Violet
Baigiang

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức cộng đồng

5 điều đơn giản cha mẹ nên làm mỗi ngày để con hạnh phúc hơn

Tìm kiếm hạnh phúc là một nhu cầu lớn và xuất hiện xuyên suốt cuộc đời mỗi con người. Tác giả người Mỹ Stephanie Harrison đã dành ra hơn 10 năm để nghiên cứu về cảm nhận hạnh phúc, bà đã hệ thống các kiến thức ấy trong cuốn New Happy. Bà Harrison khẳng định có những thói quen đơn...
Xem tiếp

Tin tức thư viện

Chức năng Dừng xem quảng cáo trên violet.vn

12087057 Kính chào các thầy, cô! Hiện tại, kinh phí duy trì hệ thống dựa chủ yếu vào việc đặt quảng cáo trên hệ thống. Tuy nhiên, đôi khi có gây một số trở ngại đối với thầy, cô khi truy cập. Vì vậy, để thuận tiện trong việc sử dụng thư viện hệ thống đã cung cấp chức năng...
Xem tiếp

Hỗ trợ kĩ thuật

  • (024) 62 930 536
  • 0919 124 899
  • hotro@violet.vn

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Bài giảng

Bài 27. Lớp vỏ sinh vật. Các nhân tố ảnh hưởng đến sự phân bố thực, động vật trên Trái Đất

