Tìm kiếm Bài giảng
chuyen de

- 0 / 0
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Hoàng Thị Tuyến
Ngày gửi: 17h:01' 11-01-2012
Dung lượng: 616.0 KB
Số lượt tải: 178
Nguồn:
Người gửi: Hoàng Thị Tuyến
Ngày gửi: 17h:01' 11-01-2012
Dung lượng: 616.0 KB
Số lượt tải: 178
Số lượt thích:
0 người
TRƯỜNG PT CẤP 2-3 VÕ THỊ SÁU
KÍNH CHÀO QUÝ THẦY CÔ VỀ DỰ SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ
" CÁCH TỔ CHỨC TIẾT SINH HOẠT CHỦ NHIỆM THÂN THIỆN "
GV: NGUYỄN THẾ CHÂU
TRẦN THI LỆ MINH
PHẦN I:
BẢNG LƯỢNG HÓA THI ĐUA THEO LỚP
- CÁCH ĐÁNH GIÁ XẾP LOẠI HẠNH KIỂM CỦA HỌC SINH THEO: TUẦN (THÁNG, HỌC KÌ, NĂM)
BẢNG LƯỢNG HÓA THI ĐUA CỦA LỚP
BẢNG LƯỢNG HÓA THI ĐUA CỦA LỚP
BẢNG LƯỢNG HÓA THI ĐUA CỦA LỚP
CÁCH XẾP LOẠI HẠNH KIỂM HÀNG TUẦN
Mỗi học sinh có tổng số điểm là 100 đ, học sinh vi phạm lỗi nào thì theo bảng lượng hoá thi đua của lớp để trừ điểm. Sau khi tính các điểm cộng và điểm trừ của mỗi học sinh số điểm còn lại là căn cứ để xếp loại tuần theo các mức A ( Tốt ) B ( Khá ) C ( TB) D ( Yếu )
* Xếp loại A : Học sinh có tổng số điểm còn lại từ 85 điểm trở lên
(Không vi phạm vào một trong các mục: 13,16,17,19,20,21 BLHTĐ)
* Xếp loaị B : Học sinh có tổng số điểm còn lại từ 70 -> 84 điểm
(Không vi phạm vào mục: 13,16,21 trong BLHTĐ)
CÁCH XẾP LOẠI HẠNH KIỂM HÀNG TUẦN
* Xếp loại C : Học sinh có tổng số điểm còn lại từ 50-> 69 điểm
(không vi phạm vào mục: 13,16 trong BLHTĐ)
* Xếp loại D : Học sinh có tổng số điểm còn lại dưới 49 điểm.
Ví dụ:
CÁCH XẾP LOẠI HẠNH KIỂM HÀNG THÁNG
- Căn cứ kết quả xếp loại hạnh kiểm của học sinh qua các tuần của tháng để GVCN xếp loại hạnh kiểm của học sinh tháng đó.
- Khi xếp loại hạnh kiểm học sinh theo tháng, cần đánh giá theo sự tiến bộ của học sinh qua các tuần để xếp loại. Cần động viên, khuyến khích các em học sinh có sự cố gắng, tiến bộ để các em có sự vươn lên, đồng thời cũng để các học sinh khác trong lớp cố gắng hơn. Xếp loại hạnh kiểm tháng không phải chỉ là lấy tổng số điểm còn lại của các tuần đem chia trung bình và lấy số điểm trung bình đó để xếp loại tháng đó vì như vây sẽ không thấy được sự tiến bộ đi lên hay theo chiều hướng đi xuống của học sinh.
Ví dụ : XẾP LOẠI HẠNH KIỂM THÁNG 10
CÁCH XẾP LOẠI HẠNH KIỂM HỌC KÌ
Cũng như xếp loại hạnh kiểm tháng, căn cứ trên kết quả xếp loại hạnh kiểm hang tháng để xếp loại hạnh kiểm mỗi học kì .
Khi xếp hạnh kiểm từng học kì, GVCN cũng cần đánh giá theo sự tiến bộ, cố gắng của học sinh để xếp hạnh kiểm trong học kì đó, đồng thời GVCN cũng cần căn cứ kết quả xếp loại học lực của học sinh trong học kì đó để xếp hạnh kiểm.
Ví dụ : XẾP LOẠI HẠNH KIỂM HỌC KÌ
PHẦN II:
NỘI DUNG SƠ KẾT TUẦN
KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG TUẦN MỚI
NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH SINH HOẠT LỚP
Tuần : … Thời gian: từ … / … / … đến … / … / …
I. Sinh hoạt trước cờ :
- Thi đua tuần … :
Điểm : … Xếp loại: ……
Vắng : ... phép, … không phép
Học tập : … A, … B, … C
- Nội dung vi phạm: ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………
I. Sinh hoạt trước cờ :
NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH SINH HOẠT LỚP
- Nhận xét và phổ biến của Đoàn - Đội: ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………
- Nhận xét và chỉ đạo của BGH: ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………
NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH SINH HOẠT LỚP
II. Sinh hoạt lớp :
Đánh giá tình hình tuần qua:
a, Học tập:
Ưu điểm…………………………………………………………………………………
*, Tuyên dương những tiến bộ nhỏ của HS cá biệt: ……………………………………………………………………………………….
*, Tuyên dương những thành tích nổi bật của các HS trong lớp: ………………………………………………………………………………………………….
Nhược điểm: ……………………………………………………………………………
..……………………………………………………………………………………
NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH SINH HOẠT LỚP
II. Sinh hoạt lớp :
1. Đánh giá tình hình tuần qua:
b, hạnh kiểm:
Ưu điểm: ……………………………………………………………………………………………….
……………………………………………………………………………………………….
