Violet
Baigiang

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Coccoc-300x250

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Bài giảng

Bài 12. Hô hấp ở thực vật

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Duy Tân
Ngày gửi: 14h:30' 27-12-2021
Dung lượng: 3.7 MB
Số lượt tải: 525
Số lượt thích: 0 người
BÀI 12:
HÔ HẤP Ở THỰC VẬT
Không khí
Dung dịch KOH hấp thụ CO2
Nước vôi
Hạt nảy mầm
Nước vôi vẫn đục
Bơm hút
I. Khái quát về hô hấp ở thực vật
Thí nghiệm phát hiện sự thải khí CO2 trong hô hấp ở thực vật
I. Khái quát về hô hấp ở thực vật
Thí nghiệm phát hiện sự hấp thụ O2 trong hô hấp ở thực vật
Hạt nảy mầm
Mùn cưa
Nhiệt kế
I. Khái quát về hô hấp ở thực vật
Thí nghiệm phát hiện sự tăng nhiệt độ
trong hô hấp ở thực vật
Là quá trình chuyển đổi năng lượng của tế bào sống. Trong đó, các phân tử cacbohiđrat bị phân giải đến CO2 và H2O, đồng thời năng lượng được giải phóng và một phần năng lượng đó được tích lũy trong ATP.
1. Khái niệm
2. Phương trình hô hấp tổng quát
I. Khái quát về hô hấp ở thực vật
C6H12O6 + 6 O2  6 CO2 + 6 H2O + Năng lượng (nhiệt + ATP)
Tại sao để nhiều cây cảnh ở trong phòng ngủ vào ban đêm ta lại thấy khó thở?
Vào ban đêm cây xanh ngừng quang hợp lại, nhưng vẫn duy trì quá trình hô hấp. Nếu trong phòng ngủ, đóng kín cửa mà để nhiều cây cảnh thì rất dễ bị khó thở, ngạt thở. Bởi vì trong quá trình hô hấp cây đã lấy rất nhiều khí ôxi của không khí trong phòng, đồng thời lại thải ra rất nhiều khí cacbônic.
- Duy trì nhiệt độ thuận lợi cho các hoạt động sống của cơ thể thực vật.
- Cung cấp năng lượng ATP cho nhiều hoạt động sống của cây.
- Tạo ra các sản phẩm trung gian cho quá trình tổng hợp các chất hữu cơ khác trong cơ thể.
3. Vai trò của hô hấp đối với cơ thể thực vật.
I. Khái quát về hô hấp ở thực vật
Con đường hô hấp ở thực vật
Phân giải kị khí
(Cây ở điều kiện thiếu oxi, rễ cây bị ngập úng, hạt khi ngâm vào nước,…)
Phân giải hiếu khí
(Khi có oxi)
II. Con đường hô hấp ở thực vật
A. Lên men
Phân giải kị khí
Rượu etilic (2C2H5OH) + 2CO2
hoặc axit lactic (C3H6O3)
(trong tế bào chất)
Phân giải hiếu khí (trong tế bào chất, ti thể)
II. Con đường hô hấp ở thực vật
II. Con đường hô hấp ở thực vật
1. Phân giải kị khí (đường phân và lên men)
A. Lên men
II. Con đường hô hấp ở thực vật
1. Phân giải kị khí (đường phân và lên men)
- Xảy ra trong điều kiện thiếu oxi.
-Diễn ra trong tế bào chất. Bao gồm:
+ Đường phân: là quá trình phân giải phân tử glucôzơ đến axit piruvic và giải phóng ra 2 ATP.
+ Lên men: là quá trình axit piruvic bị phân giải tạo ra rượu etilic và CO2 hoặc tạo ra axit lactic, không giải phóng ra năng lượng.
II. Con đường hô hấp ở thực vật
2. Phân giải hiếu khí
Chuỗi chuyền electron
II. Con đường hô hấp ở thực vật
2. Phân giải hiếu khí
- Bao gồm đường phân và hô hấp hiếu khí.
- Hô hấp hiếu khí gồm:
+ Chu trình Crep: diễn ra trong chất nền của ti thể . Khi có oxi, axit piruvic bị oxi hóa hoàn toàn.
+ Chuỗi chuyền electron: xảy ra ở màng trong của ti thể. Hiđrô được tách ra từ axit piruvic trong chu trình Crep chuyển đến và truyền qua chuỗi chuyền electron đến ôxi để tạo ra nước và tích luỹ ATP.
- 1 phân tử glucôzơ qua phân giải hiếu khí giải phóng ra 38 ATP.
III. Hô hấp sáng
- Khái niệm: Là quá trình hấp thụ khí O2 và giải phóng CO2 ngoài sáng.