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Văn Liêm
Ngày gửi: 13h:33' 25-03-2022
Dung lượng: 121.1 KB
Số lượt tải: 35
Số lượt thích: 0 người
Câu 1 Nhà nước Âu Lạc ra đời trong bối cảnh nào? Nhà nước này có gì giống và khác so với Nhà nước Văn Lang?
Câu 2 Chính sách cai trị của các triều đình phong kiến phương Bắc đối với nhân dân ta?
Câu 3 Bằng kiến thức đã học và hiểu biết thực tế, em hãy cho biết vai trò của oxy, hơi nước và khí carbonic đối với tự nhiên và đời sống?
Câu 4: em hãy mô tả các bộ phận của một dòng sông lớn? Vai trò của sông, hồ đối với sản xuất và đời sống?
Câu 1. Thời Văn Lang, người đứng đầu liên minh 15 bộ là
Câu 2. Năm 208 TCN, Thục Phán lên làm vua, xưng là An Dương Vương, lập ra nhà nước
Câu 3. Hoạt động kinh tế chủ yếu của cư dân Văn Lang – Âu Lạc là
Câu 4. Về mặt tín ngưỡng, cư dân Văn Lang – Âu Lạc có tục
Câu 5. Nhà nước cổ đại đầu tiên xuất hiện trên lãnh thổ Việt Nam là
Câu 6. Nhà nước Âu Lạc ra đời trên cơ sở thắng lợi từ cuộc kháng chiến
Câu 7. Địa bàn lãnh thổ chủ yếu của nhà nước Văn Lang và Âu Lạc là khu vực nào của Việt Nam hiện nay?
Câu 8. Nghề thủ công mới nào xuất hiện ở Việt Nam thời Bắc thuộc?
Câu 9. Trên lĩnh vực chính trị, các triều đại phong kiến từ Hán đến Đường còn áp dụng luật pháp hà khắc và……
Câu 10. Trên lĩnh vực chính trị, sau khi chiếm được Âu Lạc, các triều đại phong kiến phương Bắc đã
Câu 11. Ngành kinh tế chính của nhân dân Việt Nam dưới thời kì Bắc thuộc là
Câu 12. Ở Việt Nam, thời bắc thuộc, thành phần nào trong xã hội sẽ là thủ lĩnh của những cuộc đấu tranh giành độc lập cho người Việt?
Câu 13. Đầu năm 544, Lý Bí tự xưng là Lý Nam Đế, lập ra nhà nước Vạn Xuân, đóng đô ở
Câu 14. Năm 40, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa ở
Câu 15. Năm 248, Bà Triệu phất cờ khởi nghĩa ở
Câu 16. Năm 713, Mai Thúc Loan phất cờ khởi nghĩa ở
Câu 17. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng (40 – 43) đã
Câu 18. Cuộc khởi nghĩa Bà Triệu (248) đã
Câu 19. Cuộc khởi nghĩa Mai Thúc Loan (713 – 722) đã
Câu 20. Cuộc khởi nghĩa Lý Bí (542 – 603) đã
Câu 21. Dựa vào đặc tính của lớp khí, người ta chia khí quyển thành mấy tầng?
Câu 22. Từ mặt đất trở lên, có các tầng khí quyển lần lượt nào dưới đây?
Câu 23. Trong tầng đối lưu, trung bình cứ lên cao 100m, thì nhiệt độ giảm đi
Câu 24. Khối khí lạnh hình thành ở vùng nào sau đây?
Câu 25. Nguồn gốc sinh ra các hiện tượng khí tượng như sương mù, mây, mưa,… là từ
Câu 26. Lớp Ô-dôn có tác dụng nào sau đây?
Câu 27. Tầng nào sau đây của khí quyển nằm sát mặt đất?
Câu 28. Trong các thành phần của không khí chiếm tỉ trọng lớn nhất là
Câu 29. Các hiện tượng khí tượng tự nhiên như: mây, mưa, sấm, chớp... hầu hết xảy ra ở tầng nào sau đây?
Câu 30. Không khí luôn luôn chuyển động từ 
CÂU 1:
* Bối cảnh ra đời của nhà nước Âu lạc:
- Cuối thế kỉ III TCN, nhà tần đem quân đánh xuống phía Nam. Người Lạc Việt và người Âu Việt đã đoàn kết với nhau để cùng chống quân xâm lược. Họ đã cử “người tuấn kiệt” là Thục Phán lãnh đạo cuộc kháng chiến.
- Sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Tần, năm 208 TCN, Thục Phán lên ngôi vua, xưng là An Dương Vương, lập ra nhà nước Âu Lạc.
* So sánh nhà nước Văn Lang và Âu Lạc:
- Giống nhau:
+ Lãnh thổ chủ yếu thuộc khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ của Việt Nam
+ Tổ chức nhà nước:
Đứng đầu nhà nước là vua, nắm giữ mọi quyền hành.
Giúp việc cho vua là các lạc hầu và Lạc tướng.
Lạc tướng đứng đầu các bộ; Bồ chính (già làng) đứng đầu
- Khác nhau:
Câu 2: Chính sách cai trị của các triều đình phong kiến phương Bắc:
- Về tổ chức bộ máy nhà nước: Chia nước ta thành các quận, sát nhập vào Trung Quốc, cử người Hán sang quản lý đến cấp huyện.
- Về chính sách đồng hóa: Đưa người Hán sang, buộc dân ta phải học chữ Hán và tiếng Hán, tuân theo luật pháp và phong tục tập quán của người Hán, mở các lớp dạy chữ hán tại các quận.