………………………………………………………………………………………...........
Nhược điểm: ………………………………………………………………………………………….
……………………………………………………………………………………………….
………………………………………………………………………………………………
Đánh giá tình hình tuần qua:
c, Phong trào:
- Lao động: ……………………………………………………………
Đoàn: ………………………………………………………………….
Đội: …………………………………………………………...............
Nhà Trường: ………………………………………………………….
Hoạt động khác: ...…………………………………………………………….
d, Xử lý học sinh vi phạm: ………………………………………………………………………………………..……………………………………………………………
NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH SINH HOẠT LỚP
II. Sinh hoạt lớp :
NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH SINH HOẠT LỚP
II. Sinh hoạt lớp :
2. Kế hoạch tuần tới:
a, Học tập: …………………………………………………......
b, Hạnh kiểm: ………………………………………………..
c, Phong trào:
- Lao động: ….…………………………………………………
Đoàn + Đội: …………………………………………………
Nhà trường: ………………………………………………….
- Kế hoạch khác: ...……………………………………………
PHẦN III:
KĨ NĂNG GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG SƯ PHẠM
TH1: Dạy thay đồng nghiệp bị ốm
Một lần do đồng nghiệp của bạn bị ốm phải nghỉ dạy, bạn được phân công dạy thay. Sau khi kết thúc bài giảng, bạn hỏi các em: “Thầy dạy thế các em có hiểu bài không?”. Các em trả lời: “Thầy dạy hay lắm ạ. Cô A. dạy chúng em chẳng hiểu gì cả. Hay là thầy dạy luôn lớp em đi ạ”. Nếu gặp tình huống này thì qúi thầy cô xử lý như thế nào?
CÁCH XỬ LÝ TÌNH HUỐNG:
Vào tình huống này thầy cô chọn cách xử lý nào trong 3 cách sau:
1. Mỉm cười, im lặng không nói gì.
2. Phê bình các em, tỏ thái độ không thích khi các em nói “xấu” cô giáo A.
3. Giải thích cho các em hiểu mỗi người có một phương pháp dạy riêng, không nên phê phán cô A. dạy không hay.
TH2: Khi phát hiện học sinh nảy sinh tình cảm khác giới
Theo dư luận của học sinh, bạn phát hiện trong lớp bạn chủ nhiệm có một đôi hình như “đã yêu nhau”. Bạn thấy cả hai thường không chú ý nghe giảng khi ở trong lớp. Và một lần bạn gặp 2 HS đó đi xem phim cùng nhau và bạn hoàn toàn khẳng định tin “đồn thổi” ấy là đúng sự thật.
Điều đáng nói đây là năm cuối cấp, và sức học của cả hai học sinh ấy đều có chiều hướng đi xuống, nhất là cậu con trai từ một học sinh khá giỏi đã tụt xuống mức trung bình khá. Là một chủ nhiệm lớp, trước tình huống đó thầy cô xử lý ra sao?
CÁCH XỬ LÝ TÌNH HUỐNG:
1. Biết rõ hiện tượng đó, nhưng vì nghĩ chúng đã lớn, có tự do cá nhân và cần phải tự lo cho bản thân mình nên bạn coi như không biết. Thậm chí bạn còn nghĩ: “Nếu mình “nhúng tay vào” chúng không hiểu lại bảo mình “lắm chuyện” can thiệp vào đời tư của người khác, vừa mất thời gian lại vừa khiến chúng coi thường.
2. Bạn tìm mọi cách để “phanh phui” sự việc này trước lớp và nhắc nhở rất gay gắt cả hai học sinh đó và có ý muốn cấm đoán không được yêu đương khi còn là học sinh.
3. Bạn khéo léo tìm gặp riêng từng học sinh một và có cách nhắc nhở nhẹ nhàng, tế nhị để chúng quan tâm đến chuyện học tập, vừa không ảnh hưởng đến kết quả của bản thân vừa không ảnh hưởng đến thành tích chung của cả lớp.
4. Bạn làm như không biết chuyện hai em đó có tình cảm với nhau, và cho lớp tổ chức một buổi thảo luận về “tình yêu tuổi học trò” để định hướng đúng đắn cho các em qua những lời tâm sự của bạn. Sau đó bạn có thể gặp riêng từng em, ân cần tâm sự hỏi han xem lý do gì khiến các em học hành sa sút để các em có thể giãi bày và bạn sẽ đưa ra lời khuyên chân tình, xác đáng.
TH3: Học sinh mất tiền trong lớp học
Hồi trống báo hiệu bắt đầu tiết học thứ hai vang lên, tôi bước vào lớp. Nhưng bài học mới chỉ bắt đầu được vài phút thì một em học sinh đứng lên thất thanh: “Thưa cô em bị mất tiền. Em mang tiền đi đóng tiền học phí mà sau giờ ra chơi em vào thì đã không thấy đâu".
Cả lớp nhốn nháo, em học sinh không ngừng khóc. Vào hoàn cảnh của tôi lúc đó thầy cô sẽ xử lý như thế nào?
CÁCH XỬ LÝ TÌNH HUỐNG:
Bạn yêu cầu học sinh đó ngồi xuống và nói: “Tiền em mang đi thì phải cất giữ cẩn thận, bây giờ trót mất rồi cô biết làm thế nào”, và khuyên em đó đành cho qua vì cũng không đáng là bao.
2. Bạn dừng ngay bài giảng của mình và tiến hành truy tìm thủ phạm.
3. Bạn ân cần nói với học sinh cứ bình tĩnh ngồi xuống tiếp tục học. Sau đó bạn cố gắng kết thúc bài sớm, dành ra 10 - 15 phút để giải quyết vấn đề của em. Bạn sẽ dùng lời lẽ nghiêm khắc nhưng ân cần để thuyết phục em học sinh nào đã trót lấy tự giác trả lại cho bạn.
