Bài 17. Một số chức năng khác

- 0 / 0
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Anh Kiệt
Ngày gửi: 10h:19' 16-04-2008
Dung lượng: Bytes
Số lượt tải: 49
Nguồn:
Người gửi: Anh Kiệt
Ngày gửi: 10h:19' 16-04-2008
Dung lượng: Bytes
Số lượt tải: 49
Số lượt thích:
0 người
Kiểm tra bài cũ
Các em đã học các loại định dạng văn bản nào?
Có ba kiểu định dạng văn bản:
Định dạng kí tự.
Định dạng đoạn văn bản.
Định dạng trang văn bản.
Bài 17. MỘT SỐ CHỨC NĂNG KHÁC
Tin học 10
Nội dung bài mới
Liệt kê các cách
mở văn bản có sẵn
trong Word?
1. Định dạng kiểu danh sách
Liệt kê dạng ký hiệu
Các cách mở văn bản đã có trong Word:
Cách 1. Chọn File→Open…;
Cách 2. Nháy chuột vào nút lệnh Open ( ) trên thanh công cụ.
Cách 3. Nhấn tổ hợp phím Ctrl+O
Liệt kê các môn học
của ngày hôm nay?
Liệt kê dạng số thứ tự
Các môn học của ngày hôm nay:
Ngữ văn
Toán
Tin
Hoạt động ngoài giờ
Sinh hoạt chủ nhiệm
Hai văn bản trên có
điểm gì khác với các
kiểu định dạng đã học?
Kiểu định dạng thứ nhất có dấu chấm đầu dòng, còn kiểu định dạng thứ hai được đánh số thứ tự đầu dòng.
Làm thế nào để định dạng kiểu danh sách?
1. Định dạng kiểu danh sách
Có hai cách:
Bước 1: Vào Format→Bullets and Numbering…
Cách 1
2
Bước 2: Chọn kiểu định dạng, sau đó chọn một ký hiệu phù hợp rồi nhấp OK.
1. Định dạng kiểu danh sách
Cách 2:
Sử dụng nút lệnh Numbering hoặc Bullets trên thanh công cụ định dạng.
Sự khác biệt giữa cách dùng menu lệnh và cách sử dụng các nút lệnh trên thanh công cụ định dạng?
1. Định dạng kiểu danh sách
Để loại bỏ kiểu định dạng danh sách của một phần văn bản ta chỉ cần chọn phần văn bản đó rồi nhấp vào nút lệnh tương ứng ( hoặc ).
Khi nào dùng danh sách kiểu kí hiệu,
khi nào dùng danh sách kiểu số thứ tự?
Vậy giữa gõ văn bản và định dạng kiểu
danh sách, ta thực hiện thao tác nào trước?
Ta thực hiện thao tác nào trước cũng được, lưu ý nếu gõ văn bản trước thì phải chọn phần văn bản muốn định dạng rồi thực hiện theo 1 trong 2 cách trên.
Khi ta muốn sắp danh sách theo một thứ tự nhất định thì dùng định dạng kiểu số thứ tự. Nếu vai trò của các đối tượng như nhau thì ta dùng kiểu kí hiệu.
Ví dụ 1
Xét ví dụ
Ta không muốn
điều này!
Dòng đầu của một đoạn văn đứng cuối trang (gọi là dòng “mồ côi”).
Dòng cuối của đoạn văn đứng đầu trang (gọi là dòng “cụt”)
Dòng tiêu đề của mục mới đứng cuối trang.
Xét ví dụ
Trang 1
Trang 2
Ta muốn!
Làm thế nào để khắc phục các
trường hợp trên?
Dùng ngắt trang
bằng tay!
Ta không muốn
điều này!
2. Ngắt trang và đánh số trang
Ngắt trang:
Cách 1:
Bước 1: Đặt con trỏ tại vị trí muốn ngắt trang.
Bước 2: Chọn lệnh Insert→Break…, rồi chọn Page break trong hộp thoại Break.
Bước 3: Nhấp chuột vào nút OK.
2. Ngắt trang và đánh số trang
Ngắt trang:
Cách 2:
Bước 1: giống bước 1 của cách 1.
Bước 2: Nhấn tổ hợp phím Ctrl+Enter.
Văn bản chưa đánh số trang,
hãy tìm trang số 2?
Trang 1
Trang 2
Trang 3
Văn bản đã được đánh số trang.
Trang 2
2. Ngắt trang và đánh số trang
b) Đánh số trang:
Chọn (hoặc bỏ chọn) Show number on first page.
