Tìm kiếm Bài giảng
Bài 1. Nhật Bản

- 0 / 0
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: Sưu tầm
Người gửi: Bùi Ngọc Uyên
Ngày gửi: 08h:34' 14-02-2022
Dung lượng: 19.6 MB
Số lượt tải: 219
Nguồn: Sưu tầm
Người gửi: Bùi Ngọc Uyên
Ngày gửi: 08h:34' 14-02-2022
Dung lượng: 19.6 MB
Số lượt tải: 219
Số lượt thích:
0 người
BÀI 1: NHẬT BẢN
CHƯƠNG I
CÁC NƯỚC CHÂU Á, CHÂU PHI VÀ KHU VỰC MĨ LATINH
(Thế kỉ XIX - đầu thế kỉ XX)
VỊ TRÍ NHẬT BẢN TRÊN BẢN ĐỒ THẾ GIỚI-KHU VỰC
BÀI 1: NHẬT BẢN
1. Nhật Bản từ thế kỉ XIX đến trước năm 1868
Diện tích: 379.954 km2
Dân số: 127.094.745 người (2015)
BÀI 1: NHẬT BẢN
Hãy viết nhanh ra giấy trong 1 phút những điều em biết về đất nước Nhật Bản
BÀI 1: NHẬT BẢN
Nhật Bản – xứ sở mặt trời mọc
BÀI 1: NHẬT BẢN
Nhật Bản – xứ sở hoa anh đào
BÀI 1: NHẬT BẢN
Đỉnh núi Phú Sĩ hùng vĩ
BÀI 1: NHẬT BẢN
Kimônô- Trang phục truyền thống
IKÊBANA
BÀI 1: NHẬT BẢN
BONSAI
BÀI 1: NHẬT BẢN
ORIGAMI
BÀI 1: NHẬT BẢN
TRUYỆN TRANH MANGA
BÀI 1: NHẬT BẢN
BÀI 1: NHẬT BẢN
1. Nhật Bản từ thế kỉ XIX đến trước năm 1868
Kinh tế
Chính trị
Xã hội
Nông nghiệp
(phong kiến)
Công nghiệp
(TBCN)
Thiên Hoàng
(bù nhìn)
Mạc phủ
(thực quyền)
Đaimyô - Quý tộc
phong kiến lớn)
Samurai
(Tư sản)
Nông
dân
Thời kì xã hội phong kiến khủng hoảng,
chứa đựng nhiều mâu thuẫn
BÀI 1: NHẬT BẢN
1. Nhật Bản từ thế kỉ XIX đến trước năm 1868
Shōgun đầu tiên- Tokugawa Ieyasu.
Thiên hoàng đầu tiên Jimmu và Thiên hoàng thứ 121 Komei
BÀI 1: NHẬT BẢN
Thiên hoàng thứ 125 Akihito
Thiên hoàng đương nhiệm Naruhito từ 1/5/2019
Xã hội:
Mâu thuẫn xã hội trở nên gay gắt.
BÀI 1: NHẬT BẢN
1. Nhật Bản từ thế kỉ XIX đến trước năm 1868
Bàn tay Perry của Mỹ vươn tới nước Nhật đòi mở cửa…
BÀI 1: NHẬT BẢN
1. Nhật Bản từ thế kỉ XIX đến trước năm 1968
Nhật Bản đứng trước lựa chọn:
Tiếp tục duy trì
chế độ phong kiến
Tiến hành duy tân
theo TBCN
BÀI 1: NHẬT BẢN
2. Cuộc Duy tân Minh Trị
Thiên hoàng Minh Trị
(1852 - 1912)
a/ Nguyên nhân
- Những hiệp ước bất bình mà Mạc phủ kí kết với nước ngoài làm cho tầng lớp xã hội phản ứng mạnh mẽ.
- Phong trào đấu tranh chống Sôgun nổ ra sôi nổi vào những năm 60 của thế kỉ XX đã làm sụp đổ chế độ Mạc phủ.
-Tháng 01/1868, Sô-gun bị lật đổ. Thiên hoàng Minh Trị nắm quyền và thực hiện một loạt cải cách.
BÀI 1: NHẬT BẢN
2. Cuộc Duy tân Minh Trị
b/ Nội dung
Chính trị
Kinh tế
Quân sự
Giáo dục
BÀI 1: NHẬT BẢN
b/ Nội dung
Thủ tiêu chế độ Mạc phủ, thiết lập chế độ quân chủ lập hiến.
