Violet
Baigiang

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Bài giảng

Bài 25. Tiêu hóa ở khoang miệng

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: dan ha chi
Ngày gửi: 09h:00' 04-12-2021
Dung lượng: 7.5 MB
Số lượt tải: 242
Số lượt thích: 0 người


Chào mừng quý thầy cô
đến dự tiết học
Phòng GD & ĐT Tp. THUẬN AN
Trường THCS BÌNH CHUẨN
Sinh học 8
Giáo viên thực hiện: TỪ THỊ THU THANH
Kiểm tra bài cũ
Nêu các cơ quan trong hệ tiêu hóa của người?


Ống tiêu hoá: Miệng Hầu Thực quản Dạ dày Ruột non Ruột già Hậu môn.
Tuyến tiêu hoá:
Tuyến nước bọt (trong khoang miệng);
Tuyến vị (ở dạ dày);
Tuyến ruột (ở ruột non);
Gan tiết dịch mật;
Tuyến tụy.
Bài 25
TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
I. Tiêu hóa ở khoang miệng
II. Nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản
I. TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
Bài 25: TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
Hình 25-1. Các cơ quan trong khoang miệng
Trong khoang miệng gồm có những bộ phận nào?
Răng
Lưỡi
Tuyến nước bọt
RĂNG
LƯỠI
TUYẾN NƯỚC BỌT
Cấu tạo khoang miệng:
Răng cửa
Răng nanh
Răng hàm
Lưỡi và tuyến nước bọt có chức năng gì trong tiêu hóa?
- Lưỡi: đảo trộn thức ăn.
- Tuyến nước bọt: tiết nước bọt
Nơi tiết nước bọt
1
2
3
Răng cửa: cắt thức ăn
Răng nanh: xé thức ăn
Răng hàm: nghiền nhỏ thức ăn
Bài 25: TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
I. TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
Khoang miệng nếu vệ sinh không sạch sẽ, lợi bị viêm, răng bị sâu thì quá trình nhai sẽ diễn ra kém và hiệu quả tiêu hóa giảm đi vì vậy chúng ta phải thường xuyên vệ sinh răng miệng sạch sẽ.
Các em phải làm gì để bảo vệ răng miệng?
Ngoài ra, tham gia vào các hoạt động tiêu hóa còn có các cơ môi và má.
Bài 25: TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
I. TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
Khi thức ăn được đưa vào miệng, sẽ diễn ra các hoạt động nào?
Tiết nước bọt
Nhai
Đảo trộn thức ăn
Hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt
Tạo viên thức ăn
Trả lời:
1. Tiết nước bọt
2. Nhai
3. Đảo trộn thức ăn
4. Tạo viên thức ăn
5. Hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt.
biến đổi lí học
biến đổi hóa học
Trong những hoạt động dưới đây hoạt động nào là hoạt động biến đổi lí học, hoá học?
Thảo luận nhóm: 2 phút
- Tiết nước bọt
Hoạt động của
enzim amilaza
trong nước bọt
- Răng
- Răng, lưỡi,các
cơ môi và má
- Răng, lưỡi, các
cơ môi và má
- Tuyến nước bọt
Enzim amilaza
- Làm ướt, mềm
thức ăn
- Cắt nhỏ, nghiền, mềm, nhuyễn thức ăn
- Ngấm nước bọt
- Tạo viên thức ăn vừa nuốt
- Nhai
- Đảo trộn thức ăn
-Tạo viên thức ăn
Bảng 25: Hoạt động biến đổi thức ăn ở khoang miệng
Enzim là gì?
Tinh bột chín
Đường mantozơ
Enzim là chất xúc tác sinh học, chỉ với một lu?ng rất nhỏ có thể thúc đẩy tốc độ phản ứng tang lên nhiều lần. Mỗi loại enzim chỉ xúc tác cho một phản ứng nhất định, trong điều kiện pH và nhiệt độ nhất định.
Amilaza
pH = 7,2
to = 37oC
Enzim Amilaza
Tại sao khi nhai cơm hoặc bánh mỡ lâu trong khoang miệng ta có cảm giác ngọt?
Bài 25: TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
- Tiết nước bọt
Hoạt động của
enzim amilaza
trong nước bọt
- Răng
- Răng, lưỡi,các
cơ môi và má
- Răng, lưỡi, các
cơ môi và má
- Tuyến nước bọt
Biến đổi một phần tinh bột (chín) trong
thức ăn thành đường
mantozơ
Enzim amilaza
- Làm ướt, mềm
thức ăn
- Cắt nhỏ, nghiền,
mềm, nhuyễn thức ăn
- Ngấm nước bọt
- Tạo viên thức ăn vừa nuốt
Nhai
- Đảo trộn thức ăn
-Tạo viên thức ăn
Biến đổi lí học gồm những hoạt động nào?
Tác dụng của biến đổi lí học?
Biến đổi hóa học gồm những hoạt động nào?
Tác dụng của biến đổi hóa học?
- Biến đổi lí học:
+ Tiết nước bọt, nhai, đảo trộn thức ăn, tạo viên thức ăn.
+ Tác dụng: Làm mềm nhuyễn thức ăn, giúp thức ăn thấm nước bọt, tạo viên vừa để nuốt.
- Biến đổi hoá học:
+ Hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt
+ Tác dụng: Biến đổi một phần tinh bột (chín) trong thức ăn thành đường mantôzơ.

