Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức cộng đồng

[MỜI HỢP TÁC] Các kỳ thi Olympic Quốc tế 2026 (IMO - IEO - ISO)

Kính gửi Quý Lãnh đạo, Ban Giám hiệu và Quý Thầy/Cô, FermatTech (Đối tác Google tại VN) phối hợp cùng SCO Ấn Độ trân trọng kính mời tham gia 3 kỳ thi uy tín dành cho HS từ lớp 1 - 12: - IMO: Olympic Toán Quốc tế. - IEO: Olympic Tiếng Anh Quốc tế. - ISO: Olympic Khoa học...
Xem tiếp

Tin tức thư viện

Chức năng Dừng xem quảng cáo trên violet.vn

12087057 Kính chào các thầy, cô! Hiện tại, kinh phí duy trì hệ thống dựa chủ yếu vào việc đặt quảng cáo trên hệ thống. Tuy nhiên, đôi khi có gây một số trở ngại đối với thầy, cô khi truy cập. Vì vậy, để thuận tiện trong việc sử dụng thư viện hệ thống đã cung cấp chức năng...
Xem tiếp

Hỗ trợ kĩ thuật

  • (024) 62 930 536
  • 0919 124 899
  • hotro@violet.vn

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

NV 6 CHÂN TRỜI SÁNG TẠO

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: trường học NVB
Người gửi: phạm huỳnh nhật khang
Ngày gửi: 13h:50' 19-10-2025
Dung lượng: 5.4 MB
Số lượt tải: 0
Số lượt thích: 0 người
KHỞI ĐỘNG

Cả lớp chia thành 2 dãy, mỗi dãy cử
6 bạn tham gia, lần lượt từng bạn lên
bảng ghi câu trả lời xong chuyền phấn
cho người tiếp theo, cho đến hết.

Nhìn hình đoán tên
truyện cổ tích

Hình 1

Hình 2

Hình 3

Hình 4

Hình 5

Hình 6

ĐÁP ÁN
HÌNH

TÊN TRUYỆN CỔ TÍCH

1

Sọ Dừa

2

Tấm Cám

3

Thạch Sanh

4

Cây khế

5

Thằng Cuội cung trăng (Chú Cuội)

6

Cây tre trăm đốt

Tuần 6 - Tiết 22

BÀI 2: MIỀN CỔ TÍCH

Đọc mở rộng theo thể loại:
NON-BU VÀ HENG-BU

I. Hướng dẫn đọc

I. Hướng dẫn đọc
1. Các đặc điểm của truyện cổ tích được thể hiện
trong văn bản Non-bu và Heng-bu:

Nhiệm vụ

Lớp chia làm 4 nhóm, thảo
luận 5 phút và điền vào
Phiếu học tập số 1

Phiếu học tập số 1
Đặc điểm
1. Cốt truyện

Biểu hiện
 

2. Kiểu nhân vật  
3. Yếu tố kì ảo

 

4. Phẩm chất
nhân vật

 

5. Chủ đề
6. Đề tài

 
 

Đặc điểm

Phiếu học tập số 1

Biểu hiện
  Truyện kể theo trình tự thời gian, bắt đầu từ “ngày xưa” và kết thúc
1. Cốt truyện có hậu, người ở hiền gặp lành, kẻ độc ác bị trừng trị. Trong truyện có
các yếu tố hoang đường, kì ảo.
  Truyện thuộc kiểu nhân vật bất hạnh, người em út bị người anh tham
2. Kiểu nhân lam chiếm đoạt gia tài do cha mẹ để lại, phải trải qua nhiều thử thách
vật
và đổi đời, được hạnh phúc dài lâu.
  Người em bổ quả bầu ra, nhả ra trân châu, hồng ngọc, tiền bạc;
3. Yếu tố kì ảo người anh bổ quả bầu thì hiện ra các tráng sĩ, bọn cướp, yêu tinh…
  Thông qua những hành động, các nhân vật thể hiện phẩm chất của
4. Phẩm chất mình. Nhân vật người em bộc lộ phẩm chất hiền lành, tốt bụng, có tấm
nhân vật
lòng nhân hậu. Người anh trai tham lam, độc ác, tàn nhẫn.
  Truyện thể hiện ước mơ của nhân dân về một xã hội công bằng, cái
5. Chủ đề
thiện chiến thắng cái ác, người hiền lành sẽ được đền đáp xứng đáng,
kẻ độc ác bị trừng trị.
6. Đề tài
Người em út trong gia đình

Nhiệm vụ

Lớp thảo luận nhóm đôi
trong 3 phút và hoàn
thành phiếu học tập số 2
vào vở.

