Bài 17. Một số chức năng khác

- 0 / 0
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: trần hà thanh
Ngày gửi: 23h:35' 19-02-2022
Dung lượng: 1.6 MB
Số lượt tải: 353
Nguồn:
Người gửi: trần hà thanh
Ngày gửi: 23h:35' 19-02-2022
Dung lượng: 1.6 MB
Số lượt tải: 353
Số lượt thích:
0 người
Bài 17:
Một số chức năng khác
1. Định dạng kiểu danh sách
Trong soạn thảo văn bản, nhiều khi chúng ta cần trình bày phần văn bản dưới dạng liệt kê( hình 1) hoặc dưới dạng số thứ tự(hình 2) .
Dạng thứ nhất thường dùng để liệt kê những thành phần như nhau.
Dạng thứ 2 thì thứ tự liệt kê cũng có vai trò nhất định.
Các đặc trưng định dạng kí tự cơ bản:
Phông chữ.
Kiểu chữ.
Cỡ chữ .
Màu sắc .
Vị trí so với dòng hiện tại .
Hình 1
Công việc ngày thứ hai, 15/9
Học trên lớp.
Lao động giúp gia đình.
Đá bóng.
Làm bài ở nhà.
Hình 2
1. Định dạng kiểu danh sách
Vậy để định dạng văn bản ta làm thế nào? Ta có 2 cách để thực hiện:
Cách 1 : Dùng lệnh Fomat Bullets and Numbering...(kí hiệu và đánh số) để mở hộp thoại Bullets and Numbering.
Hộp thoại Bullets and Numbering
1. Định dạng kiểu danh sách
Cách 2:Sử dung các nút lệnh Bullets hoặc Numbering trên thanh công cụ định dạng.
Hình ảnh nút lệnh Bullets và Numbering trên thanh công cụ định dạng
1. Định dạng kiểu danh sách
Trong ví dụ này, mình sẽ chọn kiểu bullet như hình trên thì kết quả trả về như sau:
1. Định dạng kiểu danh sách
*Để bỏ định dạng kiểu danh sách của một phần văn bản, chỉ cần chọn phần văn bản đó rồi nháy nút lệnh Bullets tương ứng hoặc nút None.
2. Ngắt trang và đánh số trang
a) Ngắt trang
Bước 1: Đặt con trỏ văn bản ở vị trí muốn ngắt trang.
2. Ngắt trang và đánh số trang
a) Ngắt trang
Bước 2: Ngắt trang.
Cách 1: Chọn Insert Break Page break trong hộp thoại Break .
Cách 2: Tổ hợp phím tắt Ctrl + Enter.
Cách 3: Chọn Layout -> Breaks -> Page.
=> Ngay sau khi thao tác một trong 3 cách trên thì lập tức từ sau vị trí con trỏ chuột sẽ được ngắt sang một trang mới ở phía dưới.
2. Ngắt trang và đánh số trang
* Ngắt trang (ở một số bản Word từ năm 2007 trở lên)
Bước 1: Đặt con trỏ văn bản ở vị trí muốn ngắt trang.
Bước 2: Ngắt trang.
Cách 1: Chọn Insert Page break (hình 3) .
Cách 2: Tổ hợp phím tắt Ctrl + Enter.
Cách 3: Chọn Layout -> Breaks -> Page.
Hình 3
Các bước thực hiện đánh số trang:
- B1: Chọn Insert → Page Numbers...
- B2: Trong hộp Position của hộp thoại Page Numbers (hình 3), chọn vị trí của số trang: ở đầu trang (Header) hoặc ở cuối trang (Footer);
- B3: Trong hộp Alignment, chọn cách căn lề cho số trang: căn trái (Left), ở giữa (Center) hoặc căn phải (Right);
- B4: Chọn (hoặc bỏ chọn) Show number on first page để hiển thị (hoặc không hiển thị) số trang ở trang đầu tiên.
2. Ngắt trang và đánh số trang
b) Đánh số trang
Khi văn bản có nhiều hơn 1 trang, ta có thể để Word độ đánh số trang.
2. Ngắt trang và đánh số trang
* Đánh số trang ( từ word 2007 trở lên)
Bước 1: Chọn Page Number trên thẻ Insert.