Tình huống 4
Thùy Linh là lớp trưởng một lớp có nền nếp, thường xuyên được tuyên dương dưới cờ vào sáng thứ hai hàng tuần. Giờ kiểm tra một tiết môn sinh của cô Kim, cả lớp im lặng, nghiêm túc làm bài. Cô Kim rời bục giảng ra đứng dưới tán bàng sân trường xầm xì chuyện gẫu với một thầy giáo trong trường.
Khi quay trở vào lớp cô bắt gặp Thùy Linh đang nói gì đó khá to với một bạn ngồi bàn trên. Một tiếng quát đanh gọn vang lên:
- Thùy Linh. Đưa bài làm lên đây cho tôi.
- Th…ưa…ưa cô - Thùy Linh đỏ mặt, giọng lạc đi.
- Không thưa gửi gì! Tôi không ngờ một lớp trưởng như cô mà lại thiếu nghiêm túc như vậy trong giờ kiểm tra.
Nộp xong bài cho cô, Thùy Linh chạy thụp xuống chỗ ngồi ôm đầu khóc nấc. Một phút trôi qua. Bỗng Thùy Linh đứng dậy xin phép cô ra ngoài.
-Vâng! Cứ việc ra - Lời cô Kim chưa hết vẻ tức giận.
Và thế là cái gì đến đã đến. Thùy Linh đã vĩnh viễn ra đi không bao giờ còn trở lại cái lớp 8a1 thân yêu ấy nữa sau cú nhảy lầu từ tầng ba khi em vừa bước ra khỏi lớp.
Sau ngày Linh ra đi mọi chuyện mới được vỡ lẽ. Giờ kiểm tra sinh hôm ấy khi cô giáo ra ngoài lớp, thấy Nghĩa ở bàn trên mở sách cóp bài, với trách nhiệm của lớp trưởng Linh đã nhắc nhở bạn nhiều lần về việc làm sai trái đó chứ hoàn toàn không phải em trao đổi bài làm với bạn như cô Kim nghĩ. Biết được chuyện đó cô Kim càng ân hận, day dứt khôn cùng. Nhưng tất cả đã muộn.
1- Với góc nhìn sư phạm và kinh nghiệm bạn hãy thổ lộ những bức xúc của mình trước thái độ và việc làm trên của cô Kim?
2- Câu chuyện trên có thể đã gợi bạn nhớ lại một kỷ niệm khó quên của mình hoặc của đồng nghiệp. Từ đó bạn suy nghĩ gì về bài học kỷ cương, tình thương, trách nhiệm của người thầy trong không khí toàn ngành bước vào thực hiện thêm hai không mới: không vi phạm đạo đức nhà giáo và không có học sinh ngồi nhầm lớp. (năm 2007-2008)
Nên lựa chọn cách sử lí như sau:
1/ Đối với giáo viên: - Không nên có những lời lẽ quá căng thẳng, quá “mỉa mai”, quá trách cứ vô cớ đối với các em học sinh. Tuyệt đối không nên có chuyện miệt thị, la mắng học trò một cách quá đáng, nhất là học trò ở độ tuổi Teen, tuổi mới lớn. Ở độ tuổi này tâm lý của các em rất bất ổn, do đó có thể dẫn đến những việc làm thiếu suy nghĩ, gây hậu quả nghiêm trọng khó lường.
Một chuyện không hài lòng, không vừa lòng các em cũng có thể phạm sai lầm rất to tát như chuyện của em Thùy Linh vậy. Các giáo viên phải nghiêm túc trong giờ lên lớp, cư xử với trò phải hòa đồng, hòa nhã, chan hòa, thông cảm, thương yêu các trò như thương yêu người thân của mình vậy.
2/ Đối với học trò, GV cần giáo dục như sau:
Qua chuyện buồn của Linh, các em phải luôn bình tĩnh, tỉnh táo, chuyện đâu vẫn còn có đó, các em phải biết phân trần - giãi bày với thầy cô nếu các em bị la mắng một cách oan ức. Các em còn có thể trình bày với ban giám hiệu, với phụ huynh các em để phụ huynh phản ánh chuyện không hay của thầy cô. Thậm chí các em có thể viết thư phản ánh đến Báo Giáo Dục TP.HCM (300 Điện Biên Phủ, Q.3, TP.HCM).
3/ Đối với ban giám hiệu: Nên có cách kỷ luật - khiển trách - hạ bậc lương đối với cô Kim. Cách ứng xử vô tình của cô đã khiến cho một em học sinh bị thiệt mạng đồng thời tuyên truyên giáo dục để các em học sinh biết quí trọng sức khỏe, nhân phẩm, danh dự cũng là đền đáp ơn nghõa sinh thành dưỡng dục của cha mẹ và thầy cô giáo.
Tình huống 5
Bạn là giáo viên chủ nhiệm đang cùng một số em học sinh cán bộ đến thăm nhà 1 em học sinh nghỉ học mấy hôm nay, đên ngõ thì nghe phụ huynh học sinh nói vọng to ra:
“Thầy nào dạy mày mà mày ngu thế?”
Bạn sẽ làm gì nếu bạn là giáo viên trong trường hợp này?
Nên sử lí như sau:
Vẫn vào nhà và thăm em học sinh đó bình thường. Vì đó là một câu cửa miệng chứ không có ý đồ gì!Và đó có thể là do văn hoá của vị phụ huynh. Là giáo viên thì phải làm sao mà không thẹn với lòng mình là được. Đừng để cái tôi của mình lớn quá!