PHIẾU HỌC TẬP SỐ 2

Em rút ra bài học gì sau khi đọc văn bản này ?

2. Bài học
- Biết yêu thương, chia sẻ, giúp đỡ người khác, sống
hiền lành, thiện lương, không lam tham.
- Bao dung, vị tha cho những lỗi lầm của người
khác.

II. Luyện tập

CHUYẾN XE
THẦN TỐC
design by TRO GIANG
youtube.com/trogiang

Câu 1. Truyện Non-bu và Heng bu thuộc thể
loại nào?
A. Truyện cổ tích.
B. Truyện cười.
C. Truyện ngụ ngôn.
D. Truyện đồng thoại.
Đáp án: A

Câu 2. Phẩm chất của nhân vật cổ tích được thể hiện
qua yếu tố nào ?
A. Lời nói
B. Kết thúc truyện
C. Hành động
D. Cốt truyện

Đáp án: C

Câu 3. Chủ đề của truyện Non-bu và Heng-bu là gì?
A. Thể hiện ước mơ của nhân dân về một cuộc sống ấm no.
B. Nhân dân ca ngợi trí tuệ dân gian.
C. Người tốt sẽ có cuộc sống hạnh phúc.
D. Thể hiện ước mơ của nhân dân về một xã hội công bằng, cái
thiện chiến thắng cái ác.

Đáp án: D

Câu 4. Ý kiến nào không đúng khi nói về Heng-bu?
A. Heng-bu là người em út trong gia đình.
B. Heng-bu là người hiền lành, tốt bụng.
C. Người cha rất yêu thương và chia nhiều tài sản cho Heng-bu.
D. Nhờ cứu chim nhạn, Heng-bu được đền ơn và giàu có.

Đáp án: C

Câu 5. “Thế rồi mùa đông lạnh lẽo qua đi, mùa xuân ấp
áp đến. Có đôi chim nhạn từ đâu bay đến làm tổ dưới
mái hiên nhà Heng-bu, đẻ trứng và nuôi nấng chim
non.” là:
A. Lời người kể chuyện.
B. Lời nhân vật

Đáp án: A

Câu 6. “Non-bu bèn tức tốc chạy về nhà bảo vợ:
- Mình này, chúng ta cũng mau mau đi bắt một con chim
nhạn thôi.” Câu in đậm là:
A. Lời người kể chuyện.
B. Lời nhân vật.

Đáp án: B

Câu 7. Đề tài của truyện “Non-bu và Heng-bu” là gì?
A. Người xấu xí trong xã hội.
B. Những người ngốc nghếch.
C. Cuộc đời người con riêng.
D. Người em út trong gia đình.

Đáp án: D

Câu 8. Truyện “Non-bu và Heng-bu” kể theo ngôi
thứ mấy?
A. Ngôi thứ nhất
B. Ngôi thứ ba

Đáp án: B

Câu 9. Truyện cổ tích và truyền thuyết giống nhau
ở điểm nào?
A. Đều kể về các nhân vật lịch sử.
B. Đều kể về các kiểu nhân vật đời thường.
C. Đều có yếu tố kì ảo.
D. Đều thể hiện ước mơ của nhân dân về xã hội công
bằng.

Đáp án: C

Hoạt động
vận dụng

*Hãy viết một đoạn văn 5 - 7 câu trình bày cảm
nghĩ của em về nhân vật Heng-bu.
Gợi ý:
- Vì sao em thích nhân vật Heng – bu?
- Nhân vật đó có phẩm chất gì?
- Em rút ra bài học gì cho bản thân mình?

Em hãy tìm sưu tầm một truyện cổ tích và hoàn thiện PHT sau:

Đặc điểm
Đề tài
Chủ đề
Cốt truyện
Kiểu nhân vật
Yếu tố kì ảo

Biểu hiện

Hoạt động vận dụng

Em rút ra được bài học gì
qua truyện cổ tích đó?
 
Gửi ý kiến