- Về chính sách bóc lột kinh tế: Thi hành chính sách bóc lột bằng các thứ thuế (nặng nhất là thuế sắt và muối), chính sách cống nạp nặng nề, cướp ruộng đất, buộc dân ta cày cấy thực hiện đồn điền, nắm độc quyền sắt và muối.
Câu 3:
- Vai trò của oxi
+ Duy trì sự sống của cơ thể con người.
+ Nguyên liệu cho quá trình đốt cháy tạo năng lượng.
+ Đối với sự cháy: nếu không có oxi thì sẽ không có sự cháy.
- Vai trò của hơi nước: Lượng hơi nước nhỏ nhất nhưng là nguồn gốc sinh ra các hiện tượng như mây, mưa, sương mù,…
- Vai trò của khí cacbonic
+ Giúp cây xanh trong quá trình quang hợp.
+ Sử dụng trong bình chữa cháy giúp chữa cháy hiệu quả.
+ Sản xuất sương mù băng khô, phục hồi chi tiết các ống lót trục bằng đồng thau hay kim loại,…
Câu 4:
* Các bộ phận của một dòng sông lớn gồm có:
- Sông chính là nơi toàn bộ nước của một con sông được cung cấp nước từ các phụ lưu và đổ ra biển, đại dương bằng chi lưu.
- Chi lưu là nơi sông đổ ra biển và đại dương.
- Ranh giới lưu vực sông là toàn bộ khu vực có thể cung cấp nước cho dòng chảy.
- Phụ lưu là các con sông nhỏ cung cấp nước vào dòng chảy chính.
* Vai trò của sông, hồ đối với sản xuất và đời sống
- Làm thủy điện: thủy điện Hòa bình, Trị An, Thác Bà,…
- Nuôi trồng thủy sản nước ngọt.
- Phát triển vận tải đường sông.
- Du lịch, khu nghỉ dưỡng sinh thái: Hồ Ba Bể, hồ Gươm, hồ Thác Bà,…
- Cung cấp nước tưới cho nông nghiệp và sinh hoạt,…
Câu 1. Thời Văn Lang, người đứng đầu liên minh 15 bộ là
A. Lạc hầu. B. Lạc tướng.
C. Bồ chính. D. Vua Hùng.
Câu 2. Năm 208 TCN, Thục Phán lên làm vua, xưng là An Dương Vương, lập ra nhà nước
A. Văn Lang. B. Âu Lạc.
C. Chăm-pa. D. Phù Nam.
Hiển thị đáp án D
Hiển thị đáp án B
Câu 3. Hoạt động kinh tế chủ yếu của cư dân Văn Lang – Âu Lạc là
A. sản xuất thủ công nghiệp.
B. trao đổi, buôn bán qua đường biển.
C. sản xuất nông nghiệp.
D. trao đổi, buôn bán qua đường bộ.
Câu 4. Về mặt tín ngưỡng, cư dân Văn Lang – Âu Lạc có tục
A. thờ cúng tổ tiên.
B. thờ thần – vua.
C. ướp xác.
D. thờ phụng Chúa Giê-su.
Hiển thị đáp án C
Hiển thị đáp án A
Câu 5. Nhà nước cổ đại đầu tiên xuất hiện trên lãnh thổ Việt Nam là
A. Chăm-pa.
B. Phù Nam.
C. Văn Lang.
D. Lâm Ấp.
Câu 6. Nhà nước Âu Lạc ra đời trên cơ sở thắng lợi từ cuộc kháng chiến
A. chống quân Hán xâm lược của nhân dân huyện Tượng Lâm.
B. chống quân Tần xâm lược của người Âu Việt và Lạc Việt. 
C. chống quân Nam Hán xâm lược của người Việt.
D. chống quân Đường xâm lược của người Việt.
Hiển thị đáp án C
Hiển thị đáp án B
Câu 7. Địa bàn lãnh thổ chủ yếu của nhà nước Văn Lang và Âu Lạc là khu vực nào của Việt Nam hiện nay?
A. Tây Bắc và Đông Bắc.
B. Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
C. Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
D. Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.
Câu 8. Nghề thủ công mới nào xuất hiện ở Việt Nam thời Bắc thuộc?
A. Đúc đồng. B. Làm gốm.
C. Làm giấy. D. Làm mộc.
Hiển thị đáp án B
Hiển thị đáp án C
Câu 9. Trên lĩnh vực chính trị, các triều đại phong kiến từ Hán đến Đường còn áp dụng luật pháp hà khắc và
A. thẳng tay đàn áp các cuộc đấu tranh của người Việt.
B. nắm độc quyền về muối và sắt.
C. bắt người Việt cống nạp nhiều sản vật quý.
D. đưa người Hán sang ở cùng với dân Việt.
Câu 10. Trên lĩnh vực chính trị, sau khi chiếm được Âu Lạc, các triều đại phong kiến phương Bắc đã
A. sáp nhập nước ta vào lãnh thổ Trung Quốc.
B. bắt người Việt cống nạp nhiều sản vật quý.
C. nắm độc quyền về sắt và muối.
D. di dân Hán tới, cho ở lẫn với người Việt.
Hiển thị đáp án A
Hiển thị đáp án A
Câu 11. Ngành kinh tế chính của nhân dân Việt Nam dưới thời kì Bắc thuộc là
A. sản xuất muối.
B. trồng lúa nước.
C. đúc đồng, rèn sắt.
D. buôn bán qua đường biển.

