Bài 19. Tạo và làm việc với bảng

- 0 / 0
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Đặng Mạnh Toàn (trang riêng)
Ngày gửi: 11h:29' 28-03-2008
Dung lượng: 766.0 KB
Số lượt tải: 101
Nguồn:
Người gửi: Đặng Mạnh Toàn (trang riêng)
Ngày gửi: 11h:29' 28-03-2008
Dung lượng: 766.0 KB
Số lượt tải: 101
Số lượt thích:
0 người
Trường THPT Anh Sơn I
Gv: Đặng Mạnh Toàn
Kiểm tra bài cũ
Muốn thực hiện tìm kiếm một từ hay cụm từ nào đó ta làm như thế nào? Có thể thay thế từ (cụm từ) vừ tìm được bằng một từ hay cụm từ khác được không? Nếu được hãy nêu cách thực hiện.
Trả lời:
Click Edit -> Find..
-Cách thực hiện việc thay thế:
Click Edit -> Replace..
Từ cần tìm
Từ cần thay thế
Từ được thay thế
Tìm kiếm
Thay thế từ vừa tìm được
Thay thế tất cả
Tìm kiếm
Câu 1:
-Cách thực hiện việc tìm kiếm
Câu 2:
Hãy nêu các sử dụng chức năng gõ tắt để gõ nhanh một văn bản vào máy tính.
Click Tools -> Auto Correct Option..
Tạo từ gõ tắt
Từ được gõ tắt
Sử dụng chức năng gõ tắt
Thiết lập từ gõ
Huỷ bỏ từ gõ tắt
Thực hiện
Đóng cửa sổ
Bài 19:
Tạo và làm việc với bảng
Bảng cho phép ta tổ chức dữ liệu theo hàng(row), cột(column). Giao của hàng, cột tạo thành ô(cell). Tại mỗi ô có thể nhập dữ liệu là số, ký tự. hoặc hình vẽ và có thể định dạng cần thiết cho bảng.
Ví dụ:
1. Giới thiệu
Làm sao để tạo được 1 bảng có dữ liệu như vậy?
Có thể sử dụng chức năng định dạng văn bản vào trong bảng hay không?
2. Tạo bảng
a. Cách thực hiện tạo bảng
Cách 1:
Cách 2:
Click Table
Insert
Table..
Click vào biểu tượng
trên thanh công cụ chuẩn
Số cột
Số hàng
Nếu muốn thêm số hàng hay cột chúng ta chỉ cần ấn mũi tên xuống và sang bên phải là được.
b. Chọn thành phần của bảng
Muốn thao tác với thành phần nào trong bảng, trước tiên ta phải chọn(select) phần đó. Để chọn ô, hàng, cột. hay toàn bảng ta thực hiện 1 trong các lệnh sau:
Cách 1:
Click Table-> Select-> Cell, Row, Column hay Table
Chọn toàn bảng
Chọn cột
Chọn hàng
Chọn ô
Cách 2:
Chọn trực tiếp bằng cách sử dụng chuột
a)Chọn Ô
b)Chọn hàng
c)Chọn cột
d)Chọn toàn bảng
-Để chọn một ô nào đó trong bảng, ta nháy chuột tại cạnh trái của ô đó.
-Để chọn một hàng, ta nháy chuột bên trái hàng đó.
Chú ý:
c. Thay đổi kích thước của cột (hay hàng)
Cách 1:
Cách 2:
- Kéo thả Con chuột để thay đổi kích thước theo ý muốn
3. Các thao tác với bảng
a. Chèn thêm hoặc xoá ô, hàng và cột
Ta có thể thay đổi cấu trúc của bảng bằng cách chèn thêmhoặc xoá đi các ô, hàng hay cột theo các bước sau:
1.Chọn ô, hàng hay cột sẽ xoá hoặc nằm bên cạnh đối tượng tương ứng cần chèn;
2.Dùng các lệnh Table -> Delete hoặc Table -> Insert . rồi chỉ rõ vị trí của đối tượng sẽ chèn.