Vào Insert→Page Numbers…
Chọn vị trí của số trang.
Căn lề cho số trang.
Cuối cùng nhấp OK để thực hiện.
Ví dụ 2
3. In văn bản
Xem trước khi in:
Làm thế nào để in văn bản ra giấy
nếu máy tính có kết nối
(trực tiếp hoặc qua mạng)
với máy in?
Cách 1: Nhấp vào nút lệnh Print Preview trên thanh công cụ chuẩn.
3. In văn bản
a) Xem trước khi in:
Cách 2:
Chọn lệnh File→Print Preview
Khi thực hiện một trong hai cách trên, xuất hiện hộp thoại Print Preview.
3. In văn bản
b) In văn bản:
Cách 1:
Vào File→Print…
Cách 2: Nhấn tổ hợp phím Ctrl+P.
Thực hiện 1 trong 2 cách trên sẽ xuất hiện hộp thoại Print.
Chọn máy in
In toàn bộ
In trang hiện thời
In các trang cụ thể
In phần được chọn
Số bản in
Hộp thoại Print
3. In văn bản
Cách 3:
Nhấp vào nút lệnh Print trên thanh công cụ chuẩn để in ngay toàn bộ văn bản.
Chú ý:
Nếu chưa chắc chắn tất cả các định dạng đã hoàn chỉnh và đảm bảo các quy định về tính khoa học và thẩm mĩ thì nên xem văn bản trước khi in .
Để in được văn bản thì máy tính phải được kết nối với máy in hoặc có thể truy cập tới máy in trong mạng.
Ví dụ 3
Tóm tắt bài học
2. Các cách ngắt trang? Với mỗi cách, nêu các thao tác thực hiện?
Có mấy cách để định dạng văn bản kiểu danh sách? Kể ra?
3. Có mấy cách để xem văn bản trước khi in? Kể ra?
4. Muốn in văn bản, ta có những cách nào? Kể ra?
5. Nêu ưu và nhược điểm khi dùng nút lệnh để ra lệnh in?
Dùng nút lệnh ta in được ngay toàn bộ văn bản, không thể in theo ý muốn của người sử dụng.
Ví dụ
Dặn dò
Học bài, chuẩn bị hai câu hỏi sau:
Để tìm kiếm một từ hoặc một cụm từ, ta thực hiện các bước nào?
Khi soạn thảo văn bản, chức năng Autocorrect giúp được gì?
Bài học kết thúc.
Thân Ái Chào Tạm Biệt!
Các em đã học các loại định dạng văn bản nào?
Có ba kiểu định dạng văn bản:
Định dạng kí tự.
Định dạng đoạn văn bản.
Định dạng trang văn bản.
Bài 17. MỘT SỐ CHỨC NĂNG KHÁC
Tin học 10
Nội dung bài mới
Liệt kê các cách
mở văn bản có sẵn
trong Word?
1. Định dạng kiểu danh sách
Liệt kê dạng ký hiệu
Các cách mở văn bản đã có trong Word:
Cách 1. Chọn File→Open…;
Cách 2. Nháy chuột vào nút lệnh Open ( ) trên thanh công cụ.
Cách 3. Nhấn tổ hợp phím Ctrl+O
Liệt kê các môn học
của ngày hôm nay?
Liệt kê dạng số thứ tự
Các môn học của ngày hôm nay:
Ngữ văn
Toán
Tin
Hoạt động ngoài giờ
Sinh hoạt chủ nhiệm
Hai văn bản trên có
điểm gì khác với các
kiểu định dạng đã học?
Kiểu định dạng thứ nhất có dấu chấm đầu dòng, còn kiểu định dạng thứ hai được đánh số thứ tự đầu dòng.
Làm thế nào để định dạng kiểu danh sách?
1. Định dạng kiểu danh sách
Có hai cách:
Bước 1: Vào Format→Bullets and Numbering…
Cách 1
2
Bước 2: Chọn kiểu định dạng, sau đó chọn một ký hiệu phù hợp rồi nhấp OK.
1. Định dạng kiểu danh sách
Cách 2:
Sử dụng nút lệnh Numbering hoặc Bullets trên thanh công cụ định dạng.
Sự khác biệt giữa cách dùng menu lệnh và cách sử dụng các nút lệnh trên thanh công cụ định dạng?
1. Định dạng kiểu danh sách
Để loại bỏ kiểu định dạng danh sách của một phần văn bản ta chỉ cần chọn phần văn bản đó rồi nhấp vào nút lệnh tương ứng ( hoặc ).