Thi hành các chính sách thống nhất tiền tệ, thị trường… Tăng cường phát triển kinh tế TBCN ở nông thôn….
Quân đội tổ chức và huấn luyện theo kiểu phương Tây, chế độ nghĩa vụ quân sự, phát triển công nghiệp quốc phòng.
Thi hành chính sách giáo dục bắt buộc
- Chú trọng nội dung khoa học- kỹ thuật
- Cử HS giỏi đi du học phương Tây
BÀI 1: NHẬT BẢN
2. Cuộc Duy tân Minh Trị
Thiên hoàng Minh Trị
(1852 - 1912)
a/ Nguyên nhân
b/ Nội dung
c/ Tính chất, ý nghĩa
- Cải cách Minh Trị mang tính chất của một cuộc cách mạng tư sản.
- Nhật Bản thoát khỏi số phận bị các nước tư bản phương Tây xâm lược
- Mở đường cho chủ nghĩa tư bản phát triển ở Nhật Bản.
4/11/1868
BÀI 1: NHẬT BẢN
3/ Nhật Bản chuyển sang giai đoạn đế quốc chủ nghĩa
- Trong 30 năm cuối TK XIX, kinh tế NB phát triển mạnh mẽ.
- Hình thành những công ty độc quyền chi phối đời sống kinh tế, chính trị Nhật Bản.
Một công xưởng của Nhật theo công nghệ phương Tây khoảng những năm 80 của thế kỉ XIX.
Một góc Nhật Bản về đêm
CẦU TREO QUA VỊNH YOCOHAMA
CẦU SÊTÔ ÔHASI
BÀI 1: NHẬT BẢN
3/ Nhật Bản chuyển sang giai đoạn đế quốc chủ nghĩa
- Trong 30 năm cuối TK XIX, kinh tế NB phát triển mạnh mẽ.
- Hình thành những công ty độc quyền chi phối đời sống kinh tế, chính trị Nhật Bản.
- Đầu thế kỉ XX, Nhật Bản thi hành chính sách xâm lược và bành trướng thuộc địa.
Thi hành chính sách xâm lược bành trướng:
1874
1894 - 1895
1904 - 1905
ĐÀI LOAN
NGA
NHẬT
TRUNG QUỐC
+ Chiến tranh với Đài Loan: 1874
+ Chiến tranh Trung -Nhật: 1894-1895
+ Chiến tranh Nga-Nhật: 1904-1905
? Em hãy cho biết đặc điểm của chủ nghĩa đế quốc Nhật Bản?
Là đế quốc phong kiến quân phiệt
BÀI 1: NHẬT BẢN
3/ Nhật Bản chuyển sang giai đoạn đế quốc chủ nghĩa
- Trong 30 năm cuối TK XIX, kinh tế NB phát triển mạnh mẽ.
- Hình thành những công ty độc quyền chi phối đời sống kinh tế, chính trị Nhật Bản.
- Đầu thế kỉ XX, Nhật Bản thi hành chính sách xâm lược và bành trướng thuộc địa.
- Giới tư bản bóc lột nặng nề quần chúng nhân dân lao động, nhất là công nhân
Phong trào đấu tranh của giai cấp công nhân lên cao, thành lập Đảng Xã hội Dân chủ 1901.
BÀI TẬP CỦNG CỐ
Câu 1: Lập bảng so sánh điểm giống nhau và khác nhau giữa các cuộc cách mạng tư sản đã học và cuộc cải cách Duy tân Minh trị?
BÀI 1: NHẬT BẢN
Câu 2: Những chính sách cải cách duy tân Minh trị đã ảnh hưởng đến phong trào yêu nước Việt Nam đầu thế kỉ XX như thế nào?
CHÚC CÁC EM MẠNH KHỎE, HỌC GIỎI!
BÀI 1: NHẬT BẢN
* Cuộc thi tìm hiều về nước Nhật Bản
Câu 1: Tên gọi của những nghệ sĩ vừa có tài ca múa nhạc lại vừa có khả năng trò chuyện, là một nghệ thuật giải trí truyền thống của Nhật Bản là gì?
A. Sakura
B. Geisha
C. Ekiden
D. Omamori
Đáp án: B
BÀI 1: NHẬT BẢN
* Cuộc thi tìm hiều về nước Nhật Bản
Câu 2: Môn thể thao nào không có nguồn gốc từ Nhật Bản?