Câu 12. Ở Việt Nam, thời bắc thuộc, thành phần nào trong xã hội sẽ là thủ lĩnh của những cuộc đấu tranh giành độc lập cho người Việt?
A. Địa chủ người Hán.
B. Hào trưởng người Việt.
C. Nông dân lệ thuộc.
D. Nông dân công xã.
Hiển thị đáp án B
Hiển thị đáp án B
Câu 13. Đầu năm 544, Lý Bí tự xưng là Lý Nam Đế, lập ra nhà nước Vạn Xuân, đóng đô ở
A. vùng cửa sông Bạch Đằng.
B. Phong Châu.
C. vùng cửa sông Tô Lịch.
D. Phong Khê.

Câu 14. Năm 40, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa ở
A. Hát Môn (Phúc Thọ - Hà Nội).
B. đầm Dạ Trạch (Hưng Yên).
C. núi Nưa (Triệu Sơn – Thanh Hóa).
D. Hoan Châu (thuộc Nghệ An – Hà Tĩnh hiện nay).
Hiển thị đáp án C
Hiển thị đáp án A
Câu 15. Năm 248, Bà Triệu phất cờ khởi nghĩa ở
A. Hát Môn (Phúc Thọ - Hà Nội).
B. đầm Dạ Trạch (Hưng Yên).
C. núi Nưa (Triệu Sơn – Thanh Hóa).
D. Hoan Châu (thuộc Nghệ An – Hà Tĩnh hiện nay).


Câu 16. Năm 713, Mai Thúc Loan phất cờ khởi nghĩa ở
A. Hát Môn (Phúc Thọ - Hà Nội).
B. đầm Dạ Trạch (Hưng Yên).
C. núi Nưa (Triệu Sơn – Thanh Hóa).
D. Hoan Châu (thuộc Nghệ An – Hà Tĩnh hiện nay).
Hiển thị đáp án C
Hiển thị đáp án D
Câu 17. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng (40 – 43) đã
A. mở ra thời kì độc lập, tự chủ lâu dài trong lịch sử dân tộc Việt Nam.
B. mở ra thời kì đấu tranh giành độc lập, tự chủ của người Việt.
C. làm rung chuyển chính quyền đô hộ của nhà Ngô.
D. giành và giữ được chính quyền độc lập trong khoảng gần 10 năm.


Câu 18. Cuộc khởi nghĩa Bà Triệu (248) đã
A. mở ra thời kì độc lập, tự chủ lâu dài trong lịch sử dân tộc Việt Nam.
B. mở ra thời kì đấu tranh giành độc lập, tự chủ của người Việt.
C. làm rung chuyển chính quyền đô hộ của nhà Ngô.
D. giành và giữ được chính quyền độc lập trong khoảng gần 10 năm.
Hiển thị đáp án B
Hiển thị đáp án C
Câu 19. Cuộc khởi nghĩa Mai Thúc Loan (713 – 722) đã
A. mở ra thời kì độc lập, tự chủ lâu dài trong lịch sử dân tộc Việt Nam.
B. mở ra thời kì đấu tranh giành độc lập, tự chủ của người Việt.
C. làm rung chuyển chính quyền đô hộ của nhà Ngô.
D. giành và giữ được chính quyền độc lập trong khoảng gần 10 năm.


Câu 20. Cuộc khởi nghĩa Lý Bí (542 – 603) đã
A. mở ra thời kì độc lập, tự chủ lâu dài trong lịch sử dân tộc Việt Nam.
B. mở ra thời kì đấu tranh giành độc lập, tự chủ của người Việt.
C. làm rung chuyển chính quyền đô hộ của nhà Ngô.
D. giành và giữ được chính quyền độc lập trong khoảng gần 60 năm.
Hiển thị đáp án D
Hiển thị đáp án D
Câu 21. Dựa vào đặc tính của lớp khí, người ta chia khí quyển thành mấy tầng?
A. 3 tầng. B. 4 tầng.
C. 2 tầng. D. 5 tầng.

Câu 22. Từ mặt đất trở lên, có các tầng khí quyển lần lượt nào dưới đây?
A. bình lưu, tầng cao của khí quyển, đối lưu.
B. đối lưu, bình lưu, tầng cao của khí quyển.
C. bình lưu, đối lưu, tầng cao của khí quyển.
D. đối lưu, tầng cao của khí quyển, bình lưu.

Câu 23. Trong tầng đối lưu, trung bình cứ lên cao 100m, thì nhiệt độ giảm đi
A. 0,40C. B. 0,80C.
C. 1,00C. D. 0,60C.
Hiển thị đáp án A
Hiển thị đáp án B
Hiển thị đáp án D
Câu 24. Khối khí lạnh hình thành ở vùng nào sau đây?
A. Vùng vĩ độ thấp.
B. Vùng vĩ độ cao.
C. Biển và đại dương.
D. Đất liền và núi.