- Biến đổi lí học:
+ Tiết nước bọt
+ Nhai
+ Dảo trộn thức ăn
+ Tạo viên thức ăn.
+ Tác dụng: Làm mềm nhuyễn thức ăn, giúp thức ăn thấm nước bọt, tạo viên vừa để nuốt.
- Biến đổi hoá học:
+ Hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt
+ Tác dụng: Biến đổi một phần tinh bột (chín) trong thức ăn thành đường mantôzơ.
I. TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
Bài 25: TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
I. TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
Bài 25: TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
II. NUỐT VÀ ĐẨY THỨC ĂN QUA THỰC QUẢN
Hoạt động nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản diễn ra như thế nào?
Quá trình nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản
Khi nào phản xạ nuốt bắt đầu?
Khi viên thức ăn được tạo ra và thu gọn trên mặt lưỡi .
Trả lời:
Nuốt diễn ra nhờ hoạt động của cơ quan nào là chủ yếu và có tác dụng gì?
Nhờ hoạt động của lưỡi là chủ yếu làm đẩy viên thức ăn chuyển xuống họng vào thực quản.
Trả lời:
Cơ quan nào giúp thức ăn không bị đẩy lên khoang mũi hoặc rơi vào thanh quản khi nuốt?
Nhờ khẩu cái mềm nâng lên đóng kín 2 lỗ thông lên mũi và nắp thanh quản đóng kín lỗ khí quản .
Quan sát hình và cho biết lực đẩy viên thức ăn qua thực quản xuống dạ dày đã được tạo ra như thế nào?
Lực đẩy viên thức ăn qua thực quản xuống dạ dày đã được tạo ra nhờ sự co dãn phối hợp nhịp nhàng của các cơ thực quản.
Thức ăn qua thực quản có được biến đổi gì về mặt lí học và hóa học không?
Trả lời: Không
Thời gian thức ăn qua thực quản rất nhanh chỉ 2 - 4 giây nên thức ăn xem như không được biến đổi gì về mặt lí học và hóa học.
- Thức ăn được nuốt xuống thực quản nhờ hoạt động chủ yếu của lưỡi.
Thức ăn qua thực quản xuống dạ dày nhờ hoạt động của các cơ thực quản.
Thời gian thức ăn qua thực quản rất nhanh chỉ 2 - 4 giây nên thức ăn xem như không được biến đổi gì về mặt lí học và hóa học.

Bài 25: TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
II. NUỐT VÀ ĐẨY THỨC ĂN QUA THỰC QUẢN
Tại sao không được vừa ăn vừa cười đùa, nói chuyện?
Nắp thanh quản không đậy kịp, khẩu cái mềm chưa kịp nâng lên, thức ăn lọt lên khoang mũi hoặc rơi vào khí quản-> sặc hoặc bị nghẹt thở.
Người cao tuổi hay bị nghẹn do chức năng co, dãn của thực quản kém; khi ăn thường không tập trung, nhai vội, nuốt những miếng thức ăn to nên thức ăn dễ rơi nhầm vào khí quản, gây ho sặc sụa và nghẹt thở, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.
=> Người cao tuổi nên ăn chậm, từng miếng nhỏ.
Tại sao người cao tuổi khi ăn thường hay bị nghẹn?
Vì sao nói “nhai kĩ no lâu”?
Vì khi nhai càng kĩ thì hiệu suất tiêu hoá càng cao, cơ thể thấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn nên no lâu hơn.
Tôi có vai trò trong tiêu hóa
thức ăn ở khoang miệng .
2. Tôi còn bảo vệ răng miệng .
3. Tôi có enzim amilaza
Tôi là ai ?
Em có biết ?
Bài 25: TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
27
TÔI LÀ “NƯỚC BỌT”
- Nước bọt không chỉ có vai trò trong tiêu hóa ở khoang miệng. Mà còn tham gia bảo vệ răng miệng (nhờ có chất lizôzim có tác dụng sát khuẩn).
- Vào ban đêm và khi uống thuốc kháng sinh nước bọt tiết ra ít, sẽ là điều kiện cho vi khuẩn phát triển ở nơi vết thức ăn còn dính lại, tạo môi trường axit gây viêm răng lợi và làm cho miệng có mùi hôi.
Cần phải vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi ăn, đặc biệt là sau bữa ăn tối.
Lớp men răng
RĂNG BÌNH THƯỜNG RĂNG BỊ SÂU
Vi khuẩn phá
lớp men răng,
ngà răng gây
viêm tuỷ răng
Lớp ngà răng
Tuỷ răng
Xương hàm
Các mạch máu
Vết thức ăn còn
dính ở nơi khó
làm sạch
Vi khuẩn sinh sôi nơi vết thức ăn
Qúa trình tiêu hóa thức ăn ở khoang miệng gồm:
a. Biến đổi lí học và hóa học
b. Biến đổi hóa học
c. Nhai, đảo trộn thức ăn
d. Tiết nước bọt
2. Loại thức ăn được biến đổi về mặt hóa học ở
khoang miệng là :
a. Prôtêin
b. Lipit
c. Tinh bột chín
d. Hoa quả

Bài Tập
Bài Tập
3. Thực chất biến đổi lí học của thức ăn trong khoang miệng là gì?
Là sự cắt nhỏ, nghiền cho mềm nhuyễn và đảo trộn thức ăn cho thấm đẫm nước bọt và tạo thành viên thức ăn.
Bài 25: TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
Bài 25: TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
- Học bài.
Trả lời câu hỏi ở SGK.
Xem bài 26: Thực hành: Tìm hiểu hoạt động của enzim trong nước bọt.

HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ
Chúc quý Thầy - Cô sức khỏe!
Chúc các em chăm ngoan học giỏi!
Bài học kết thúc
 
Gửi ý kiến