2. Ngắt trang và đánh số trang
* Đánh số trang ( từ word 2007 trở lên)
Bước 2: Tùy theo vị trí mà bạn muốn đánh số trang, chọn Top of Page (trên cùng văn bản), Bottom of Page (dưới cùng văn bản) hoặc Page Margin (lề trang) trong danh sách hiện ra. Sau đó hãy chọn kiểu hiển thị phù hợp.
2. Ngắt trang và đánh số trang
* Đánh số trang ( từ word 2007 trở lên)
Bước 3: Số trang sẽ hiển thị trên văn bản.
2. Ngắt trang và đánh số trang
* Đánh số trang ( từ word 2007 trở lên)
Bước 4: Nhấn phím Esc để khóa tiêu đề trang và chân trang.
*Nếu cần thay đổi số trang, click đúp chuột vào tiêu đề hoặc chân trang để mở khóa. Dù bạn đánh số trang ở lề bên, nó vẫn được cho là một phần của tiêu đề trang hay chân trang. Do đó, sẽ không thể chọn số trang và chỉnh sửa nếu chưa mở khóa tiêu đề trang hoặc chân trang.
Xem trước khi in
* Đối với Word 2003
• Ý nghĩa: xác nhận cách bố trí và các thiết đặt đã hợp lí trước khi in.
• Các bước thực hiện:
- B1: chọn File → Print Preview.
- B2: nháy chọn Print Preview trên thanh công cụ chuẩn.
3. In văn bản
3. In văn bản
*Đối với Word 2010:
Chọn File -> Print thì giao diện xem trước khi in sẽ xuất hiện bên phải cửa sổ Word hoặc ấn tổ hợp phím Ctrl+P.
3. In văn bản
*Đối với Word 2013,2016:
Chọn File -> Print thì ngay lập tức giao diện xem trước khi in sẽ xuất hiện bên phải cửa sổ Word.
Hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl+P.
a) Xem trước khi in
3. In văn bản
b) In văn bản
* Đối với Word 2003
• Các cách thực hiện:
- Cách 1: dùng lệnh File → Print.
- Cách 2: nhấn tổ hợp phím Ctrl + P.
- Cách 3: nháy chuột vào nút Print trên thanh công cụ chuẩn để in ngay toàn bộ văn bản.
2
3. In văn bản
b) In văn bản
* Đối với Word 2010 trở lên
Bước 1: Trong Print, chọn Printer (máy in) mong muốn.
3. In văn bản
b) In văn bản
* Đối với Word 2010 trở lên
Bước 1: Trong Print, chọn Printer (máy in) mong muốn.
Bước 2: Nhập số lượng bản sao bạn muốn in.
3. In văn bản
b) In văn bản
* Đối với Word 2010 trở lên
Bước 1: Trong Print, chọn Printer (máy in) mong muốn.
Bước 2: Nhập số lượng bản sao bạn muốn in.
Bước 3: Tùy chỉnh Settings nếu cần.
3. In văn bản
b) In văn bản
Bước 1: Trong Print, chọn Printer (máy in) mong muốn.
Bước 2: Nhập số lượng bản sao bạn muốn in.
Bước 3: Tùy chỉnh Settings nếu cần.
Bước 4: Sau khi thiết lập xong ấn nút Print.
Sơ đồ tư duy
Bài 17: Một số chức năng khác
Định dạng kiểu danh sách
Có 2 cách để thực hiện:
Cách 1 : Fomat Bullets and Numberring
Cách 2 : Chọn các nút lệnh Bullets hoặc Numbering trên thanh công cụ.
Ngắt trang và đánh số trang
Ngắt trang
Bước 1: Đặt con trỏ vào vị trí văn bản cần ngắt .
Bước 2:Chọn Insert Break Page break.
Bước 3: Chọn Ok
Đánh số trang
B1: Chọn Insert → Page Numbers...
- B2: Trong hộp Position của hộp thoại Page Numbers (hình 3), chọn vị trí của số trang: ở đầu trang (Header) hoặc ở cuối trang (Footer);
- B3: Trong hộp Alignment, chọn cách căn lề cho số trang: căn trái (Left), ở giữa (Center) hoặc căn phải (Right);
- B4: Chọn (hoặc bỏ chọn) Show number on first page để hiển thị (hoặc không hiển thị) số trang ở trang đầu tiên.
In văn bản
Xem trước khi in
B1: chọn File → Print Preview.
B2: nháy chọn Print Preview trên thanh công cụ chuẩn.
In văn bản
Cách 1: dùng lệnh File → Print.