Khi nào dùng danh sách kiểu kí hiệu,
khi nào dùng danh sách kiểu số thứ tự?
Vậy giữa gõ văn bản và định dạng kiểu
danh sách, ta thực hiện thao tác nào trước?
Ta thực hiện thao tác nào trước cũng được, lưu ý nếu gõ văn bản trước thì phải chọn phần văn bản muốn định dạng rồi thực hiện theo 1 trong 2 cách trên.
Khi ta muốn sắp danh sách theo một thứ tự nhất định thì dùng định dạng kiểu số thứ tự. Nếu vai trò của các đối tượng như nhau thì ta dùng kiểu kí hiệu.
Ví dụ 1
Xét ví dụ
Ta không muốn
điều này!
Dòng đầu của một đoạn văn đứng cuối trang (gọi là dòng “mồ côi”).
Dòng cuối của đoạn văn đứng đầu trang (gọi là dòng “cụt”)
Dòng tiêu đề của mục mới đứng cuối trang.
Xét ví dụ
Trang 1
Trang 2
Ta muốn!
Làm thế nào để khắc phục các
trường hợp trên?
Dùng ngắt trang
bằng tay!
Ta không muốn
điều này!
2. Ngắt trang và đánh số trang
Ngắt trang:
Cách 1:
Bước 1: Đặt con trỏ tại vị trí muốn ngắt trang.
Bước 2: Chọn lệnh Insert→Break…, rồi chọn Page break trong hộp thoại Break.
Bước 3: Nhấp chuột vào nút OK.
2. Ngắt trang và đánh số trang
Ngắt trang:
Cách 2:
Bước 1: giống bước 1 của cách 1.
Bước 2: Nhấn tổ hợp phím Ctrl+Enter.
Văn bản chưa đánh số trang,
hãy tìm trang số 2?
Trang 1
Trang 2
Trang 3
Văn bản đã được đánh số trang.
Trang 2
2. Ngắt trang và đánh số trang
b) Đánh số trang:
Chọn (hoặc bỏ chọn) Show number on first page.
Vào Insert→Page Numbers…
Chọn vị trí của số trang.
Căn lề cho số trang.
Cuối cùng nhấp OK để thực hiện.
Ví dụ 2
3. In văn bản
Xem trước khi in:
Làm thế nào để in văn bản ra giấy
nếu máy tính có kết nối
(trực tiếp hoặc qua mạng)
với máy in?
Cách 1: Nhấp vào nút lệnh Print Preview trên thanh công cụ chuẩn.
3. In văn bản
a) Xem trước khi in:
Cách 2:
Chọn lệnh File→Print Preview
Khi thực hiện một trong hai cách trên, xuất hiện hộp thoại Print Preview.
3. In văn bản
b) In văn bản:
Cách 1:
Vào File→Print…
Cách 2: Nhấn tổ hợp phím Ctrl+P.
Thực hiện 1 trong 2 cách trên sẽ xuất hiện hộp thoại Print.
Chọn máy in
In toàn bộ
In trang hiện thời
In các trang cụ thể
In phần được chọn
Số bản in
Hộp thoại Print
3. In văn bản
Cách 3:
Nhấp vào nút lệnh Print trên thanh công cụ chuẩn để in ngay toàn bộ văn bản.
Chú ý:
Nếu chưa chắc chắn tất cả các định dạng đã hoàn chỉnh và đảm bảo các quy định về tính khoa học và thẩm mĩ thì nên xem văn bản trước khi in .
Để in được văn bản thì máy tính phải được kết nối với máy in hoặc có thể truy cập tới máy in trong mạng.
Ví dụ 3
Tóm tắt bài học
2. Các cách ngắt trang? Với mỗi cách, nêu các thao tác thực hiện?
Có mấy cách để định dạng văn bản kiểu danh sách? Kể ra?
3. Có mấy cách để xem văn bản trước khi in? Kể ra?
4. Muốn in văn bản, ta có những cách nào? Kể ra?
5. Nêu ưu và nhược điểm khi dùng nút lệnh để ra lệnh in?
Dùng nút lệnh ta in được ngay toàn bộ văn bản, không thể in theo ý muốn của người sử dụng.
Ví dụ
Dặn dò
Học bài, chuẩn bị hai câu hỏi sau:
Để tìm kiếm một từ hoặc một cụm từ, ta thực hiện các bước nào?
Khi soạn thảo văn bản, chức năng Autocorrect giúp được gì?
Bài học kết thúc.
Thân Ái Chào Tạm Biệt!
 








Các ý kiến mới nhất