Tìm kiếm Bài giảng
KNTT - Bài 16. Các cuộc khởi nghĩa tiêu biểu giành độc lập trước thế kỉ X

- 0 / 0
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Thị Kim Thoa
Ngày gửi: 21h:55' 21-02-2023
Dung lượng: 2.8 MB
Số lượt tải: 818
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Thị Kim Thoa
Ngày gửi: 21h:55' 21-02-2023
Dung lượng: 2.8 MB
Số lượt tải: 818
Số lượt thích:
0 người
179 TCN
An Dương Vương
40
248
Hai Bà Trưng Bà Triệu
Lí Bí
Câu 1. Từ đầu thế kỉ III, nước ta bị cai trị bởi chính quyền phương Bắc là
A. nhà Hán
B. nhà Ngô
C. nhà Đường
D. nhà Lương
ĐÁP ÁN: B
Câu 2. Chính sách cai trị bóc lột của nhà Ngô đối với nhân dân ta rất thâm độc vì
A. đặt thêm nhiều thứ thuế mới.
B. bắt cống nạp các sản vật quý đưa về Trung Quốc.
C. bắt hàng nghìn thợ thủ công giỏi của nước ta đưa về Trung Quốc.
D. bắt cống nạp các sản phẩm thủ công do các thợ khéo chế tác.
ĐÁP ÁN: C
Câu 3. Giữa thế kỉ III, ở quận Cửu Chân đã nổi lên cuộc khởi nghĩa lớn nào?
A. Khởi nghĩa Hai Bà Trưng
B. Khởi nghĩa Bà Triệu
C. Khởi nghĩa Mai Hắc Đế
D. Khởi nghĩa Lí Bí
ĐÁP ÁN B
Câu 4. Cuộc khởi nghĩa Bà Triệu đã bùng nổ vào năm nào?
A. Năm 247
B. Năm 249
C. Năm 284
D. Năm 248
ĐÁP ÁN D
Câu 5. Khi khởi nghĩa thất bại, không chịu khuất phục kẻ thù, Bà Triệu đã
anh dũng hi sinh tại
A. Sông Hát (Hát Môn, Hà Nội).
B. Núi Đụn (Thanh Oai, Hà Nội).
C. Núi Tùng (Hậu Lộc, Thanh Hóa).
D. Núi Nưa (Hậu Lộc, Thanh Hóa).
ĐÁP ÁN C
Câu 6. Nội dung nào phản ánh Không đúng ý nghĩa cuộc khởi nghĩa Bà Triệu?
A. Cuộc khởi nghĩa đã tô đậm thêm truyền thống yêu nước của dân tộc.
B. Cuộc khởi nghĩa là ngọn cờ tiêu biểu trong cuộc đấu tranh chống Bắc thuộc.
C. Cuộc khởi nghĩa thể hiện ý chí bất khuất của dân tộc và của phụ nữ Việt Nam.
D. Cuộc khởi nghĩa lớn đầu tiên mở đầu thời kì đấu tranh chống Bắc thuộc.
ĐÁP ÁN D
HOÀNG CHÂU
Đơn vị
hành chính ngày nay
GIAO CHÂU
QUẢNG NINH
ÁI CHÂU
ĐỨC CHÂU
LỢI CHÂU
ĐỒNG BẰNG VÀ
TRUNG DU BẮC BỘ
THANH HÓA
MINH CHÂU
NGHỆ AN,
HÀ TĨNH
Lược đồ nước ta thế kỉ VI
Chính sách cai trị
Nhà Lương
Nhà Đường
Đơn vị Hành chính
chia nước ta thành 6 châu: Giao
Châu, Ái Châu, Đức Châu, Lợi
Châu, Minh Châu, Hoàng Châu.
đổi Giao Châu thành An Nam
đô hộ phủ.
THANG CHÂU
VŨ NGA CHÂU
CHI CHÂU
VŨ AN CHÂU
CÁC CHÂU KI MI
PHONG CHÂU
GIAO CHÂU
LỤC CHÂU
Tống Bình
TRƯỜNG CHÂU
ÁI CHÂU
Diễn châu
HOAN CHÂU
PHÚC LỘC CHÂU
CH
AM
PA
Hình 48: Lược đồ nước ta thời
thuộc ĐườngTK VII - IX
4/542
S.
L
HỢP PHỐ
ô
1/543
Xuân 542
S.
Hồ Thái Bình
n
(Sơn Tây)
S. g
Đà
GIAO
S.