Tình huống 6
Một giáo viên vào lớp và ngồi xuống ghế thì phát hiện ra ghế của mình đã bị học sinh bôi phấn lên. Cách xử lý hay nhất là gì để không gây căng thẳng mà vẫn giáo dục được học sinh!
Nên sử lí như sau:
Lớp này có năng khiếu hội hoạ ghê !! Nhưng phải thể hiện tài năng của mình đúng lúc đúng chỗ chứ. Lớp trưởng đâu ! Sao lại để các bạn thể hiện tài năng không đúng chỗ thế này ? Lỗi tại lớp trưởng quản các bạn không tốt, lên lau ghế cho thầy (cô)!
(- Có phải tại em đâu!)
- Thôi lên lau đi (gãi đầu gãi tai gì nữa)! Có việc nhỏ này thôi mà thế mới đáng mặt làm anh cả trong lớp chứ !!
-Hồi học cấp 2, tôi có một cậu bạn rất nghịch ngợm, hay tìm cách chọc phá trong các giờ học.
Tên cậu là Tuấn, trùng tên với thầy giáo dạy môn toán. Một lần, thầy đang giảng bài, cậu ta ngồi không yên, cứ quay lên, quay xuống nói chuyện, làm ồn.
Thầy giáo bực lắm, đi thẳng xuống, xách tai cậu ta đứng lên, hỏi: "Tại sao em làm ồn trong giờ học?”. Không ngờ, cậu đáp ngay: “Thưa thầy, tại bạn Tính chửi em là tiên sư thằng Tuấn”
Tình huống 7
Mặt đỏ bừng, ngay lập tức, thầy cho một cái tát như trời giáng, hằn 5 ngón tay lên má, đuổi cậu ra khỏi lớp. Cả lớp chúng tôi sợ xanh mặt, còn cậu kia đi ra khỏi lớp nhưng vẫn ngấm ngầm thách thức sau lưng thầy.
- Gần 20 năm sau, tôi gặp lại câu chuyện này ở chính lớp học sinh mình chủ nhiệm.
Trong giờ môn Vật lý, khi cô giáo Thùy đang giảng bài, em Hồng Loan vẫn ngỗi dưới lớp nghịch ngợm, mất tập trung.
cô giáo Vật lý đã nhiều lần nhắc nhở nhẹ nhàng, nhưng Loan vẫn ‘phớt” lờ, thậm chí, còn cười đùa rất vô duyên.
Không kiềm chế được nữa, cô đập bàn quát : “Em Loan! Không học thì ra ngoài ngay, đừng có cái kiểu láo tôm láo cá như thế trong lớp học.”
Trong tiếng ồn ào của lớp học, tiếng Hồng Loan vang lên rõ mồn một: “Tiên sư đứa nào chửi tao”.
Cô Thùy lặng người! 30 tuổi đời, 7 năm tuổi nghề, cô chưa bao giờ ở trong tình thế này.
Nếu là bạn, gặp tình huống này bạn sẽ làm gì?
Nên sử lí như sau:
- Cố gắng kìm lại cơn giận, nói nhẹ nhàng nhưng kiên quyết: “Em nào vừa nói, đứng dậy!”. Nếu lớp lặng im, không em học sinh nào lên tiếng, ngay cả thủ phạm, thì:
- Vẫn tiếp tục nhẹ nhàng, hỏi: “ Em nào vừa nói, tôi cho một cơ hội đứng dậy tự nhận lỗi”. Vẫn không ai lên tiếng, không khí lớp học căng thẳng vô cùng. GV nên nói: “Xin lỗi các em, tôi không thể tiếp tục dạy tiết học này. Phần còn lại của giờ học, tôi yêu cầu lớp tự sinh hoạt”. Rồi lặng lẽ xách cặp đi ra.
Không biết, các em đã tự sinh hoạt, thảo luận những gì. Nhưng đến cuối giờ học, em lớp trưởng xuống phòng chờ giáo viên mời cô lên lớp.
Trong lớp học, Hồng Loan với đôi mắt đỏ hoe, nức nở khóc và xin lỗi cô giáo. Cô vẫn nói với Loan bằng những lời nhẹ nhàng, không hề trách mắng.
Sau sự việc ấy, Loan gửi cho tôi - là giáo viên chủ nhiệm - bản tường trình và bản kiểm điểm.
Trong đó, em viết: "Đây thực sự là lỗi lầm lớn trong cuộc đời em. Em rất biết ơn cô Thùy vì cô đã cho em một bài học sâu sắc về lòng bao dung”.
Tôi cầm bản kiểm điểm của Loan, lại nhớ tới hình ảnh bàn tay hằn trên má của cậu bạn năm xưa và tự hỏi, không biết mình sẽ ứng xử như thế nào nếu ở vào tình huống của cô Thùy? Liệu mình có đủ bình tĩnh để không cho học sinh một cái tát, hay ít ra là không đuổi học sinh ra khỏi lớp học?
Kết luận:
1/ Trước mặt học trò, giáo viên thường phải ứng xử đúng mực, khuôn phép, không thái quá. Vì thế, sự kiềm chế cảm xúc, đặc biệt là những cơn nóng giận là vô cùng cần thiết.
2/ Nhẹ nhàng, bao dung, độ lượng mà kiên quyết khi sử lí HS vi phạm.
3/ Tạo không khí vui vẻ để HS có lỗi biết nhận, sửa lỗi mà vẫn vui vẻ, không nên mạt sát, xúc phạm danh dự HS.…..
Song mỗi giáo viên cần không ngừng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ để luôn tự tin khi truyền thụ kiến thức cho các em, vì UY của GV chỉ được tạo ra khi có kiến thức, có chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm vững vàng,và nhiệt huyết, yêu nghề mến trẻ!!!
