bao gồm 3 định dạng :
I. Định dạng kí tự
II. Định dạng đoạn văn bản
III. Định dạng trang
I. Định Dạng Kí Tự :
Màu chữ : vd : a ( color : màu đỏ )
Vậy làm cách nào để thực hiện các định dạng như trên ?
HỎI : Kí tự “ a “ có thể có những định dạng nào ?
Kí tự “a”
Phông chữ : vd : a ( font VNI-Ariston)
Cỡ chữ :vd : a ( size : 48 )
Kiểu chữ : vd : a (Underline :U)
v…v…
Cách 1 : Sử dụng thanh công cụ
HỎI: Hãy nêu công dụng các nút lệnh tương ứng ở trên ?
Có các cách :
5
4
3
2
1
Font chữ
Cở chữ
Chữ đậm
Chữ nghiêng
Chữ gạch chân
Cách 2 : Sử dụng lệnh :Format - > Font
=> Xuất hiện hộp thoại Font :
Font chữ
Các kiểu gạch chân
Các hiệu ứng
Màu chữ
Các cỡ chữ
Các kiểu chữ
II. Định dạng đoạn văn bản :
Nhận xét 2 đoạn văn trên ?
Virus tin học là gì?
Là một chương trình máy tính do một lập trình viên am hiểu về hệ thống máy tính viết ra nhằm mục đích đùa nghịch và phá họai .
Có một vài hãng sản xuất phần mềm có bảo vệ bản quyền cho sản phẩm của mình....
Virus tin học là gì?
Là một chương trình máy tính do một lập trình viên am hiểu về hệ thống máy tính viết ra nhằm mục đích đùa nghịch và phá họai .
Có một vài hãng sản xuất phần mềm có bảo vệ bản quyền cho sản phẩm của mình....
Văn bản 1
Văn bản 2
- Hàng đầu của đoạn 1 thụt vô 1 khoảng so với các hàng khác trong đoạn và canh lề trái.
- Đoạn 2 canh lề phải
- Khoảng cách giữa 2 đoạn lớn hơn khoảng cách giữa các dòng trong đoạn
Như vậy mỗi đoạn có 1 định dạng khác nhau, muốn định dạng đoạn nào thì để chuột vào đoạn đó.
Nhận xét :
Cách 1 : Sử dụng thanh công cụ
Canh trái đoạn văn
Canh giữa đoạn văn
Canh phải đoạn văn
Canh đều đoạn văn
Cách 2 : Sử dụng lệnh Format -> Paragarph
=> Xuất hiện hộp thoại Paragarph :
Căn lề
Vị trí lề
Khoảng cách giữa các đoạn văn
Định dạng dòng đầu tiên
Khoảng cách giữa các dòng
Cách 3 : Sử dụng con trỏ chuột lên thước đo
Vị trí lề hàng đầu tiên của đoạn
Vị trí lề phải của đoạn
Vị trí lề từ hàng thứ 2 trở đi đoạn
Vị trí lề trái của đoạn
III. Định dạng trang
Muốn một trang giấy được in theo khổ giấy A4, in trang giấy theo hướng nằm ngang ta phải làm như thế nào?
Khổ giấy
Hướng giấy
Để làm được các định dạng đó ta dùng lệnh
File -> Page Setup
=> Xuất hiện hộp thoại Page Setup
Chỉnh lề và hướng giấy cho văn bản
Chỉnh khổ giấy trước khi in
Thiết lập lề và hướng giấy
Chọn Margins
Lề trên
Lề dưới
Lề trái
Lề phải
Chừa gáy đóng sách
Hướng in
Chọn Tab Paper
Chọn khổ giấy
Chọn khổ giấy trước khi in
TÓM LẠI
Cần chú ý :
- Trước khi in phải định dạng trang
Chọn khổ giấy, hướng in cho phù hợp
Canh lề cho trang giấy
CỦNG CỐ
1. Định dạng kí tự
2. Định dạng đoạn văn
3. Định dạng trang
Định dạng văn bản gồm những nội dung chính :
- Các em về nhà học bài
- Xem trước Bài 17 : Một Số Chức Năng Khác
DẶN DÒ
 







Các ý kiến mới nhất