Cách 2: nhấn tổ hợp phím Ctrl + P.
- Cách 3: nháy chuột vào nút Print trên thanh công cụ chuẩn để in ngay toàn bộ văn bản.
Một số chức năng khác
1. Định dạng kiểu danh sách
Trong soạn thảo văn bản, nhiều khi chúng ta cần trình bày phần văn bản dưới dạng liệt kê( hình 1) hoặc dưới dạng số thứ tự(hình 2) .
Dạng thứ nhất thường dùng để liệt kê những thành phần như nhau.
Dạng thứ 2 thì thứ tự liệt kê cũng có vai trò nhất định.
Các đặc trưng định dạng kí tự cơ bản:
Phông chữ.
Kiểu chữ.
Cỡ chữ .
Màu sắc .
Vị trí so với dòng hiện tại .
Hình 1
Công việc ngày thứ hai, 15/9
Học trên lớp.
Lao động giúp gia đình.
Đá bóng.
Làm bài ở nhà.
Hình 2
1. Định dạng kiểu danh sách
Vậy để định dạng văn bản ta làm thế nào? Ta có 2 cách để thực hiện:
Cách 1 : Dùng lệnh Fomat Bullets and Numbering...(kí hiệu và đánh số) để mở hộp thoại Bullets and Numbering.
Hộp thoại Bullets and Numbering
1. Định dạng kiểu danh sách
Cách 2:Sử dung các nút lệnh Bullets hoặc Numbering trên thanh công cụ định dạng.
Hình ảnh nút lệnh Bullets và Numbering trên thanh công cụ định dạng
1. Định dạng kiểu danh sách
Trong ví dụ này, mình sẽ chọn kiểu bullet như hình trên thì kết quả trả về như sau:
1. Định dạng kiểu danh sách
*Để bỏ định dạng kiểu danh sách của một phần văn bản, chỉ cần chọn phần văn bản đó rồi nháy nút lệnh Bullets tương ứng hoặc nút None.
2. Ngắt trang và đánh số trang
a) Ngắt trang
Bước 1: Đặt con trỏ văn bản ở vị trí muốn ngắt trang.
2. Ngắt trang và đánh số trang
a) Ngắt trang
Bước 2: Ngắt trang.
Cách 1: Chọn Insert Break Page break trong hộp thoại Break .
Cách 2: Tổ hợp phím tắt Ctrl + Enter.
Cách 3: Chọn Layout -> Breaks -> Page.
=> Ngay sau khi thao tác một trong 3 cách trên thì lập tức từ sau vị trí con trỏ chuột sẽ được ngắt sang một trang mới ở phía dưới.
2. Ngắt trang và đánh số trang
* Ngắt trang (ở một số bản Word từ năm 2007 trở lên)
Bước 1: Đặt con trỏ văn bản ở vị trí muốn ngắt trang.
Bước 2: Ngắt trang.
Cách 1: Chọn Insert Page break (hình 3) .
Cách 2: Tổ hợp phím tắt Ctrl + Enter.
Cách 3: Chọn Layout -> Breaks -> Page.
Hình 3
Các bước thực hiện đánh số trang:
- B1: Chọn Insert → Page Numbers...
- B2: Trong hộp Position của hộp thoại Page Numbers (hình 3), chọn vị trí của số trang: ở đầu trang (Header) hoặc ở cuối trang (Footer);
- B3: Trong hộp Alignment, chọn cách căn lề cho số trang: căn trái (Left), ở giữa (Center) hoặc căn phải (Right);
- B4: Chọn (hoặc bỏ chọn) Show number on first page để hiển thị (hoặc không hiển thị) số trang ở trang đầu tiên.
2. Ngắt trang và đánh số trang
b) Đánh số trang
Khi văn bản có nhiều hơn 1 trang, ta có thể để Word độ đánh số trang.
2. Ngắt trang và đánh số trang
* Đánh số trang ( từ word 2007 trở lên)
Bước 1: Chọn Page Number trên thẻ Insert.
2. Ngắt trang và đánh số trang
* Đánh số trang ( từ word 2007 trở lên)
Bước 2: Tùy theo vị trí mà bạn muốn đánh số trang, chọn Top of Page (trên cùng văn bản), Bottom of Page (dưới cùng văn bản) hoặc Page Margin (lề trang) trong danh sách hiện ra. Sau đó hãy chọn kiểu hiển thị phù hợp.