M
ã
LONG BIÊN
Chu Diên
Thanh Trì
CHÂU
ÁI CH
ÂU
S.
HOÀNG CHÂU
G
N
ĐÔ
N
Ể
I
B
Cả
Chú thích
Nơi Lý Bí phất cờ khởi nghĩa
Hướng quân ta tiến đánh
ĐỨC CHÂU
Nơi quân ta thắng lớn
Hướng quân Lương tấn công
Hướng quân Lương tháo chạy
LƯỢC ĐỒ : KHỞI NGHĨA LÝ BÍ (542 -602)
S.
L
4/542
ô
Xuân
S. 542
HồTHÁI BÌNH
n
S. g
Đà
LONG
BIÊN
Chu Diên
(Sơn Tây)
S.
M
GIAO
ã
HOÀNG
CHÂU
1/543
Thanh Trì
CHÂU
ÁI CH
ÂU
S.
HỢP PHỐ
G
N
ĐÔ
N
Ể
I
B
Cả
Chú thích
Nơi Lý Bí phất cờ khởi nghĩa
Hướng quân ta tiến đánh
ĐỨC CHÂU
Nơi quân ta thắng lớn
Hướng quân Lương tấn công
Hướng quân Lương tháo chạy
LƯỢC ĐỒ : KHỞI NGHĨA LÝ BÍ (542 -602)
Tên cuộc Thời
khởi
gian
nghĩa
Lý Bí
542 602
Người Diễn biến chính và Kết quả
lãnh
đạo
Lý Bí
Chưa đầy 3 tháng, nghĩa quân
chiếm hết các quận huyện
Mùa xuân 544, Lý Bí lên ngôi
Hoàng đế, đặt tên nước là Vạn
Xuân.
Ý
nghĩa
Tổ chức bộ máy nhà nước thời Lý Nam Đế
Hoàng đế
(Lý Nam Đế)
Thái phó
(Triệu Túc)
Ban võ
Ban văn
(Phạm Tu)
(Tinh Thiều)
Bài 23: NHỮNG CUỘC KHỞI NGHĨA LỚN
TRONG CÁC THẾ KỈ VII - IX
2. Khởi nghĩa Mai Thúc Loan (đầu thế kỉ VIII):
®
¾
Nhà
Đường
lại
Chính
sự bócchia
lột tàn
khu
hànhquyền
bạo vực
của chính
chính,
đặt
têntớim i,
đô hộ đã
dẫn
cuộc nổicai
dậy
nnhững
m quyÒn
trÞ
của nhân
trùc
tiÕp dânÕnta =>
©
×
©
huyÖn,
tiÕn hµnh
+ Khởi nghĩa
Mai
bãc
nh (đầu
n dthế n
Thúclét
Loan
kỉ b»ng
VIII) c¸c h nh
ta
thøc
t« nghĩa
thuÕ,Phùng
cèng
+ Khởi
n¹p,
gánh quả
vải
Hưng(trong
khoảng
đến
tận kinh đô
776-791)
Trường An đường
xa vạn dặm.
ớ
CÁC CHÂU KI MI
22
7
Năm
Sa Nam
Khởi nghĩa Mai thúc Loan
Tên cuộc Thời
khởi
gian
nghĩa
Lý Bí
542 602
Mai
Thúc
Loan
Người Diễn biến chính và Kết quả
lãnh
đạo
Lý Bí
Mai
722
Thúc
Loan
Chưa đầy 3 tháng, nghĩa quân
chiếm hết các quận huyện
Mùa xuân 544, Lý Bí lên ngôi
Hoàng đế, đặt tên nước là Vạn
Xuân.
chiếm được Hoan Châu, liên
kết với nhân dân khắp Giao
Châu và Champa, chiếm được
thành Tống Bình.
Ý
nghĩa
Đền thờ Mai Hắc Đế
Đình thờ Phùng Hưng
BẢN ĐỒ
Sô
n
Sô
n
gH
Sôn
g Cả
g
Mã
ồn
g
Hợp Phố
GIAO CHÂU
Đường
Lâm
Sơn Tây
Tống Bình
Hồng Châu
Cửa
B
Đằn ạch
g
Biển Đông
KHỞI NGHĨA PHÙNG HƯNG
91
7
Năm
KHỞI NGHĨA PHÙNG HƯNG
Tên cuộc
khởi
nghĩa
Lý Bí
Thời
gian
542 -
Người
lãnh
đạo
Lý Bí
602
Mai
Mai
Thúc
722
Loan
Loan
Phùng
Hưng
Thúc
776791
Phùng
Hưng
Diễn biến chính và Kết quả
Chưa đầy 3 tháng, nghĩa
quân chiếm hết các quận
huyện Mùa xuân 544, Lý Bí
lên ngôi Hoàng đế, đặt tên
nước là Vạn Xuân.