b. Tách một ô thành nhiều ô
Để tách 1 ô thành nhiều ô; ta thực hiện:
B1: Chọn ô cần tách
B3: Nhập số hàng và số cột cần tách trong hộp thoại.
c. Gộp nhiều ô thành một ô
d. Định dạng văn bản trong ô
Hoặc sử dụng các lệnh trong Cells Alignment:
4. Củng cố
Chèn hình ảnh, ký tự đặc biệt vào trong bảng..
Cách tạo bảng
Căn chỉnh độ rộng của hàng, cột
Tách một ô thành nhiều ô
nhóm nhiều ô thành một ô
Thực hiện định dạng trên bảng
Đáp án
1. Hãy chọn trả lời đúng?
a. Để xoá một cột trong bảng ta chỉ cần dùng lệnh Delete là đủ.
b. Với bảng chỉ được chèn thêm một dòng sau dòng được chọn
c. Trong bảng chỉ có thể tách một ô thành nhiều ô
d. Tất cả đều sai
20
19
18
17
16
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
0
2.Khi con trỏ văn bản đang ở trong một ô nào đó, thao tác căn lề (lệnh Cell Alignement) sé tác động trong phạm vi nào?
a. Toàn bộ bảng
b. Đoạn văn bản chứa con trỏ
c. Ô chứa con trỏ
d. Không thực hiện gì cả.
Sai rồi
Xin bạn nghĩ lại
Rất tiếc, bạn trả lời chưa đúng
Hoan hô! Bạn Đã Đúng
20
19
18
17
16
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
0
Bài tập
2. Hãy thực hiện việc tạo bảng với nội dung Thời khoá biểu?
3. Hãy thực hiện sửa đổi thời khoá biểu trên để có được 1 bảng Thời khoá biểu như mẫu sau:
Thực hiện căn chỉnh, định dạng để có được thời khoá biểu như sau
1.Hãy nêu một số ví dụ văn bản dùng bảng?
Xin chân thành cảm ơn quý thầy cô giáo và các em học sinh!
Gv: Đặng Mạnh Toàn
Kiểm tra bài cũ
Muốn thực hiện tìm kiếm một từ hay cụm từ nào đó ta làm như thế nào? Có thể thay thế từ (cụm từ) vừ tìm được bằng một từ hay cụm từ khác được không? Nếu được hãy nêu cách thực hiện.
Trả lời:
Click Edit -> Find..
-Cách thực hiện việc thay thế:
Click Edit -> Replace..
Từ cần tìm
Từ cần thay thế
Từ được thay thế
Tìm kiếm
Thay thế từ vừa tìm được
Thay thế tất cả
Tìm kiếm
Câu 1:
-Cách thực hiện việc tìm kiếm
Câu 2:
Hãy nêu các sử dụng chức năng gõ tắt để gõ nhanh một văn bản vào máy tính.
Click Tools -> Auto Correct Option..
Tạo từ gõ tắt
Từ được gõ tắt
Sử dụng chức năng gõ tắt
Thiết lập từ gõ
Huỷ bỏ từ gõ tắt
Thực hiện
Đóng cửa sổ
Bài 19:
Tạo và làm việc với bảng
Bảng cho phép ta tổ chức dữ liệu theo hàng(row), cột(column). Giao của hàng, cột tạo thành ô(cell). Tại mỗi ô có thể nhập dữ liệu là số, ký tự. hoặc hình vẽ và có thể định dạng cần thiết cho bảng.
Ví dụ:
1. Giới thiệu
Làm sao để tạo được 1 bảng có dữ liệu như vậy?
Có thể sử dụng chức năng định dạng văn bản vào trong bảng hay không?
2. Tạo bảng
a. Cách thực hiện tạo bảng
Cách 1:
Cách 2:
Click Table
Insert
Table..