XIN CẢM ƠN QUÍ THẦY CÔ ĐÃ VỀ DỰ CHUYÊN ĐỀ HÔM NAY
KÍNH CHÀO QUÝ THẦY CÔ VỀ DỰ SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ
" CÁCH TỔ CHỨC TIẾT SINH HOẠT CHỦ NHIỆM THÂN THIỆN "
GV: NGUYỄN THẾ CHÂU
TRẦN THI LỆ MINH
PHẦN I:
BẢNG LƯỢNG HÓA THI ĐUA THEO LỚP
- CÁCH ĐÁNH GIÁ XẾP LOẠI HẠNH KIỂM CỦA HỌC SINH THEO: TUẦN (THÁNG, HỌC KÌ, NĂM)
BẢNG LƯỢNG HÓA THI ĐUA CỦA LỚP
BẢNG LƯỢNG HÓA THI ĐUA CỦA LỚP
BẢNG LƯỢNG HÓA THI ĐUA CỦA LỚP
CÁCH XẾP LOẠI HẠNH KIỂM HÀNG TUẦN
Mỗi học sinh có tổng số điểm là 100 đ, học sinh vi phạm lỗi nào thì theo bảng lượng hoá thi đua của lớp để trừ điểm. Sau khi tính các điểm cộng và điểm trừ của mỗi học sinh số điểm còn lại là căn cứ để xếp loại tuần theo các mức A ( Tốt ) B ( Khá ) C ( TB) D ( Yếu )
* Xếp loại A : Học sinh có tổng số điểm còn lại từ 85 điểm trở lên
(Không vi phạm vào một trong các mục: 13,16,17,19,20,21 BLHTĐ)
* Xếp loaị B : Học sinh có tổng số điểm còn lại từ 70 -> 84 điểm
(Không vi phạm vào mục: 13,16,21 trong BLHTĐ)
CÁCH XẾP LOẠI HẠNH KIỂM HÀNG TUẦN
* Xếp loại C : Học sinh có tổng số điểm còn lại từ 50-> 69 điểm
(không vi phạm vào mục: 13,16 trong BLHTĐ)
* Xếp loại D : Học sinh có tổng số điểm còn lại dưới 49 điểm.
Ví dụ:
CÁCH XẾP LOẠI HẠNH KIỂM HÀNG THÁNG
- Căn cứ kết quả xếp loại hạnh kiểm của học sinh qua các tuần của tháng để GVCN xếp loại hạnh kiểm của học sinh tháng đó.
- Khi xếp loại hạnh kiểm học sinh theo tháng, cần đánh giá theo sự tiến bộ của học sinh qua các tuần để xếp loại. Cần động viên, khuyến khích các em học sinh có sự cố gắng, tiến bộ để các em có sự vươn lên, đồng thời cũng để các học sinh khác trong lớp cố gắng hơn. Xếp loại hạnh kiểm tháng không phải chỉ là lấy tổng số điểm còn lại của các tuần đem chia trung bình và lấy số điểm trung bình đó để xếp loại tháng đó vì như vây sẽ không thấy được sự tiến bộ đi lên hay theo chiều hướng đi xuống của học sinh.
Ví dụ : XẾP LOẠI HẠNH KIỂM THÁNG 10
CÁCH XẾP LOẠI HẠNH KIỂM HỌC KÌ
Cũng như xếp loại hạnh kiểm tháng, căn cứ trên kết quả xếp loại hạnh kiểm hang tháng để xếp loại hạnh kiểm mỗi học kì .
Khi xếp hạnh kiểm từng học kì, GVCN cũng cần đánh giá theo sự tiến bộ, cố gắng của học sinh để xếp hạnh kiểm trong học kì đó, đồng thời GVCN cũng cần căn cứ kết quả xếp loại học lực của học sinh trong học kì đó để xếp hạnh kiểm.
Ví dụ : XẾP LOẠI HẠNH KIỂM HỌC KÌ
PHẦN II:
NỘI DUNG SƠ KẾT TUẦN
KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG TUẦN MỚI
NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH SINH HOẠT LỚP
Tuần : … Thời gian: từ … / … / … đến … / … / …
I. Sinh hoạt trước cờ :
- Thi đua tuần … :
Điểm : … Xếp loại: ……
Vắng : ... phép, … không phép
Học tập : … A, … B, … C
- Nội dung vi phạm: ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………
I. Sinh hoạt trước cờ :
NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH SINH HOẠT LỚP
- Nhận xét và phổ biến của Đoàn - Đội: ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………
- Nhận xét và chỉ đạo của BGH: ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………
NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH SINH HOẠT LỚP
II. Sinh hoạt lớp :
Đánh giá tình hình tuần qua:
a, Học tập:
Ưu điểm…………………………………………………………………………………
*, Tuyên dương những tiến bộ nhỏ của HS cá biệt: ……………………………………………………………………………………….
*, Tuyên dương những thành tích nổi bật của các HS trong lớp: ………………………………………………………………………………………………….
Nhược điểm: ……………………………………………………………………………
..……………………………………………………………………………………
NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH SINH HOẠT LỚP
II. Sinh hoạt lớp :
1. Đánh giá tình hình tuần qua:
b, hạnh kiểm:
Ưu điểm: ……………………………………………………………………………………………….
……………………………………………………………………………………………….
………………………………………………………………………………………...........
Nhược điểm: ………………………………………………………………………………………….
……………………………………………………………………………………………….
………………………………………………………………………………………………
Đánh giá tình hình tuần qua:
c, Phong trào:
- Lao động: ……………………………………………………………
Đoàn: ………………………………………………………………….