A. Karate
B. Judo
C. Pencak Silat
D. Kendo
Đáp án: C
BÀI 1: NHẬT BẢN
* Cuộc thi tìm hiều về nước Nhật Bản
Câu 3: Tên gọi kinh đô của Nhật Bản thời kì Mạc phủ là?
A. Tokyo
B. Edo
C. Kyoto
D. Osaka
Đáp án: B
BÀI 1: NHẬT BẢN
* Cuộc thi tìm hiều về nước Nhật Bản
Câu 4: Phù Tang – tên gọi đất nước Nhật Bản còn có nghĩa khác là gì?
A. Hoa cúc
B. Hoa hướng dương
C. Cây dâu
D. Cây anh đào
Đáp án: C
BÀI 1: NHẬT BẢN
* Cuộc thi tìm hiều về nước Nhật Bản
Câu 5: Thảm họa thiên tai: động đất, sóng thần ngoài khơi Tohoku mạnh 9 độ richte làm 16.000 chết… ở Nhật Bản xảy ra vào năm nào?
A. 2009
B. 2010
C. 2011
D. 2012
Đáp án: C
BÀI 1: NHẬT BẢN
* Cuộc thi tìm hiều về nước Nhật Bản
Câu 6: Hòn đảo lớn nhất của Nhật Bản là?
A. Hốccaiđô
B. Hônsu
C. Sicôkư
D. Kiushiu
Đáp án: B
BÀI 1: NHẬT BẢN
* Cuộc thi tìm hiều về nước Nhật Bản
Câu 7: Thủ tướng đương nhiệm của Nhật Bản?
A. Yoshihiko Noda
B. Naoto Kan
C. Shinzo Abe
D. Yasuo Fukuda
Đáp án: C
BÀI 1: NHẬT BẢN
* Cuộc thi tìm hiều về nước Nhật Bản
Câu 8: Tên gọi chính thức của xứ sở Mặt trời mọc vào thế kỉ thứ 4 là gì?
A. Nhật Bản
B. Nụy quốc
C. Phù Tang
D. Yamato
Đáp án: D
BÀI 1: NHẬT BẢN
* Cuộc thi tìm hiều về nước Nhật Bản
Câu 9: Câu hỏi hình ảnh
Đây là loại hình nghệ thuật nào?
Đáp án: Yoshakoi
BÀI 1: NHẬT BẢN
* Cuộc thi tìm hiều về nước Nhật Bản
Câu 10: Câu hỏi hình ảnh
Đây là những nhân vật của bộ phim nổi tiếng nào?
Đáp án: Phim Osin
CHƯƠNG I
CÁC NƯỚC CHÂU Á, CHÂU PHI VÀ KHU VỰC MĨ LATINH
(Thế kỉ XIX - đầu thế kỉ XX)
VỊ TRÍ NHẬT BẢN TRÊN BẢN ĐỒ THẾ GIỚI-KHU VỰC
BÀI 1: NHẬT BẢN
1. Nhật Bản từ thế kỉ XIX đến trước năm 1868
Diện tích: 379.954 km2
Dân số: 127.094.745 người (2015)
BÀI 1: NHẬT BẢN
Hãy viết nhanh ra giấy trong 1 phút những điều em biết về đất nước Nhật Bản
BÀI 1: NHẬT BẢN
Nhật Bản – xứ sở mặt trời mọc
BÀI 1: NHẬT BẢN
Nhật Bản – xứ sở hoa anh đào
BÀI 1: NHẬT BẢN
Đỉnh núi Phú Sĩ hùng vĩ
BÀI 1: NHẬT BẢN
Kimônô- Trang phục truyền thống
IKÊBANA
BÀI 1: NHẬT BẢN
BONSAI
BÀI 1: NHẬT BẢN
ORIGAMI
BÀI 1: NHẬT BẢN
TRUYỆN TRANH MANGA
BÀI 1: NHẬT BẢN
BÀI 1: NHẬT BẢN
1. Nhật Bản từ thế kỉ XIX đến trước năm 1868
Kinh tế
Chính trị
Xã hội
Nông nghiệp
(phong kiến)
Công nghiệp
(TBCN)
Thiên Hoàng
(bù nhìn)
Mạc phủ
(thực quyền)
Đaimyô - Quý tộc
phong kiến lớn)
Samurai
(Tư sản)
Nông
dân
Thời kì xã hội phong kiến khủng hoảng,
chứa đựng nhiều mâu thuẫn
BÀI 1: NHẬT BẢN
1. Nhật Bản từ thế kỉ XIX đến trước năm 1868
Shōgun đầu tiên- Tokugawa Ieyasu.