chiếm được Hoan Châu, liên
kết với nhân dân khắp Giao
Châu và Champa, chiếm
được thành Tống Bình.
bùng nổ ở Đường Lâm. Nghĩa
quân nhanh chóng chiếm
thành Tống Bình, giành quyền
tự chủ 15 năm.
Ý
nghĩa
Thể hiện
tinh thần
bất khuất
ý chí quyết
tâm giành
giữ độc
Lập chủ
quyền của
đất nước.
Cuộc đấu tranh của nhân dân ta trong Thời Bắc thuộc
Tên cuộc
khởi nghĩa
K/n Hai
bà Trưng
K/n
Bà Triệu
K/n
Lý Bí
K/n Mai
Năm
40
248
542602
722
Thúc Loan
K/n Phùng
Hưng
776791
Người
lãnh đạo
Trưng Trắc,
Trưng Nhị
Bà
Triệu(Triệu
Tóm tắt diễn biến chính
Hai bà dựng cờ khởi nghĩa ở Hát
Môn (Hà NộI). Nghĩa quân nhanh
chóng làm chủ Châu Giao.
Khởi nghĩa bùng nổ ở Phú Điền
Thị Trinh)
(Thanh Hóa), rồi lan ra khắp Giao Châu.
Lý Bí
Chưa đầy 3 tháng, nghĩa quân chiếm
hết các quận huyện. Mùa xuân 544, Lý
Bí lên ngôi Hoàng đế, đặt tên nước là
Vạn Xuân.
Mai
Thúc Loan
chiếm được Hoan Châu. Mai Thúc Loan
liên kết với nhân dân khắp giao Châu và
champa chiếm được Tống Bình.
Phùng Hưng, Khởi nghĩa bùng nổ ở Đường Lâm. Nghĩa
quân nhanh chóng chiếm thành Tống
Phùng Hải
Bình, giành quyền tự chủ 15 năm.
Ý
nghĩa
Thể hieän
tinh thần
bất khuất,
ý chí,
quyết tâm
giành, giữ
độc lập,
chủ quyền
của đất
nước.
An Dương Vương
40
248
Hai Bà Trưng Bà Triệu
Lí Bí
Câu 1. Từ đầu thế kỉ III, nước ta bị cai trị bởi chính quyền phương Bắc là
A. nhà Hán
B. nhà Ngô
C. nhà Đường
D. nhà Lương
ĐÁP ÁN: B
Câu 2. Chính sách cai trị bóc lột của nhà Ngô đối với nhân dân ta rất thâm độc vì
A. đặt thêm nhiều thứ thuế mới.
B. bắt cống nạp các sản vật quý đưa về Trung Quốc.
C. bắt hàng nghìn thợ thủ công giỏi của nước ta đưa về Trung Quốc.
D. bắt cống nạp các sản phẩm thủ công do các thợ khéo chế tác.
ĐÁP ÁN: C
Câu 3. Giữa thế kỉ III, ở quận Cửu Chân đã nổi lên cuộc khởi nghĩa lớn nào?
A. Khởi nghĩa Hai Bà Trưng
B. Khởi nghĩa Bà Triệu
C. Khởi nghĩa Mai Hắc Đế
D. Khởi nghĩa Lí Bí
ĐÁP ÁN B
Câu 4. Cuộc khởi nghĩa Bà Triệu đã bùng nổ vào năm nào?
A. Năm 247
B. Năm 249
C. Năm 284
D. Năm 248
ĐÁP ÁN D
Câu 5. Khi khởi nghĩa thất bại, không chịu khuất phục kẻ thù, Bà Triệu đã
anh dũng hi sinh tại
A. Sông Hát (Hát Môn, Hà Nội).
B. Núi Đụn (Thanh Oai, Hà Nội).
C. Núi Tùng (Hậu Lộc, Thanh Hóa).
D. Núi Nưa (Hậu Lộc, Thanh Hóa).
ĐÁP ÁN C
Câu 6. Nội dung nào phản ánh Không đúng ý nghĩa cuộc khởi nghĩa Bà Triệu?