Đội: …………………………………………………………...............
Nhà Trường: ………………………………………………………….
Hoạt động khác: ...…………………………………………………………….
d, Xử lý học sinh vi phạm: ………………………………………………………………………………………..……………………………………………………………
NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH SINH HOẠT LỚP
II. Sinh hoạt lớp :
NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH SINH HOẠT LỚP
II. Sinh hoạt lớp :
2. Kế hoạch tuần tới:
a, Học tập: …………………………………………………......
b, Hạnh kiểm: ………………………………………………..
c, Phong trào:
- Lao động: ….…………………………………………………
Đoàn + Đội: …………………………………………………
Nhà trường: ………………………………………………….
- Kế hoạch khác: ...……………………………………………
PHẦN III:
KĨ NĂNG GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG SƯ PHẠM
TH1: Dạy thay đồng nghiệp bị ốm
Một lần do đồng nghiệp của bạn bị ốm phải nghỉ dạy, bạn được phân công dạy thay. Sau khi kết thúc bài giảng, bạn hỏi các em: “Thầy dạy thế các em có hiểu bài không?”. Các em trả lời: “Thầy dạy hay lắm ạ. Cô A. dạy chúng em chẳng hiểu gì cả. Hay là thầy dạy luôn lớp em đi ạ”. Nếu gặp tình huống này thì qúi thầy cô xử lý như thế nào?
CÁCH XỬ LÝ TÌNH HUỐNG:
Vào tình huống này thầy cô chọn cách xử lý nào trong 3 cách sau:
1. Mỉm cười, im lặng không nói gì.
2. Phê bình các em, tỏ thái độ không thích khi các em nói “xấu” cô giáo A.
3. Giải thích cho các em hiểu mỗi người có một phương pháp dạy riêng, không nên phê phán cô A. dạy không hay.
TH2: Khi phát hiện học sinh nảy sinh tình cảm khác giới
Theo dư luận của học sinh, bạn phát hiện trong lớp bạn chủ nhiệm có một đôi hình như “đã yêu nhau”. Bạn thấy cả hai thường không chú ý nghe giảng khi ở trong lớp. Và một lần bạn gặp 2 HS đó đi xem phim cùng nhau và bạn hoàn toàn khẳng định tin “đồn thổi” ấy là đúng sự thật.
Điều đáng nói đây là năm cuối cấp, và sức học của cả hai học sinh ấy đều có chiều hướng đi xuống, nhất là cậu con trai từ một học sinh khá giỏi đã tụt xuống mức trung bình khá. Là một chủ nhiệm lớp, trước tình huống đó thầy cô xử lý ra sao?
CÁCH XỬ LÝ TÌNH HUỐNG:
1. Biết rõ hiện tượng đó, nhưng vì nghĩ chúng đã lớn, có tự do cá nhân và cần phải tự lo cho bản thân mình nên bạn coi như không biết. Thậm chí bạn còn nghĩ: “Nếu mình “nhúng tay vào” chúng không hiểu lại bảo mình “lắm chuyện” can thiệp vào đời tư của người khác, vừa mất thời gian lại vừa khiến chúng coi thường.
2. Bạn tìm mọi cách để “phanh phui” sự việc này trước lớp và nhắc nhở rất gay gắt cả hai học sinh đó và có ý muốn cấm đoán không được yêu đương khi còn là học sinh.
3. Bạn khéo léo tìm gặp riêng từng học sinh một và có cách nhắc nhở nhẹ nhàng, tế nhị để chúng quan tâm đến chuyện học tập, vừa không ảnh hưởng đến kết quả của bản thân vừa không ảnh hưởng đến thành tích chung của cả lớp.
4. Bạn làm như không biết chuyện hai em đó có tình cảm với nhau, và cho lớp tổ chức một buổi thảo luận về “tình yêu tuổi học trò” để định hướng đúng đắn cho các em qua những lời tâm sự của bạn. Sau đó bạn có thể gặp riêng từng em, ân cần tâm sự hỏi han xem lý do gì khiến các em học hành sa sút để các em có thể giãi bày và bạn sẽ đưa ra lời khuyên chân tình, xác đáng.
TH3: Học sinh mất tiền trong lớp học
Hồi trống báo hiệu bắt đầu tiết học thứ hai vang lên, tôi bước vào lớp. Nhưng bài học mới chỉ bắt đầu được vài phút thì một em học sinh đứng lên thất thanh: “Thưa cô em bị mất tiền. Em mang tiền đi đóng tiền học phí mà sau giờ ra chơi em vào thì đã không thấy đâu".
Cả lớp nhốn nháo, em học sinh không ngừng khóc. Vào hoàn cảnh của tôi lúc đó thầy cô sẽ xử lý như thế nào?
CÁCH XỬ LÝ TÌNH HUỐNG:
Bạn yêu cầu học sinh đó ngồi xuống và nói: “Tiền em mang đi thì phải cất giữ cẩn thận, bây giờ trót mất rồi cô biết làm thế nào”, và khuyên em đó đành cho qua vì cũng không đáng là bao.
2. Bạn dừng ngay bài giảng của mình và tiến hành truy tìm thủ phạm.
3. Bạn ân cần nói với học sinh cứ bình tĩnh ngồi xuống tiếp tục học. Sau đó bạn cố gắng kết thúc bài sớm, dành ra 10 - 15 phút để giải quyết vấn đề của em. Bạn sẽ dùng lời lẽ nghiêm khắc nhưng ân cần để thuyết phục em học sinh nào đã trót lấy tự giác trả lại cho bạn.