Thiên hoàng đầu tiên Jimmu và Thiên hoàng thứ 121 Komei
BÀI 1: NHẬT BẢN
Thiên hoàng thứ 125 Akihito
Thiên hoàng đương nhiệm Naruhito từ 1/5/2019
Xã hội:
Mâu thuẫn xã hội trở nên gay gắt.
BÀI 1: NHẬT BẢN
1. Nhật Bản từ thế kỉ XIX đến trước năm 1868
Bàn tay Perry của Mỹ vươn tới nước Nhật đòi mở cửa…
BÀI 1: NHẬT BẢN
1. Nhật Bản từ thế kỉ XIX đến trước năm 1968
Nhật Bản đứng trước lựa chọn:
Tiếp tục duy trì
chế độ phong kiến
Tiến hành duy tân
theo TBCN
BÀI 1: NHẬT BẢN
2. Cuộc Duy tân Minh Trị
Thiên hoàng Minh Trị
(1852 - 1912)
a/ Nguyên nhân
- Những hiệp ước bất bình mà Mạc phủ kí kết với nước ngoài làm cho tầng lớp xã hội phản ứng mạnh mẽ.
- Phong trào đấu tranh chống Sôgun nổ ra sôi nổi vào những năm 60 của thế kỉ XX đã làm sụp đổ chế độ Mạc phủ.
-Tháng 01/1868, Sô-gun bị lật đổ. Thiên hoàng Minh Trị nắm quyền và thực hiện một loạt cải cách.
BÀI 1: NHẬT BẢN
2. Cuộc Duy tân Minh Trị
b/ Nội dung
Chính trị
Kinh tế
Quân sự
Giáo dục
BÀI 1: NHẬT BẢN
b/ Nội dung
Thủ tiêu chế độ Mạc phủ, thiết lập chế độ quân chủ lập hiến.
Thi hành các chính sách thống nhất tiền tệ, thị trường… Tăng cường phát triển kinh tế TBCN ở nông thôn….
Quân đội tổ chức và huấn luyện theo kiểu phương Tây, chế độ nghĩa vụ quân sự, phát triển công nghiệp quốc phòng.
Thi hành chính sách giáo dục bắt buộc
- Chú trọng nội dung khoa học- kỹ thuật
- Cử HS giỏi đi du học phương Tây
BÀI 1: NHẬT BẢN
2. Cuộc Duy tân Minh Trị
Thiên hoàng Minh Trị
(1852 - 1912)
a/ Nguyên nhân
b/ Nội dung
c/ Tính chất, ý nghĩa
- Cải cách Minh Trị mang tính chất của một cuộc cách mạng tư sản.
- Nhật Bản thoát khỏi số phận bị các nước tư bản phương Tây xâm lược
- Mở đường cho chủ nghĩa tư bản phát triển ở Nhật Bản.
4/11/1868
BÀI 1: NHẬT BẢN
3/ Nhật Bản chuyển sang giai đoạn đế quốc chủ nghĩa
- Trong 30 năm cuối TK XIX, kinh tế NB phát triển mạnh mẽ.
- Hình thành những công ty độc quyền chi phối đời sống kinh tế, chính trị Nhật Bản.
Một công xưởng của Nhật theo công nghệ phương Tây khoảng những năm 80 của thế kỉ XIX.
Một góc Nhật Bản về đêm
CẦU TREO QUA VỊNH YOCOHAMA
CẦU SÊTÔ ÔHASI
BÀI 1: NHẬT BẢN
3/ Nhật Bản chuyển sang giai đoạn đế quốc chủ nghĩa
- Trong 30 năm cuối TK XIX, kinh tế NB phát triển mạnh mẽ.
- Hình thành những công ty độc quyền chi phối đời sống kinh tế, chính trị Nhật Bản.
- Đầu thế kỉ XX, Nhật Bản thi hành chính sách xâm lược và bành trướng thuộc địa.
Thi hành chính sách xâm lược bành trướng:
1874
1894 - 1895
1904 - 1905
ĐÀI LOAN
NGA
NHẬT
TRUNG QUỐC
+ Chiến tranh với Đài Loan: 1874
+ Chiến tranh Trung -Nhật: 1894-1895
+ Chiến tranh Nga-Nhật: 1904-1905
? Em hãy cho biết đặc điểm của chủ nghĩa đế quốc Nhật Bản?
