Violet
Baigiang

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

 • (024) 66 745 632
 • 096 181 2005
 • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Bài giảng

Bài 11. Khu vực Đông Nam Á

Wait
 • Begin_button
 • Prev_button
 • Play_button
 • Stop_button
 • Next_button
 • End_button
 • 0 / 0
 • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Đặng Thảo Ly
Ngày gửi: 11h:03' 30-04-2021
Dung lượng: 14.9 MB
Số lượt tải: 9
Số lượt thích: 0 người
Đặc điểm về sông Mê Kông
Nhóm 7
Nội dung tìm hiểu
Vị trí địa lý
Vai trò
Thực trạng
Biện pháp khắc phục
1
2
3
4
Vị trí địa lý
01.
1.Vị trí địa lý
-Sông Mê Kông là một trong những con sông lớn nhất trên thế giới (4350km),đồng thời cũng là con sông lớn nhất Đông Nam Á.
-Bắt nguồn từ cao nguyên Thanh Tạng nơi sông bắt nguồn thuộc tỉnh Thanh Hải, chảy qua Vân Nam Trung Quốc, qua các nước Lào, Myanma, Thái Lan, Campuchia và đổ ra Biển Đông ở Việt Nam.
-Tính theo độ dài đứng thứ 12 (thứ 7 tại châu Á), còn tính theo lưu lượng nước đứng thứ 10 trên thế giới (lưu lượng hàng năm đạt khoảng 475 tỉ m³). Lưu lượng trung bình 13.200 m³/s, vào mùa nước lũ có thể lên tới 30.000 m³/s. Lưu vực của nó rộng khoảng 795.000 km² (theo số liệu của Ủy hội sông Mê Kông) hoặc hơn 810.000 km² (theo số liệu của Encyclopaedia Britannica 2004)
-Việt Nam chiếm khoảng 8% diện tích lưu vực và đóng góp khoảng 11% tổng lượng nước sông. Phần lãnh thổ của Việt Nam nằm trong lưu vực sông Mê Kông kéo dài từ thượng nguồn sông Nậm Rốm (Điện Biên) tới gần như toàn bộ Đồng bằng sông Cửu Long, nơi sản xuất lúa lớn nhất cả nước.
Thuận lợi
Lưu lượng và nhịp độ nước lũ ban phát nhiều lợi ích: biên độ dao động cao (sai biệt khoảng 30 lần giữa mùa hạn và mùa nước lũ) thuận lợi cho lối canh tác ruộng lúa ngập nước cho nhiều vùng rộng lớn.
Về vị trí, Đồng bằng sông Cửu Long nằm ở cuối nguồn nước, được hưởng những lợi thế về sự màu mỡ do phù sa sông Mê Kông bồi đắp từ hàng ngàn đời nay và nhận lại toàn bộ lượng dòng chảy sông sau khi qua các nước phía thượng lưu.
Nguồn tài nguyên nước dồi dào, lưu vực sông Mê Kông có tiềm năng to lớn về thủy điện, nguồn lợi thủy sản, đất đai, thảm thực vật, động vật phong phú.
Mê Kông được đánh giá là khu vực có mức độ đa dạng sinh học cao so với nhiều khu vực khác trên thế giới.

