Violet
Baigiang

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Bài giảng

Bài 25. Tiêu hóa ở khoang miệng

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: hoàng thị dương
Ngày gửi: 05h:54' 03-11-2021
Dung lượng: 26.7 MB
Số lượt tải: 356
Số lượt thích: 0 người
GV THỰC HIỆN : HOÀNG THỊ DƯƠNG
1
CHÀO MỪNG
QUÝ THẦY CÔ
VÀ CÁC EM HỌC SINH
2
1
2
3
4
7
5
6
Miệng
Hầu
Thực quản
Dạ dày
Ruột non
Ruộtgià
Hậu môn
RĂNG
Hình 25-1. Các cơ quan trong khoang miệng
LƯỠI
TUYẾN NƯỚC BỌT
Nơi tiết nước bọt
1
2
3
3
Răng cửa
Răng nanh
Răng hàm
4
Răng vĩnh viễn
Răng sữa
Răng cửa
Răng nanh
Răng hàm
5
6
CẤU TẠO CỦA LƯỠI
7
Khi thức ăn được đưa vào trong miệng sẽ diễn ra các hoạt động nào?
8
v
Có các hoạt động:
+ Tiết nước bọt
+ Nhai
+ Đảo trộn thức ăn.
+ Hoạt động của enzim (men) amilaza trong nước bọt.
+ Tạo viên thức ăn
9
Đường mantôzơ
Enzim Amilaza
pH = 7,2
to = 37oC
Enzim Amilaza
Tinh bột chín
- Khi ta nhai cơm lâu trong miệng thấy có cảm giác ngọt là vì sao?
- Vì tinh bột trong cơm đã chịu tác dụng của emzim amilaza trong nước bọt và biến đổi một phần thành đường mantôzơ, đường này đã tác dụng lên các gai vị giác nên ta cảm thấy ngọt.
10
Thảo luận 5 phút hoàn thành phiếu học tập
“Hoạt động biến đổi thức ăn ở khoang miệng”.
11
Hãy điền các cụm từ phù hợp theo cột và theo hàng trong bảng sau:
12
-Tiết nước bọt
Hoạt động của
Enzim Amilaza
trong nước bọt
- Răng
- Răng, lưỡi, các
cơ môi và má
- Răng, lưỡi,các
cơ môi và má
- Tuyến nước bọt
Biến đổi một phần tinh bột (chín) trong thức ăn thành đường
mantôzơ
Enzim Amilaza
Ướt, mềm
thức ăn
- Mềm, nhuyễn thức ăn
- Ngấm nước bọt
-Tạo viên vừa
nuốt
Nhai
- Đảo trộn thức ăn
- Tạo viên thức ăn
13
14
v
Tại sao không được vừa ăn vừa cười đùa nói chuyện?
Nắp thanh quản không đậy kịp, khẩu cái mềm chưa kịp nâng lên, thức ăn lọt lên khoang mũi hoặc rơi vào khí quản-> sặc, nghẹt thở
15
Người cao tuổi hay bị nghẹn do chức năng co, dãn của thực quản kém; khi ăn thường không tập trung, nhai vội, nuốt những miếng thức ăn to nên thức ăn dễ rơi nhầm vào khí quản, gây ho sặc sụa và nghẹt thở, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.
=> Người cao tuổi nên ăn chậm, từng miếng nhỏ.
Tại sao người cao tuổi khi ăn thường hay
bị nghẹn?
16
Đánh dấu X vào cột có biến đổi tương ứng xảy ra trong khoang miệng khi ăn những món sau:
Bài tập 1:
X
X
X
X
X
X
X
Các hiện tượng
17
Tôi có vai trò trong tiêu hóa
thức ăn ở khoang miệng .
2. Tôi còn bảo vệ răng miệng .
3. Tôi có enzim amilaza
Tôi là ai ?
Em có biết ?
TÔI LÀ “NƯỚC BỌT”
Tại sao vào buổi tối trước khi đi ngủ không nên ăn đồ ngọt và phải đánh răng sau khi ăn?
19
Lớp men răng
Lớp ngà răng
Tủy răng
Xương hàm
Các mạch máu
Răng bị sâu
Vi khuẩn phá hủy tủy răng,ngà răng, gây viêm tủy răng
Vết thức ăn còn dính
ở nơi khó làm sạch
Vi khuẩn sinh sôi nơi vết thức ăn
Răng bình thường
Em có biết ?
Khoang miệng nếu vệ sinh không sạch sẽ,răng bị sâu thì quá trình nhai sẽ diễn ra kém và hiệu quả tiêu hóa giảm đi vì vậy chúng ta phải thường xuyên vệ sinh răng miệng sạch sẽ.
21
22
 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