Tình huống 4
Thùy Linh là lớp trưởng một lớp có nền nếp, thường xuyên được tuyên dương dưới cờ vào sáng thứ hai hàng tuần. Giờ kiểm tra một tiết môn sinh của cô Kim, cả lớp im lặng, nghiêm túc làm bài. Cô Kim rời bục giảng ra đứng dưới tán bàng sân trường xầm xì chuyện gẫu với một thầy giáo trong trường.
Khi quay trở vào lớp cô bắt gặp Thùy Linh đang nói gì đó khá to với một bạn ngồi bàn trên. Một tiếng quát đanh gọn vang lên:
- Thùy Linh. Đưa bài làm lên đây cho tôi.
- Th…ưa…ưa cô - Thùy Linh đỏ mặt, giọng lạc đi.
- Không thưa gửi gì! Tôi không ngờ một lớp trưởng như cô mà lại thiếu nghiêm túc như vậy trong giờ kiểm tra.
Nộp xong bài cho cô, Thùy Linh chạy thụp xuống chỗ ngồi ôm đầu khóc nấc. Một phút trôi qua. Bỗng Thùy Linh đứng dậy xin phép cô ra ngoài.
-Vâng! Cứ việc ra - Lời cô Kim chưa hết vẻ tức giận.
Và thế là cái gì đến đã đến. Thùy Linh đã vĩnh viễn ra đi không bao giờ còn trở lại cái lớp 8a1 thân yêu ấy nữa sau cú nhảy lầu từ tầng ba khi em vừa bước ra khỏi lớp.
Sau ngày Linh ra đi mọi chuyện mới được vỡ lẽ. Giờ kiểm tra sinh hôm ấy khi cô giáo ra ngoài lớp, thấy Nghĩa ở bàn trên mở sách cóp bài, với trách nhiệm của lớp trưởng Linh đã nhắc nhở bạn nhiều lần về việc làm sai trái đó chứ hoàn toàn không phải em trao đổi bài làm với bạn như cô Kim nghĩ. Biết được chuyện đó cô Kim càng ân hận, day dứt khôn cùng. Nhưng tất cả đã muộn.
1- Với góc nhìn sư phạm và kinh nghiệm bạn hãy thổ lộ những bức xúc của mình trước thái độ và việc làm trên của cô Kim?
2- Câu chuyện trên có thể đã gợi bạn nhớ lại một kỷ niệm khó quên của mình hoặc của đồng nghiệp. Từ đó bạn suy nghĩ gì về bài học kỷ cương, tình thương, trách nhiệm của người thầy trong không khí toàn ngành bước vào thực hiện thêm hai không mới: không vi phạm đạo đức nhà giáo và không có học sinh ngồi nhầm lớp. (năm 2007-2008)
Nên lựa chọn cách sử lí như sau:
1/ Đối với giáo viên: - Không nên có những lời lẽ quá căng thẳng, quá “mỉa mai”, quá trách cứ vô cớ đối với các em học sinh. Tuyệt đối không nên có chuyện miệt thị, la mắng học trò một cách quá đáng, nhất là học trò ở độ tuổi Teen, tuổi mới lớn. Ở độ tuổi này tâm lý của các em rất bất ổn, do đó có thể dẫn đến những việc làm thiếu suy nghĩ, gây hậu quả nghiêm trọng khó lường.
Một chuyện không hài lòng, không vừa lòng các em cũng có thể phạm sai lầm rất to tát như chuyện của em Thùy Linh vậy. Các giáo viên phải nghiêm túc trong giờ lên lớp, cư xử với trò phải hòa đồng, hòa nhã, chan hòa, thông cảm, thương yêu các trò như thương yêu người thân của mình vậy.
2/ Đối với học trò, GV cần giáo dục như sau:
Qua chuyện buồn của Linh, các em phải luôn bình tĩnh, tỉnh táo, chuyện đâu vẫn còn có đó, các em phải biết phân trần - giãi bày với thầy cô nếu các em bị la mắng một cách oan ức. Các em còn có thể trình bày với ban giám hiệu, với phụ huynh các em để phụ huynh phản ánh chuyện không hay của thầy cô. Thậm chí các em có thể viết thư phản ánh đến Báo Giáo Dục TP.HCM (300 Điện Biên Phủ, Q.3, TP.HCM).
3/ Đối với ban giám hiệu: Nên có cách kỷ luật - khiển trách - hạ bậc lương đối với cô Kim. Cách ứng xử vô tình của cô đã khiến cho một em học sinh bị thiệt mạng đồng thời tuyên truyên giáo dục để các em học sinh biết quí trọng sức khỏe, nhân phẩm, danh dự cũng là đền đáp ơn nghõa sinh thành dưỡng dục của cha mẹ và thầy cô giáo.
Tình huống 5
Bạn là giáo viên chủ nhiệm đang cùng một số em học sinh cán bộ đến thăm nhà 1 em học sinh nghỉ học mấy hôm nay, đên ngõ thì nghe phụ huynh học sinh nói vọng to ra:
“Thầy nào dạy mày mà mày ngu thế?”
Bạn sẽ làm gì nếu bạn là giáo viên trong trường hợp này?
Nên sử lí như sau:
Vẫn vào nhà và thăm em học sinh đó bình thường. Vì đó là một câu cửa miệng chứ không có ý đồ gì!Và đó có thể là do văn hoá của vị phụ huynh. Là giáo viên thì phải làm sao mà không thẹn với lòng mình là được. Đừng để cái tôi của mình lớn quá!
Tình huống 6
Một giáo viên vào lớp và ngồi xuống ghế thì phát hiện ra ghế của mình đã bị học sinh bôi phấn lên. Cách xử lý hay nhất là gì để không gây căng thẳng mà vẫn giáo dục được học sinh!