Khó khăn
Giao thông bằng đường thủy trên sông Mê Kông gặp nhiều khó khăn do dòng chảy bị thay đổi nhiều theo mùa, các đoạn chảy xiết và các thác nước cao.
Chất lượng nguồn nước đang suy giảm do thiếu nguồn nước đẩy mặn, và nguồn nước thải từ sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt, công nghiệp; nhu cầu sử dụng nước ngày càng cao; mâu thuẫn trong khai thác, sử dụng nước; đe dọa do biến đổi khí hậu, hạn hán và bất cập trong quản lý tài nguyên nước liên ngành, liên vùng.
Tình trạng nước biển dâng gây ngập mặn và nạo vét lòng sông quá mức.
Tình trạng sạt lở ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long xảy ra hàng năm và không có xu hướng cải thiện
Vai trò
02.
Vai trò
Đối với vùng đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, sông Mê Công là nguồn sống chính, cung cấp nước, phù sa, dưỡng chất cho sản xuất nông nghiệp, nguồn lợi thủy sản cho hơn 17 triệu cư dân vùng châu thổ và đảm bảo cân bằng sinh thái cho các vùng đất ngập nước quan trọng trong khu vực.
Ngoài nguồn tài nguyên nước dồi dào, lưu vực sông Mê Kông có tiềm năng to lớn về thủy điện, nguồn lợi thủy sản, đất đai, thảm thực vật, động vật phong phú. Mê Kông được đánh giá là khu vực có mức độ đa dạng sinh học cao so với nhiều khu vực khác trên thế giới.
Vai trò
Dòng chảy sông Mê Công nuôi dưỡng nhiều vùng đất ngập nước đa dạng, đa chức năng có vai trò quan trọng là nguồn sống của người dân địa phương, tạo môi trường thuận lợi cho nông nghiệp, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, sản xuất hàng hóa và phát triển du lịch, giảm thiểu lũ, trữ nước và làm sạch môi trường
Hạ lưu vực sông Mê Công là một trong những vựa cá nước ngọt lớn nhất trên thế giới, là nguồn sống quan trọng của cư dân lưu vực, không chỉ mang lại thu nhập cho ngư dân mà còn tạo việc làm cho người lao động với các nghề liên quan
Vai trò
Sông suối là đường vận chuyển hàng hóa chính trong lưu vực sông Mê Công. Trong những năm gần đây, rất nhiều thỏa thuận thương mại, giao thông, du lịch được ký kết. Kim ngạch thương mại của 6 nước trong lưu vực tăng nhanh.
Cùng với sự gia tăng các hoạt động thương mại và hệ thống giao thông được cải thiện, ngành du lịch trong lưu vực bắt đầu phát triển, thu hút hàng ngàn du khách đến lưu vực.
Thực trạng
03.
Tình trạng sạt lở ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long xảy ra hàng năm và không có xu hướng cải thiện.

-Tình trạng nước biển dâng gây ngập mặn và nạo vét lòng sông quá mức.

Lưu vực sông Mê Kông vẫn được xem là khu vực có nền kinh tế kém phát triển và tỷ lệ đói nghèo cao.

Việc xây dựng đập thủy điện và tình trạng lũ lụt cũng đang là những tác nhân ảnh hưởng đến dòng chính Mê Kông hiện nay.
-Áp lực dân số ngày càng tăng đi kèm với nhu cầu phát triển kinh tế ,các dự án thủy điện trên dòng chính và dòng nhánh Mê Kông phát triển rất mạnh.
-Bên cạnh đó nhu cầu lấy nước tưới cho hoa màu, đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản,… cũng đang ảnh hưởng đến môi trường sinh thái dòng sông
Chất lượng nước trên dòng chính Mê Kông hiện nay chưa bị ô nhiễm nặng tuy nhiên hệ thống những sông nhánh ven lưu vực đổ trực tiếp vào sông Mê Kông đã bị ô nhiễm nghiêm trọng.
Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan là những quốc gia đang chịu tác động trực tiếp từ sự thay đổi chất lượng nguồn nước của sông Mê Kông hiện nay .
Việt Nam có lẽ là quốc gia hứng chịu toàn bộ hậu quả của việc ô nhiễm môi trường nước này do Việt Nam có vị trí nằm ở cuối của hạ lưu sông Mê Kông
Biện pháp khắc phục
04.
Loading……
-Chủ động thích ứng biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống hạn, mặn như: gia cố bờ bao, đắp đập ngăn lũ...
-Kêu gọi các chính phủ, doanh nghiệp và người dân các nước thuộc vũng Mê Kông hãy hành động thiết thực. Đó là nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần, sử dụng các sản phẩm thân
Chính phủ Việt Nam và người dân vùng ĐBSCL đã có những hành độ cụ thể, quyết liệt. Mới đây, Tổng cục Môi trường Việt Nam đã phối hợp với Tập đoàn Hanwha (Hàn Quốc) phát động chiến dịch “làm sạch sông Mê Kông”. Trong dịp này, Hanwha đã tặng tỉnh Vĩnh Long 2 tàu vớt rác. Điểm đặc biệt là tàu chạy bằng năng lượng mặt trời, không thải khí gây ô nhiễm, chạy khá êm, tiếng máy nhỏ, không gây ảnh hưởng đến động vật.
Bên canh đó, Tp. Cần Thơ đã phối hợp với tổ chức The Ocean Cleanup (TOC) của Hà Lan đặt hệ thống thuyền thu gom rác nổi tự động trên sông tại thành phố này. Đây là thuyền thu gom rác thải trên sông tự động do TOC tự nghiên cứu. Thiết bị này sử dụng năng lượng mặt trời, được kết nối với điện thoại để biết lượng rác thu gom.
 
Gửi ý kiến