- Điều kiện: Cường độ ánh sáng cao, tại lục lạp của thực vật C3, lượng CO2 cạn kiệt, O2 tích lũy nhiều.

- Nơi xảy ra: Lục lạp, perôxixôm, ti thể.

- Diễn biến: RiDP bị oxi hóa đến CO2 , không giải phóng năng lượng ATP.

- Hậu quả: Gây lãng phí 30- 50% sản phẩm quang hợp.
III. Hô hấp sáng
IV. Quan hệ giữa hô hấp với quang hợp và môi trường
1. Mối quan hệ giữa hô hấp và quang hợp
Hô hấp và quang hợp là 2 quá trình trái ngược nhau nhưng phụ thuộc lẫn nhau và gắn bó chặt chẽ: sản phẩm của quang hợp là nguyên liệu cho hô hấp và ngược lại.
IV. Quan hệ giữa hô hấp với quang hợp và môi trường
2. Mối quan hệ giữa hô hấp và môi trường
a. Nước
Cần cho hô hấp, mất nước làm giảm cường độ hô hấp.
b.Nhiệt độ
Khi nhiệt độ tăng, cường độ hô hấp tăng theo giới hạn mà hoạt động sống của tế bào còn bình thường.
c.Oxi
Là điều kiện quyết định hô hấp diễn ra theo con đường kị khí hay hiếu khí.
d.Hàm lượng CO2
Nồng độ CO2 cao sẽ ức chế hô hấp.
Bảo quản khô
Bảo quản lạnh
Bảo quản bằng hút chân không
Bảo quản trong môi trường
khí biến đổi
(Tăng nồng độ CO2)
LUYỆN TẬP
Câu 1: Cho các vai trò sau: (1) Giải phóng ra năng lượng ATP cung cấp cho nhiều hoạt động sống của cây. (2) Tổng hợp các chất hữu cơ cho cây. (3) Duy trì nhiệt độ thuận lợi cho các hoạt động sống của cây. (4)Tạo ra sản phẩm trung gian cho các quá trình tổng hợp các chất hữu cơ. Ý nào là đúng cho vai trò của quá trình hô hấp ở thực vật?
A. (1),(2),(4). B. (1),(2), (3).
C. (1),(3),(4). D. (1),(2),(3),(4)
Câu 2: Cho các biện pháp sau: (1) Làm giảm hàm lượng nước. (2)Tăng đô ẩm. (3)Giảm nhiệt độ. (4) Tăng hàm lượng CO2 . (5) Tăng chiếu sáng. Có mấy biện pháp trong các biện pháp trên được sử dụng để bảo quản nông sản?
A. 4 B. 3
C. 2 D. 1
Câu 3: Hô hấp sáng ở thực vật C3 gây hao phí sản phẩm của quang hợp vì hô hấp sáng
A. oxi hóa ribulôzơ-1,5-điphôtphat đến CO2, không giải phóng ra năng lượng ATP.
B. oxi hóa ribulôzơ-1,5-điphôtphat đến CO2, giải phóng ra ít năng lượng ATP.
C. oxi hóa glucôzơ đến CO2, không giải phóng ra năng lượng ATP.
D. oxi hóa glucôzơ đến CO2, giải phóng ra ít năng lượng ATP.
LUYỆN TẬP
Câu 4: Để bảo quản thóc, ngô, người ta phải phơi hoặc sấy hạt cho khô. Mục đích của công việc này là
A. làm tăng hàm lượng nước cho hạt dể không làm giảm chất lượng của hạt.
B. làm giảm nhiệt độ của hạt để giữ hạt được lâu.
C. làm ngừng quá trình hố hấp của hạt để ức chế hạt nảy mầm.
D. làm giảm hàm lượng nước trong hạt để giảm cường độ hô hấp, ức chế hạt nảy mầm.
HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ
- Học bài và trả lời câu hỏi cuối bài SGK.
- Làm câu hỏi ôn tập bài Hô hấp ở thực vật theo đường link GV gửi.
 
Gửi ý kiến