Click vào biểu tượng
trên thanh công cụ chuẩn
Số cột
Số hàng
Nếu muốn thêm số hàng hay cột chúng ta chỉ cần ấn mũi tên xuống và sang bên phải là được.
b. Chọn thành phần của bảng
Muốn thao tác với thành phần nào trong bảng, trước tiên ta phải chọn(select) phần đó. Để chọn ô, hàng, cột. hay toàn bảng ta thực hiện 1 trong các lệnh sau:
Cách 1:
Click Table-> Select-> Cell, Row, Column hay Table
Chọn toàn bảng
Chọn cột
Chọn hàng
Chọn ô
Cách 2:
Chọn trực tiếp bằng cách sử dụng chuột
a)Chọn Ô
b)Chọn hàng
c)Chọn cột
d)Chọn toàn bảng
-Để chọn một ô nào đó trong bảng, ta nháy chuột tại cạnh trái của ô đó.
-Để chọn một hàng, ta nháy chuột bên trái hàng đó.
Chú ý:
c. Thay đổi kích thước của cột (hay hàng)
Cách 1:
Cách 2:
- Kéo thả Con chuột để thay đổi kích thước theo ý muốn
3. Các thao tác với bảng
a. Chèn thêm hoặc xoá ô, hàng và cột
Ta có thể thay đổi cấu trúc của bảng bằng cách chèn thêmhoặc xoá đi các ô, hàng hay cột theo các bước sau:
1.Chọn ô, hàng hay cột sẽ xoá hoặc nằm bên cạnh đối tượng tương ứng cần chèn;
2.Dùng các lệnh Table -> Delete hoặc Table -> Insert . rồi chỉ rõ vị trí của đối tượng sẽ chèn.
b. Tách một ô thành nhiều ô
Để tách 1 ô thành nhiều ô; ta thực hiện:
B1: Chọn ô cần tách
B3: Nhập số hàng và số cột cần tách trong hộp thoại.
c. Gộp nhiều ô thành một ô
d. Định dạng văn bản trong ô
Hoặc sử dụng các lệnh trong Cells Alignment:
4. Củng cố
Chèn hình ảnh, ký tự đặc biệt vào trong bảng..
Cách tạo bảng
Căn chỉnh độ rộng của hàng, cột
Tách một ô thành nhiều ô
nhóm nhiều ô thành một ô
Thực hiện định dạng trên bảng
Đáp án
1. Hãy chọn trả lời đúng?
a. Để xoá một cột trong bảng ta chỉ cần dùng lệnh Delete là đủ.
b. Với bảng chỉ được chèn thêm một dòng sau dòng được chọn
c. Trong bảng chỉ có thể tách một ô thành nhiều ô
d. Tất cả đều sai
20
19
18
17
16
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
0
2.Khi con trỏ văn bản đang ở trong một ô nào đó, thao tác căn lề (lệnh Cell Alignement) sé tác động trong phạm vi nào?
a. Toàn bộ bảng
b. Đoạn văn bản chứa con trỏ
c. Ô chứa con trỏ
d. Không thực hiện gì cả.
Sai rồi
Xin bạn nghĩ lại
Rất tiếc, bạn trả lời chưa đúng
Hoan hô! Bạn Đã Đúng
20
19
18
17
16
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
0
Bài tập
2. Hãy thực hiện việc tạo bảng với nội dung Thời khoá biểu?
3. Hãy thực hiện sửa đổi thời khoá biểu trên để có được 1 bảng Thời khoá biểu như mẫu sau:
Thực hiện căn chỉnh, định dạng để có được thời khoá biểu như sau
1.Hãy nêu một số ví dụ văn bản dùng bảng?
Xin chân thành cảm ơn quý thầy cô giáo và các em học sinh!
 
↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng ZIP và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT ↓







Các ý kiến mới nhất