Câu 25. Nguồn gốc sinh ra các hiện tượng khí tượng như sương mù, mây, mưa,… là từ
A. khí nitơ.
B. khí ôxi.
C. khí cacbonic.
D. hơi nước.
Hiển thị đáp án B
Hiển thị đáp án D
Câu 26. Lớp Ô-dôn có tác dụng nào sau đây?
A. Hấp thụ tia cực tím từ Mặt Trời.
B. Chống tác nhân phá hủy Trái Đất. 
C. Bảo vệ sự sống cho loài người.
D. Phản hồi sóng vô tuyến, điện từ.

Câu 27. Tầng nào sau đây của khí quyển nằm sát mặt đất?
A. Tầng bình lưu.
B. Trên tầng bình lưu.
C. Tầng đối lưu.
D. Tầng ion nhiệt.
Hiển thị đáp án A
Hiển thị đáp án C
Câu 28. Trong các thành phần của không khí chiếm tỉ trọng lớn nhất là
A. Khí nitơ. B. Khí cacbonic.
C. Oxi. D. Hơi nước.

Câu 29. Các hiện tượng khí tượng tự nhiên như: mây, mưa, sấm, chớp... hầu hết xảy ra ở tầng nào sau đây?
A. Tầng đối lưu. B. Tầng nhiệt.
C. Trên tầng bình lưu. D. Tầng bình lưu.

Câu 30. Không khí luôn luôn chuyển động từ 
A. áp cao về áp thấp. B. đất liền ra biển.
C. áp thấp về áp cao. D. biển vào đất liền.
Hiển thị đáp án A
Hiển thị đáp án A
Hiển thị đáp án A
Câu 31. Để đo nhiệt độ không khí người ta dùng dụng cụ nào sau đây?
A. Áp kế. B. Nhiệt kế.
C. Vũ kế. D. Ẩm kế.

Câu 32. Nguồn cung cấp ánh sáng và nhiệt cho Trái Đất là
A. con người đốt nóng. B. ánh sáng từ Mặt Trời.
C. các hoạt động công nghiệp. D. sự đốt nóng của Sao Hỏa.

Câu 33. Càng lên vĩ độ cao nhiệt độ không khí càng
A. tăng. B. không đổi.
C. giảm. D. biến động.
Hiển thị đáp án B
Hiển thị đáp án B
Hiển thị đáp án C
Câu 34. Khi không khí đã bão hòa mà vẫn được cung cấp thêm hơi nước thì
A. hình thành độ ẩm tuyệt đối. B. tạo thành các đám mây.
C. sẽ diễn ra hiện tượng mưa. D. diễn ra sự ngưng tụ.

Câu 35. Việt Nam nằm trong đới khí hậu nào trên Trái Đất?
A. Cận nhiệt. B. Nhiệt đới.
C. Cận nhiệt đới. D. Hàn đới.

Câu 36. Trên Trái Đất có những đới khí hậu nào sau đây?
A. Một đới nóng, hai đới ôn hoà, hai đới lạnh.
B. Hai đới nóng, một đới ôn hoà, hai đới lạnh.
C. Một đới nóng, hai đới ôn hoà, một đới lạnh.
D. Hai đới nóng, hai đới ôn hoà, một đới lạnh.
Hiển thị đáp án D
Hiển thị đáp án B
Hiển thị đáp án A
Câu 37. Khí hậu là hiện tượng khí tượng
A. xảy ra trong một thời gian ngắn ở một nơi.
B. lặp đi lặp lại tình hình của thời tiết ở nơi đó.
C. xảy ra trong một ngày ở một địa phương.
D. xảy ra khắp mọi nơi và thay đổi theo mùa.

Câu 38. Loại gió nào sau đây thổi thường xuyên trong khu vực đới nóng?
A. Tây ôn đới. 
B. Gió mùa.
C. Tín phong.
D. Đông cực.
Hiển thị đáp án B
Hiển thị đáp án C
Câu 39. Trên Trái Đất có bao nhiêu đới khí hậu?
A. 5.
B. 6.
C. 3.
D. 4.

Câu 40. Biến đổi khí hậu là những thay đổi của
A. sinh vật.
B. sông ngòi.
C. khí hậu.
D. địa hình.
Hiển thị đáp án A
Hiển thị đáp án C
468x90
 
Gửi ý kiến