A. Cuộc khởi nghĩa đã tô đậm thêm truyền thống yêu nước của dân tộc.
B. Cuộc khởi nghĩa là ngọn cờ tiêu biểu trong cuộc đấu tranh chống Bắc thuộc.
C. Cuộc khởi nghĩa thể hiện ý chí bất khuất của dân tộc và của phụ nữ Việt Nam.
D. Cuộc khởi nghĩa lớn đầu tiên mở đầu thời kì đấu tranh chống Bắc thuộc.
ĐÁP ÁN D
HOÀNG CHÂU
Đơn vị
hành chính ngày nay
GIAO CHÂU
QUẢNG NINH
ÁI CHÂU
ĐỨC CHÂU
LỢI CHÂU
ĐỒNG BẰNG VÀ
TRUNG DU BẮC BỘ
THANH HÓA
MINH CHÂU
NGHỆ AN,
HÀ TĨNH
Lược đồ nước ta thế kỉ VI
Chính sách cai trị
Nhà Lương
Nhà Đường
Đơn vị Hành chính
chia nước ta thành 6 châu: Giao
Châu, Ái Châu, Đức Châu, Lợi
Châu, Minh Châu, Hoàng Châu.
đổi Giao Châu thành An Nam
đô hộ phủ.
THANG CHÂU
VŨ NGA CHÂU
CHI CHÂU
VŨ AN CHÂU
CÁC CHÂU KI MI
PHONG CHÂU
GIAO CHÂU
LỤC CHÂU
Tống Bình
TRƯỜNG CHÂU
ÁI CHÂU
Diễn châu
HOAN CHÂU
PHÚC LỘC CHÂU
CH
AM
PA
Hình 48: Lược đồ nước ta thời
thuộc ĐườngTK VII - IX
4/542
S.
L
HỢP PHỐ
ô
1/543
Xuân 542
S.
Hồ Thái Bình
n
(Sơn Tây)
S. g
Đà
GIAO
S.
M
ã
LONG BIÊN
Chu Diên
Thanh Trì
CHÂU
ÁI CH
ÂU
S.
HOÀNG CHÂU
G
N
ĐÔ
N
Ể
I
B
Cả
Chú thích
Nơi Lý Bí phất cờ khởi nghĩa
Hướng quân ta tiến đánh
ĐỨC CHÂU
Nơi quân ta thắng lớn
Hướng quân Lương tấn công
Hướng quân Lương tháo chạy
LƯỢC ĐỒ : KHỞI NGHĨA LÝ BÍ (542 -602)
S.
L
4/542
ô
Xuân
S. 542
HồTHÁI BÌNH
n
S. g
Đà
LONG
BIÊN
Chu Diên
(Sơn Tây)
S.
M
GIAO
ã
HOÀNG
CHÂU
1/543
Thanh Trì
CHÂU
ÁI CH
ÂU
S.
HỢP PHỐ
G
N
ĐÔ
N
Ể
I
B
Cả
Chú thích
Nơi Lý Bí phất cờ khởi nghĩa
Hướng quân ta tiến đánh
ĐỨC CHÂU
Nơi quân ta thắng lớn
Hướng quân Lương tấn công
Hướng quân Lương tháo chạy
LƯỢC ĐỒ : KHỞI NGHĨA LÝ BÍ (542 -602)
Tên cuộc Thời
khởi
gian
nghĩa
Lý Bí
542 602
Người Diễn biến chính và Kết quả
lãnh
đạo
Lý Bí
Chưa đầy 3 tháng, nghĩa quân
chiếm hết các quận huyện
Mùa xuân 544, Lý Bí lên ngôi
Hoàng đế, đặt tên nước là Vạn
Xuân.
Ý
nghĩa
Tổ chức bộ máy nhà nước thời Lý Nam Đế
Hoàng đế
(Lý Nam Đế)
Thái phó
(Triệu Túc)
Ban võ
Ban văn
(Phạm Tu)
(Tinh Thiều)
Bài 23: NHỮNG CUỘC KHỞI NGHĨA LỚN
TRONG CÁC THẾ KỈ VII - IX
2. Khởi nghĩa Mai Thúc Loan (đầu thế kỉ VIII):
®
¾
Nhà
Đường
lại
Chính
sự bócchia
lột tàn
khu
hànhquyền
bạo vực
của chính
chính,
đặt
têntớim i,
đô hộ đã
dẫn
cuộc nổicai
dậy
nnhững
m quyÒn
trÞ
của nhân
trùc
tiÕp dânÕnta =>
©
×
©
huyÖn,
tiÕn hµnh
+ Khởi nghĩa
Mai
bãc
nh (đầu
n dthế n
Thúclét
Loan
kỉ b»ng
VIII) c¸c h nh
ta
thøc
t« nghĩa
thuÕ,Phùng
cèng
+ Khởi
n¹p,
gánh quả
vải
Hưng(trong
khoảng
đến
tận kinh đô
776-791)
Trường An đường
xa vạn dặm.
