Bài 14. Khái niệm về soạn thảo văn bản

- 0 / 0
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Thị Hoàng Anh (trang riêng)
Ngày gửi: 15h:30' 01-05-2012
Dung lượng: 565.0 KB
Số lượt tải: 183
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Thị Hoàng Anh (trang riêng)
Ngày gửi: 15h:30' 01-05-2012
Dung lượng: 565.0 KB
Số lượt tải: 183
Số lượt thích:
0 người
I. Hệ soạn thảo văn bản:
- Gõ (nhập) văn bản: Khi làm việc với hệ soạn thảo văn bản, ta có thể nhập văn bản vào một cách tự do, việc nhập văn bản được thực hiện từ bàn phím tương tự như viết chữ vào giấy
- Sửa đổi: Giả sử, có một số vị trí trên văn bản nhập vào bị sai hoặc không ưng ý, ta có thể chỉnh sửa mà không làm ảnh hưởng đến toàn bộ văn bản
- Trình bày( định dạng văn bản): Khác với việc xây dựng văn bản trên giấy, sau khi văn bản đã được nhập vào xong, ta có thể trình bày lại theo sở thích của mình để làm cho văn bản đẹp hơn
- Lưu trữ văn bản: Văn bản soạn thảo xong có thể được lưu trữ vào máy để khi cần có thể sử dụng lại
- In văn bản: Văn bản soạn thảo xong, có thể dược in ra trên giấy để tiện cho việc sử dụng
Microsoft Word là hệ soạn thảo văn bản phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay do hãng Microsoft cung cấp
II. Gõ chữ Việt trong khi soạn thảo văn bản:
kiểu gõ tiếng Việt: Có rất nhiều kiểu gõ tiếng Việt, kiểu gõ thông dụng nhất ở Miền Nam là kiểu gõ VNI kiểu gõ này dùng các phím số để gõ dấu; ở Miền Bắc thường dùng kiểu gõ TELEX theo bảng mã Tiêu chuẩn Việt Nam (Unicode).
Cách gõ tiếng Việt với bộ gõ VNI:
` - Phím số số 1 = Dấu sắc
- Phím số số 2 = Dấu huyền
- Phím số số 3 = Dấu hỏi
- Phím số số 4 = Dấu ngã
- Phím số số 5 = Dấu nặng
- Phím số số 6 = Dấu mũ của chữ â, ê và ô
- Phím số số 7 = Dấu râu của chữ ơ và ư
- Phím số số 8 = Dấu trăng của chữ ă
- Phím số số 9 = Dấu gạch ngang của chữ đ
Các bước để có thể gõ tiếng việt trong soạn thảo văn bản Word:
B1. Chọn phông chữ : Time New Roman, Arial, , Tahoma, Verdana....
B2. Chạy Unikey ( Vietkey) Hoặc là
Một số quy ước trong việc gõ văn bản:
Khi gõ văn bản, để văn bản được trình bày đẹp và nhất quán, ta cần phải tuân theo một số quy ước sau:
- Các dấu ngắt câu như dấu chấm (.), dấu phẩy (,), dấu hai chấm (:) ... phải được đặt sát với ký tự cuối cùng của từ đứng truớc nó và cách ký tự đầu tiên của từ đứng sau nó một dấu cách
- Chỉ dùng một ký tự trống để ngăn cách giữa các từ
- Các dấu mở ngoặc như "(", "[","{" ... phải được đặt sát vào ký tự đầu tiên của từ đứng sau nó, các dấu đóng ngoặc như ")", "]", "}" phải được đặt sát vào ký tự cuối cùng của từ đứng trước nó
- Không dùng phím Enter để xuống dòng, chỉ dùng một lần phím Enter để kết thúc mỗi đoạn văn
- Dùng phím Shift Enter để xuống dòng
III. Giới thiệu về Microsoft Word:
1. Khởi động Word:
Cách 1: Nhấn nút Start, Chọn Programs, chọn Microsoft Office, chọn Microsoft Office Word 2003.
