Violet
Baigiang

MUỐN TẮT QUẢNG CÁO?

Thư mục

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Tìm kiếm theo tiêu đề

    Tin tức thư viện

    Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

    12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
    Xem tiếp

    Quảng cáo

    Hỗ trợ kĩ thuật

    Liên hệ quảng cáo

    • (024) 66 745 632
    • 096 181 2005
    • contact@bachkim.vn

    Tìm kiếm Bài giảng

    Ôn tập chủ đề 5 (KHTN-CTST

    Wait
    • Begin_button
    • Prev_button
    • Play_button
    • Stop_button
    • Next_button
    • End_button
    • 0 / 0
    • Loading_status
    Nhấn vào đây để tải về
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Lê Thị Huyền
    Ngày gửi: 10h:41' 16-11-2021
    Dung lượng: 688.4 KB
    Số lượt tải: 884
    Số lượt thích: 1 người (phạm thị thiên)
    ÔN TẬP CHỦ ĐỀ 5
    I. HỆ THỐNG HÓA KIẾN THỨC
    CHẤT TINH KHIẾT
    HỖN HỢP
    Được tạo ra từ một chất duy nhất
    Được tạo ra khi hai hay nhiều chất trộn lẫn với nhau
    Chất tan
    Dung môi
    HỖN HỢP CÁC CHẤT
    PHƯƠNG PHÁP LỌC
    PHƯƠNG PHÁP CÔ CẠN
    PHƯƠNG PHÁP CHIẾT
    II. HƯỚNG DẪN GIẢI BÀI TẬP:
    1. Hãy hoàn thành thông tin theo mẫu ở bảng sau:
    2. Hãy cho biết một số hỗn hợp đồng nhất và không đồng nhất thường gặp (không lấy những ví dụ có trong bài học).
    - Hỗn hợp không đồng nhất: nước mắm chấm nem, mắm tôm, xoài dầm nước mắm,...
    3. Cho các từ sau: chất tinh khiết; hỗn hợp; đồng nhất; không đồng nhất; oxygen; carbon dioxide. Xác định từ phù hợp đề hoàn thành câu dưới đây:
    Nước uống có gas là một (1) ... gồm đường, màu thực phẩm, hương liệu, chất bảo quản và khí (2)... tan trong nước, tạo thành dung dịch (3)...
    (1) hỗn hợp, (2) carbon dioxide, (3) đồng nhất.
    4. Cho các từ: hỗn hợp đồng nhất; hỗn hợp không đồng nhất; nhũ tương; huyền phù; dung dịch; sương; bụi; bọt. Chọn từ phù hợp điền vào các số từ (1) đến (6) trong sơ đồ dưới đây.
    (1) hỗn hợp không đồng nhất, (2) huyền phù, (3) nhũ tương, (4) bọt, (5) bụi, (6) sương.
    5. Trong một lần sơ ý, một bạn học sinh đã trộn lẫn chai dầu hoả và chai nước tạo thành hỗn hợp dầu hoả lẫn nước. Em hãy giúp bạn đó tách dầu hoả ra khỏi nước
    Vì dầu hoả nhẹ hơn, không tan trong nước nên nó sẽ nổi lên trên và nước nằm phía dưới. Để tách dầu hoả ra khỏi nước, ta cho hỗn hợp này vào phễu chiết và chờ cho hỗn hợp ổn định rồi mở khoá phễu chiết từ từ để tách nước trước, sau đó đến dầu hoả. Như vậy, ta được nước và dầu hoả riêng biệt.
    6. Trình bày một số phương pháp tách các chất ra khỏi hỗn hợp và cho biết trường hợp nào sử dụng phương pháp đó?
    7. Hãy chọn phương pháp phù hợp đề tách các chất ra khỏi hỗn hợp.
    a) Đường và nước.
    b) Bột mì và nước.
    8. Kê’ một vài ứng dụng của phương pháp lọc và phương pháp cô cạn trong thực tế.
    a) Cô cạn (đun cách thuỷ)
    b) Lọc.
    - Phương pháp lọc: Sử dụng phin lọc để pha cà phê.

    - Phương pháp cô cạn: Sản xuất muối ăn bằng cách làm bay hơi nước

    biển,...
    9. Có một hỗn hợp gồm muối ăn và cát. Em hãy đề xuất cách tách riêng từng chất ra khỏi hỗn hợp. Em sử dụng được cách làm trên dựa vào sự khác nhau nào về tính chất giữa chúng?
    Dựa vào sự khác nhau về tính tan của các chất trong nước, ta có thể cho hỗn hợp vào một cốc nước và khuấy đều, khi đó chỉ có muối bị hoà tan. Đổ từ từ hỗn hợp trên vào phễu có giấy lọc, lúc này cát sẽ bị giữ lại và ta thu được dung dịch nước muối. Cô cạn phần dung dịch nước muối đến khi nước bay hơi hết, ta thu được muối ở dạng rắn.
    10. Mứt dừa là một món ăn ngon và bổ dưỡng, đặc biệt rất phổ biến trong dịp tết cổ truyền của dân tộc. Nguyên liệu khá đơn giản và dễ làm. Các bước thực hiện như sau:
    Bước 1: Tạo cùi dừa (cơm dừa).
    Bước 2: Tẩm cùi dừa với nước đường được hỗn hợp cùi dừa và nước đường.
    Bước 3: Đun hỗn hợp cùi dừa và nước đường với lửa nhỏ. Đảo đều tay hỗn hợp đến khi đường cạn, bám trắng vào dừa.
    Bước 4: Trình bày sản phẩm lên đĩa.
    Trong bước 3, chúng ta đã sử dụng phương pháp nào để tách đường ra khỏi hỗn hợp nước đường? Giải thích.
    TÌM HIỂU VỀ
    MÁY LỌC NƯỚC GIẾNG KHOAN
    MÁY LỌC NƯỚC GIA ĐÌNH
    Bài tập về nhà
    Trong một số loại cây (sả, mùi,…), hoa (hoa hồng, hoa nhài,…), quả (bưởi, chanh,…) có chứa mùi thơm, đó chính là mùi của một số chất có trong tinh dầu. Khi chưng cất tinh dầu từ các loại thực phẩm trên, sản phẩm thu được tinh dầu thường lẫn nước.
    a) Nêu cách tách tinh dầu sả ra khỏi hỗn hợp với nước.
    b) Sử dụng thiết bị trong phòng thực hành tách tinh dầu sả từ hỗn hợp tinh dầu sả và nước.
     
    Gửi ý kiến