ớ
CÁC CHÂU KI MI
22
7
Năm
Sa Nam
Khởi nghĩa Mai thúc Loan
Tên cuộc Thời
khởi
gian
nghĩa
Lý Bí
542 602
Mai
Thúc
Loan
Người Diễn biến chính và Kết quả
lãnh
đạo
Lý Bí
Mai
722
Thúc
Loan
Chưa đầy 3 tháng, nghĩa quân
chiếm hết các quận huyện
Mùa xuân 544, Lý Bí lên ngôi
Hoàng đế, đặt tên nước là Vạn
Xuân.
chiếm được Hoan Châu, liên
kết với nhân dân khắp Giao
Châu và Champa, chiếm được
thành Tống Bình.
Ý
nghĩa
Đền thờ Mai Hắc Đế
Đình thờ Phùng Hưng
BẢN ĐỒ
Sô
n
Sô
n
gH
Sôn
g Cả
g
Mã
ồn
g
Hợp Phố
GIAO CHÂU
Đường
Lâm
Sơn Tây
Tống Bình
Hồng Châu
Cửa
B
Đằn ạch
g
Biển Đông
KHỞI NGHĨA PHÙNG HƯNG
91
7
Năm
KHỞI NGHĨA PHÙNG HƯNG
Tên cuộc
khởi
nghĩa
Lý Bí
Thời
gian
542 -
Người
lãnh
đạo
Lý Bí
602
Mai
Mai
Thúc
722
Loan
Loan
Phùng
Hưng
Thúc
776791
Phùng
Hưng
Diễn biến chính và Kết quả
Chưa đầy 3 tháng, nghĩa
quân chiếm hết các quận
huyện Mùa xuân 544, Lý Bí
lên ngôi Hoàng đế, đặt tên
nước là Vạn Xuân.
chiếm được Hoan Châu, liên
kết với nhân dân khắp Giao
Châu và Champa, chiếm
được thành Tống Bình.
bùng nổ ở Đường Lâm. Nghĩa
quân nhanh chóng chiếm
thành Tống Bình, giành quyền
tự chủ 15 năm.
Ý
nghĩa
Thể hiện
tinh thần
bất khuất
ý chí quyết
tâm giành
giữ độc
Lập chủ
quyền của
đất nước.
Cuộc đấu tranh của nhân dân ta trong Thời Bắc thuộc
Tên cuộc
khởi nghĩa
K/n Hai
bà Trưng
K/n
Bà Triệu
K/n
Lý Bí
K/n Mai
Năm
40
248
542602
722
Thúc Loan
K/n Phùng
Hưng
776791
Người
lãnh đạo
Trưng Trắc,
Trưng Nhị
Bà
Triệu(Triệu
Tóm tắt diễn biến chính
Hai bà dựng cờ khởi nghĩa ở Hát
Môn (Hà NộI). Nghĩa quân nhanh
chóng làm chủ Châu Giao.
Khởi nghĩa bùng nổ ở Phú Điền
Thị Trinh)
(Thanh Hóa), rồi lan ra khắp Giao Châu.
Lý Bí
Chưa đầy 3 tháng, nghĩa quân chiếm
hết các quận huyện. Mùa xuân 544, Lý
Bí lên ngôi Hoàng đế, đặt tên nước là
Vạn Xuân.
Mai
Thúc Loan
chiếm được Hoan Châu. Mai Thúc Loan
liên kết với nhân dân khắp giao Châu và
champa chiếm được Tống Bình.
Phùng Hưng, Khởi nghĩa bùng nổ ở Đường Lâm. Nghĩa
quân nhanh chóng chiếm thành Tống
Phùng Hải
Bình, giành quyền tự chủ 15 năm.
Ý
nghĩa
Thể hieän
tinh thần
bất khuất,
ý chí,
quyết tâm
giành, giữ
độc lập,
chủ quyền
của đất
nước.
 









Các ý kiến mới nhất