Cách 2: Nhấn chuột vào biểu tượng Microsoft Office Word 2003 trên màn hình nền
2. Màn hình làm việc của Word:
3. Kết thúc phiên làm việc với Word:
a) Save (lưu văn bản)
Lưu văn bản mới chưa có tên:
1. Nhấn Save
2. Save in ( lưu ở đâu)
3. File Name (tên file cần lưu là gì?)
4. Save
Lưu tập tin đã có thành một bản sao khác:
1. File -> Save As.
2. Hộp Save in chọn ổ đĩa, thư mục muốn ghi vào.
3. Gõ tên mới vào hộp File Name.
4. Nhấn Save hoặc nhấn phím Enter trên bàn phím.
b) Thoát khỏi Word
C1: File -> Exit/
C2: Nháy vào nút
4. Mở một File có sẵn
Chọn File -> Open
Nháy chuột vào nút lệnh Open trên thanh công cụ chuẩn
Nhấn tổ hợp phím Ctrl + O
Sau khi thực hiện một trong ba thao tác trên, hộp thoại Open xuất hiện:
IV. Các thao tác biên tập văn bản:
1. Tạo tệp văn bản mới:
Ta thực hiện bằng một trong các cách sau:
Chọn File -> New -> Bank Document
Nháy vào nút lệnh New trên thanh công cụ chuẩn
Nhấn tổ hợp phím Ctrl + N
2. Các thao tác biên tập văn bản:
a) Chọn văn bản ( tô đen) :
Để thao tác với phần văn bản nào, trước hết ta phải chọn phần văn bản đó, trong Word, một phần văn bản có thể là một ký tự hay nhiều ký tự. Sau khi phần văn bản được chọn, sẽ có một hình chữ nhật đen bao quanh phần văn bản đó
b) Xoá văn bản:
1. Chọn phần văn bản
2. Nhấn tổ hợp phím Delete/ nháy chuột phải chọn Delete
c) Sao chép một phần văn bản:
1. Chọn phần văn bản
2. Copy
3. Đưa con trỏ văn bản đến nơi cần đặt bản sao
4. Paste
d) Di chuyển một phần văn bản:
1. Chọn phần văn bản
2. Chọn Edit -> Cut/
3. Đưa con trỏ văn bản đến nơi cần đặt phần văn bản
4. Chọn Edit -> Paste
e) Phục hồi các thao tác trong soạn thảo văn bản:
- Gõ (nhập) văn bản: Khi làm việc với hệ soạn thảo văn bản, ta có thể nhập văn bản vào một cách tự do, việc nhập văn bản được thực hiện từ bàn phím tương tự như viết chữ vào giấy
- Sửa đổi: Giả sử, có một số vị trí trên văn bản nhập vào bị sai hoặc không ưng ý, ta có thể chỉnh sửa mà không làm ảnh hưởng đến toàn bộ văn bản
- Trình bày( định dạng văn bản): Khác với việc xây dựng văn bản trên giấy, sau khi văn bản đã được nhập vào xong, ta có thể trình bày lại theo sở thích của mình để làm cho văn bản đẹp hơn
- Lưu trữ văn bản: Văn bản soạn thảo xong có thể được lưu trữ vào máy để khi cần có thể sử dụng lại
- In văn bản: Văn bản soạn thảo xong, có thể dược in ra trên giấy để tiện cho việc sử dụng
Microsoft Word là hệ soạn thảo văn bản phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay do hãng Microsoft cung cấp
II. Gõ chữ Việt trong khi soạn thảo văn bản:
kiểu gõ tiếng Việt: Có rất nhiều kiểu gõ tiếng Việt, kiểu gõ thông dụng nhất ở Miền Nam là kiểu gõ VNI kiểu gõ này dùng các phím số để gõ dấu; ở Miền Bắc thường dùng kiểu gõ TELEX theo bảng mã Tiêu chuẩn Việt Nam (Unicode).