2. Ngắt trang và đánh số trang
* Đánh số trang ( từ word 2007 trở lên)
Bước 3: Số trang sẽ hiển thị trên văn bản.
2. Ngắt trang và đánh số trang
* Đánh số trang ( từ word 2007 trở lên)
Bước 4: Nhấn phím Esc để khóa tiêu đề trang và chân trang.
*Nếu cần thay đổi số trang, click đúp chuột vào tiêu đề hoặc chân trang để mở khóa. Dù bạn đánh số trang ở lề bên, nó vẫn được cho là một phần của tiêu đề trang hay chân trang. Do đó, sẽ không thể chọn số trang và chỉnh sửa nếu chưa mở khóa tiêu đề trang hoặc chân trang.
Xem trước khi in
* Đối với Word 2003
• Ý nghĩa: xác nhận cách bố trí và các thiết đặt đã hợp lí trước khi in.
• Các bước thực hiện:
- B1: chọn File → Print Preview.
- B2: nháy chọn Print Preview trên thanh công cụ chuẩn.
3. In văn bản
3. In văn bản
*Đối với Word 2010:
Chọn File -> Print thì giao diện xem trước khi in sẽ xuất hiện bên phải cửa sổ Word hoặc ấn tổ hợp phím Ctrl+P.
3. In văn bản
*Đối với Word 2013,2016:
Chọn File -> Print thì ngay lập tức giao diện xem trước khi in sẽ xuất hiện bên phải cửa sổ Word.
Hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl+P.
a) Xem trước khi in
3. In văn bản
b) In văn bản
* Đối với Word 2003
• Các cách thực hiện:
- Cách 1: dùng lệnh File → Print.
- Cách 2: nhấn tổ hợp phím Ctrl + P.
- Cách 3: nháy chuột vào nút Print trên thanh công cụ chuẩn để in ngay toàn bộ văn bản.
2
3. In văn bản
b) In văn bản
* Đối với Word 2010 trở lên
Bước 1: Trong Print, chọn Printer (máy in) mong muốn.
3. In văn bản
b) In văn bản
* Đối với Word 2010 trở lên
Bước 1: Trong Print, chọn Printer (máy in) mong muốn.
Bước 2: Nhập số lượng bản sao bạn muốn in.
3. In văn bản
b) In văn bản
* Đối với Word 2010 trở lên
Bước 1: Trong Print, chọn Printer (máy in) mong muốn.
Bước 2: Nhập số lượng bản sao bạn muốn in.
Bước 3: Tùy chỉnh Settings nếu cần.
3. In văn bản
b) In văn bản
Bước 1: Trong Print, chọn Printer (máy in) mong muốn.
Bước 2: Nhập số lượng bản sao bạn muốn in.
Bước 3: Tùy chỉnh Settings nếu cần.
Bước 4: Sau khi thiết lập xong ấn nút Print.
Sơ đồ tư duy
Bài 17: Một số chức năng khác
Định dạng kiểu danh sách
Có 2 cách để thực hiện:
Cách 1 : Fomat Bullets and Numberring
Cách 2 : Chọn các nút lệnh Bullets hoặc Numbering trên thanh công cụ.
Ngắt trang và đánh số trang
Ngắt trang
Bước 1: Đặt con trỏ vào vị trí văn bản cần ngắt .
Bước 2:Chọn Insert Break Page break.
Bước 3: Chọn Ok
Đánh số trang
B1: Chọn Insert → Page Numbers...
- B2: Trong hộp Position của hộp thoại Page Numbers (hình 3), chọn vị trí của số trang: ở đầu trang (Header) hoặc ở cuối trang (Footer);
- B3: Trong hộp Alignment, chọn cách căn lề cho số trang: căn trái (Left), ở giữa (Center) hoặc căn phải (Right);
- B4: Chọn (hoặc bỏ chọn) Show number on first page để hiển thị (hoặc không hiển thị) số trang ở trang đầu tiên.
In văn bản
Xem trước khi in
B1: chọn File → Print Preview.
B2: nháy chọn Print Preview trên thanh công cụ chuẩn.
In văn bản
Cách 1: dùng lệnh File → Print.
Cách 2: nhấn tổ hợp phím Ctrl + P.
- Cách 3: nháy chuột vào nút Print trên thanh công cụ chuẩn để in ngay toàn bộ văn bản.
 







Các ý kiến mới nhất