Violet
Baigiang

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Bài giảng

Chương I. §2. Nhân đa thức với đa thức

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Ngô ninh
Ngày gửi: 20h:42' 29-09-2020
Dung lượng: 408.3 KB
Số lượt tải: 252
Số lượt thích: 0 người
Nhân đa thức với đa thức
1. Quy tắc
Thực hiện tính nhân :
(A + B ). (C + D )
= A.C + A.D + B.C + B.D
Ví dụ : Nhân đa thức x – 2 với đa thức 6x2 – 5x +1
Nhân từng hạng tử của đa thức x – 2 với đa thức 6x2 – 5x +1
x.(6x2 – 5x +1 )
= 6x3 – 5x2 + x
-2.(6x2 – 5x +1 )
= -12x2 + 10x - 2
+ Cộng các kết quả vừa tìm được:
6x3– 5x2 + x + (-12x2 + 10x – 2) = 6x3 – 5x2 + x
-12x2 + 10x - 2
= 6x3 - 17x2 + 11x - 2
Tích của x – 2 và 6x2 – 5x +1
Muốn nhân một đa thức với một đa thức, ta nhân mỗi hạng tử của đa thức này với từng hạng tử của đa thức kia rồi cộng các kết quả với nhau
Lưu ý: Tích của hai đa thức là một đa thức
VD: làm tính nhân:
(2x –y)( 3xy – 2y2 + 1)
= 2x.( 3xy – 2y2 + 1)
- y. ( 3xy – 2y2 + 1)
= 2x.3xy + 2x.(-2y2) + 2x.1 – y. 3xy - y.( -2y2) – y .1

= 6x2y – 4xy2 + 2x – 3xy2 + 2y3 –y

= 6x2y – 7xy2 + 2x + 2y3 –y
Quy tắc:
Ngoài cách nhân theo hàng ngang, ta có thể thực hiện phép nhân đa thức một biến theo hàng dọc.
VD: ( 3x2 -2x + 1).(2x – 1)
= 2x . ( 3x2 -2x + 1) - 1. ( 3x2 -2x + 1)
= 2x.3x2 +2x.(-2x) +2x.1-1.3x2 -1.(-2x) - 1.1
= 6x3 -4x2 + 2x - 3x2 +2x - 1
= 6x3 –7x2 + 4x - 1
3x2 - 2x + 1
x
2x - 1
- 3x2 + 2x - 1
6x3 - 4x2 + 2x
6x3 – 7x2 + 4x - 1
Bài 1: làm tính nhân
( xy2 – 2x ) ( 2 + y2)
= xy2. ( 2 + y2) - 2x. ( 2 + y2)
= xy2 . 2 + xy2. y2 - 2x . 2 – 2x . y2
= 2xy2 + xy4 - 4x - 2xy2
= xy4 - 4x
( x2 – 2xy + 4y2 )( x + 2y)
= x ( x2 – 2xy + 4y2 )
+ 2y ( x2 – 2xy + 4y2 )
= x3
- 2x2y
+ 4xy2
+ 2x2y – 4xy2 + 8y3
= x3 + 8y3
 
Gửi ý kiến