Cách gõ tiếng Việt với bộ gõ VNI:
` - Phím số số 1 = Dấu sắc
- Phím số số 2 = Dấu huyền
- Phím số số 3 = Dấu hỏi
- Phím số số 4 = Dấu ngã
- Phím số số 5 = Dấu nặng
- Phím số số 6 = Dấu mũ của chữ â, ê và ô
- Phím số số 7 = Dấu râu của chữ ơ và ư
- Phím số số 8 = Dấu trăng của chữ ă
- Phím số số 9 = Dấu gạch ngang của chữ đ
Các bước để có thể gõ tiếng việt trong soạn thảo văn bản Word:
B1. Chọn phông chữ : Time New Roman, Arial, , Tahoma, Verdana....
B2. Chạy Unikey ( Vietkey) Hoặc là
Một số quy ước trong việc gõ văn bản:
Khi gõ văn bản, để văn bản được trình bày đẹp và nhất quán, ta cần phải tuân theo một số quy ước sau:
- Các dấu ngắt câu như dấu chấm (.), dấu phẩy (,), dấu hai chấm (:) ... phải được đặt sát với ký tự cuối cùng của từ đứng truớc nó và cách ký tự đầu tiên của từ đứng sau nó một dấu cách
- Chỉ dùng một ký tự trống để ngăn cách giữa các từ
- Các dấu mở ngoặc như "(", "[","{" ... phải được đặt sát vào ký tự đầu tiên của từ đứng sau nó, các dấu đóng ngoặc như ")", "]", "}" phải được đặt sát vào ký tự cuối cùng của từ đứng trước nó
- Không dùng phím Enter để xuống dòng, chỉ dùng một lần phím Enter để kết thúc mỗi đoạn văn
- Dùng phím Shift Enter để xuống dòng
III. Giới thiệu về Microsoft Word:
1. Khởi động Word:
Cách 1: Nhấn nút Start, Chọn Programs, chọn Microsoft Office, chọn Microsoft Office Word 2003.
Cách 2: Nhấn chuột vào biểu tượng Microsoft Office Word 2003 trên màn hình nền
2. Màn hình làm việc của Word:
3. Kết thúc phiên làm việc với Word:
a) Save (lưu văn bản)
Lưu văn bản mới chưa có tên:
1. Nhấn Save
2. Save in ( lưu ở đâu)
3. File Name (tên file cần lưu là gì?)
4. Save
Lưu tập tin đã có thành một bản sao khác:
1. File -> Save As.
2. Hộp Save in chọn ổ đĩa, thư mục muốn ghi vào.
3. Gõ tên mới vào hộp File Name.
4. Nhấn Save hoặc nhấn phím Enter trên bàn phím.
b) Thoát khỏi Word
C1: File -> Exit/
C2: Nháy vào nút
4. Mở một File có sẵn
Chọn File -> Open
Nháy chuột vào nút lệnh Open trên thanh công cụ chuẩn
Nhấn tổ hợp phím Ctrl + O
Sau khi thực hiện một trong ba thao tác trên, hộp thoại Open xuất hiện:
IV. Các thao tác biên tập văn bản:
1. Tạo tệp văn bản mới:
Ta thực hiện bằng một trong các cách sau:
Chọn File -> New -> Bank Document
Nháy vào nút lệnh New trên thanh công cụ chuẩn
Nhấn tổ hợp phím Ctrl + N
2. Các thao tác biên tập văn bản:
a) Chọn văn bản ( tô đen) :
Để thao tác với phần văn bản nào, trước hết ta phải chọn phần văn bản đó, trong Word, một phần văn bản có thể là một ký tự hay nhiều ký tự. Sau khi phần văn bản được chọn, sẽ có một hình chữ nhật đen bao quanh phần văn bản đó
b) Xoá văn bản:
1. Chọn phần văn bản
2. Nhấn tổ hợp phím Delete/ nháy chuột phải chọn Delete
c) Sao chép một phần văn bản:
1. Chọn phần văn bản
2. Copy
3. Đưa con trỏ văn bản đến nơi cần đặt bản sao
4. Paste
d) Di chuyển một phần văn bản:
1. Chọn phần văn bản
2. Chọn Edit -> Cut/
3. Đưa con trỏ văn bản đến nơi cần đặt phần văn bản
4. Chọn Edit -> Paste
e) Phục hồi các thao tác trong soạn thảo văn bản:
 







Các ý kiến mới nhất