Là đế quốc phong kiến quân phiệt
BÀI 1: NHẬT BẢN
3/ Nhật Bản chuyển sang giai đoạn đế quốc chủ nghĩa
- Trong 30 năm cuối TK XIX, kinh tế NB phát triển mạnh mẽ.
- Hình thành những công ty độc quyền chi phối đời sống kinh tế, chính trị Nhật Bản.
- Đầu thế kỉ XX, Nhật Bản thi hành chính sách xâm lược và bành trướng thuộc địa.
- Giới tư bản bóc lột nặng nề quần chúng nhân dân lao động, nhất là công nhân
Phong trào đấu tranh của giai cấp công nhân lên cao, thành lập Đảng Xã hội Dân chủ 1901.
BÀI TẬP CỦNG CỐ
Câu 1: Lập bảng so sánh điểm giống nhau và khác nhau giữa các cuộc cách mạng tư sản đã học và cuộc cải cách Duy tân Minh trị?
BÀI 1: NHẬT BẢN
Câu 2: Những chính sách cải cách duy tân Minh trị đã ảnh hưởng đến phong trào yêu nước Việt Nam đầu thế kỉ XX như thế nào?
CHÚC CÁC EM MẠNH KHỎE, HỌC GIỎI!
BÀI 1: NHẬT BẢN
* Cuộc thi tìm hiều về nước Nhật Bản
Câu 1: Tên gọi của những nghệ sĩ vừa có tài ca múa nhạc lại vừa có khả năng trò chuyện, là một nghệ thuật giải trí truyền thống của Nhật Bản là gì?
A. Sakura
B. Geisha
C. Ekiden
D. Omamori
Đáp án: B
BÀI 1: NHẬT BẢN
* Cuộc thi tìm hiều về nước Nhật Bản
Câu 2: Môn thể thao nào không có nguồn gốc từ Nhật Bản?
A. Karate
B. Judo
C. Pencak Silat
D. Kendo
Đáp án: C
BÀI 1: NHẬT BẢN
* Cuộc thi tìm hiều về nước Nhật Bản
Câu 3: Tên gọi kinh đô của Nhật Bản thời kì Mạc phủ là?
A. Tokyo
B. Edo
C. Kyoto
D. Osaka
Đáp án: B
BÀI 1: NHẬT BẢN
* Cuộc thi tìm hiều về nước Nhật Bản
Câu 4: Phù Tang – tên gọi đất nước Nhật Bản còn có nghĩa khác là gì?
A. Hoa cúc
B. Hoa hướng dương
C. Cây dâu
D. Cây anh đào
Đáp án: C
BÀI 1: NHẬT BẢN
* Cuộc thi tìm hiều về nước Nhật Bản
Câu 5: Thảm họa thiên tai: động đất, sóng thần ngoài khơi Tohoku mạnh 9 độ richte làm 16.000 chết… ở Nhật Bản xảy ra vào năm nào?
A. 2009
B. 2010
C. 2011
D. 2012
Đáp án: C
BÀI 1: NHẬT BẢN
* Cuộc thi tìm hiều về nước Nhật Bản
Câu 6: Hòn đảo lớn nhất của Nhật Bản là?
A. Hốccaiđô
B. Hônsu
C. Sicôkư
D. Kiushiu
Đáp án: B
BÀI 1: NHẬT BẢN
* Cuộc thi tìm hiều về nước Nhật Bản
Câu 7: Thủ tướng đương nhiệm của Nhật Bản?
A. Yoshihiko Noda
B. Naoto Kan
C. Shinzo Abe
D. Yasuo Fukuda
Đáp án: C
BÀI 1: NHẬT BẢN
* Cuộc thi tìm hiều về nước Nhật Bản
Câu 8: Tên gọi chính thức của xứ sở Mặt trời mọc vào thế kỉ thứ 4 là gì?
A. Nhật Bản
B. Nụy quốc
C. Phù Tang
D. Yamato
Đáp án: D
BÀI 1: NHẬT BẢN
* Cuộc thi tìm hiều về nước Nhật Bản
Câu 9: Câu hỏi hình ảnh
Đây là loại hình nghệ thuật nào?
Đáp án: Yoshakoi
BÀI 1: NHẬT BẢN
* Cuộc thi tìm hiều về nước Nhật Bản
Câu 10: Câu hỏi hình ảnh
Đây là những nhân vật của bộ phim nổi tiếng nào?
Đáp án: Phim Osin
 









Các ý kiến mới nhất