Nên sử lí như sau:
Lớp này có năng khiếu hội hoạ ghê !! Nhưng phải thể hiện tài năng của mình đúng lúc đúng chỗ chứ. Lớp trưởng đâu ! Sao lại để các bạn thể hiện tài năng không đúng chỗ thế này ? Lỗi tại lớp trưởng quản các bạn không tốt, lên lau ghế cho thầy (cô)!
(- Có phải tại em đâu!)
- Thôi lên lau đi (gãi đầu gãi tai gì nữa)! Có việc nhỏ này thôi mà thế mới đáng mặt làm anh cả trong lớp chứ !!
-Hồi học cấp 2, tôi có một cậu bạn rất nghịch ngợm, hay tìm cách chọc phá trong các giờ học.
Tên cậu là Tuấn, trùng tên với thầy giáo dạy môn toán. Một lần, thầy đang giảng bài, cậu ta ngồi không yên, cứ quay lên, quay xuống nói chuyện, làm ồn.
Thầy giáo bực lắm, đi thẳng xuống, xách tai cậu ta đứng lên, hỏi: "Tại sao em làm ồn trong giờ học?”. Không ngờ, cậu đáp ngay: “Thưa thầy, tại bạn Tính chửi em là tiên sư thằng Tuấn”
Tình huống 7
Mặt đỏ bừng, ngay lập tức, thầy cho một cái tát như trời giáng, hằn 5 ngón tay lên má, đuổi cậu ra khỏi lớp. Cả lớp chúng tôi sợ xanh mặt, còn cậu kia đi ra khỏi lớp nhưng vẫn ngấm ngầm thách thức sau lưng thầy.
- Gần 20 năm sau, tôi gặp lại câu chuyện này ở chính lớp học sinh mình chủ nhiệm.
Trong giờ môn Vật lý, khi cô giáo Thùy đang giảng bài, em Hồng Loan vẫn ngỗi dưới lớp nghịch ngợm, mất tập trung.
cô giáo Vật lý đã nhiều lần nhắc nhở nhẹ nhàng, nhưng Loan vẫn ‘phớt” lờ, thậm chí, còn cười đùa rất vô duyên.
Không kiềm chế được nữa, cô đập bàn quát : “Em Loan! Không học thì ra ngoài ngay, đừng có cái kiểu láo tôm láo cá như thế trong lớp học.”
Trong tiếng ồn ào của lớp học, tiếng Hồng Loan vang lên rõ mồn một: “Tiên sư đứa nào chửi tao”.
Cô Thùy lặng người! 30 tuổi đời, 7 năm tuổi nghề, cô chưa bao giờ ở trong tình thế này.
Nếu là bạn, gặp tình huống này bạn sẽ làm gì?
Nên sử lí như sau:
- Cố gắng kìm lại cơn giận, nói nhẹ nhàng nhưng kiên quyết: “Em nào vừa nói, đứng dậy!”. Nếu lớp lặng im, không em học sinh nào lên tiếng, ngay cả thủ phạm, thì:
- Vẫn tiếp tục nhẹ nhàng, hỏi: “ Em nào vừa nói, tôi cho một cơ hội đứng dậy tự nhận lỗi”. Vẫn không ai lên tiếng, không khí lớp học căng thẳng vô cùng. GV nên nói: “Xin lỗi các em, tôi không thể tiếp tục dạy tiết học này. Phần còn lại của giờ học, tôi yêu cầu lớp tự sinh hoạt”. Rồi lặng lẽ xách cặp đi ra.
Không biết, các em đã tự sinh hoạt, thảo luận những gì. Nhưng đến cuối giờ học, em lớp trưởng xuống phòng chờ giáo viên mời cô lên lớp.
Trong lớp học, Hồng Loan với đôi mắt đỏ hoe, nức nở khóc và xin lỗi cô giáo. Cô vẫn nói với Loan bằng những lời nhẹ nhàng, không hề trách mắng.
Sau sự việc ấy, Loan gửi cho tôi - là giáo viên chủ nhiệm - bản tường trình và bản kiểm điểm.
Trong đó, em viết: "Đây thực sự là lỗi lầm lớn trong cuộc đời em. Em rất biết ơn cô Thùy vì cô đã cho em một bài học sâu sắc về lòng bao dung”.
Tôi cầm bản kiểm điểm của Loan, lại nhớ tới hình ảnh bàn tay hằn trên má của cậu bạn năm xưa và tự hỏi, không biết mình sẽ ứng xử như thế nào nếu ở vào tình huống của cô Thùy? Liệu mình có đủ bình tĩnh để không cho học sinh một cái tát, hay ít ra là không đuổi học sinh ra khỏi lớp học?
Kết luận:
1/ Trước mặt học trò, giáo viên thường phải ứng xử đúng mực, khuôn phép, không thái quá. Vì thế, sự kiềm chế cảm xúc, đặc biệt là những cơn nóng giận là vô cùng cần thiết.
2/ Nhẹ nhàng, bao dung, độ lượng mà kiên quyết khi sử lí HS vi phạm.
3/ Tạo không khí vui vẻ để HS có lỗi biết nhận, sửa lỗi mà vẫn vui vẻ, không nên mạt sát, xúc phạm danh dự HS.…..
Song mỗi giáo viên cần không ngừng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ để luôn tự tin khi truyền thụ kiến thức cho các em, vì UY của GV chỉ được tạo ra khi có kiến thức, có chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm vững vàng,và nhiệt huyết, yêu nghề mến trẻ!!!
XIN CẢM ƠN QUÍ THẦY CÔ ĐÃ VỀ DỰ CHUYÊN ĐỀ HÔM NAY
 








Các ý kiến mới nhất