Violet
Baigiang

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Bài giảng

Bài 24. Tiêu hóa và các cơ quan tiêu hóa

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Hữu Hưng
Ngày gửi: 22h:04' 30-11-2021
Dung lượng: 3.4 MB
Số lượt tải: 173
Số lượt thích: 0 người
CHƯƠNG V : TIÊU HÓA
Tiết 25:
BÀI 24: TIÊU HÓA VÀ CÁC CƠ QUAN TIÊU HÓA
I- THỨC ĂN VÀ SỰ TIÊU HÓA
1. thức ăn và sự tiêu hóa thức ăn
Cơm
Rau cải

Rau xà lách
Thịt heo
Bánh mì
Dầu ăn
Mỡ heo
Thịt gà
Nước
Sữa
Trái cây
Hằng ngày, chúng ta ăn những loại thức ăn nào?
Thức ăn
Cơm
Thịt, cá
Dầu, mỡ
Rau, quả
Sữa
Gluxit
Prôtêin
Lipit
Vitamin
Muối khoáng, nước
Các chất trong thức ăn
Nhóm chất
Gluxit, Prôtêin, Lipit, Vitamin
Chất hữu cơ
Chất vô cơ
Kể tên các chất dinh dưỡng trong thức ăn?
Thức ăn chia thành máy nhóm? Đó là những nhóm nào?
Kết luận:

Thức ăn gồm:

Chất hữu cơ: gluxit, lipit, prôtêin, axit nucleic,vitamin
Chất vô cơ: Muối khoáng, nước
Các chất trong thức ăn
Axit Nuclêic
Vitamin
Lipit
Nước
Gluxit
Các chất
vô cơ
Prôtêin
Các chất
hữu cơ
Muối khoáng
Hoạt động
tiêu hóa
Các chất hấp thụ được
Đường đơn
Axit béo và Glyxêrin
Axit Amin
Các thành phần của Nuclêôtit
Vitamin
Muối khoáng
Nước
Hoạt động
hấp thụ

1. Các chất nào trong thức ăn không bị biến đổi về mặt hóa học qua quá trình tiêu hóa?
2.Các chất nào trong thức ăn được biến đổi về mặt hóa học qua quá trình tiêu hóa?
Thảo luận nhóm
1. Các chất không được biến đổi về mặt hóa học trong quá trình tiêu hóa: vitamin, nước, muối khoáng
2. Các chất được biến đổi về mặt hóa học trong quá trình tiêu hóa: Gluxit, Lipit, prôtêin, axit nuclêic
2. Sự tiêu hóa thức ăn
Sơ đồ khái quát về các hoạt động của quá trình tiêu hóa
Biến đổi lí học
Tiêu hóa thức ăn
Hấp thụ
chất dinh dưỡng
Thải phân
Đẩy các chất trong ống tiêu hóa
Ăn
Biến đổi hóa học
Tiết dịch tiêu hóa
Ăn và uống
Các hoạt động tiêu hoá:
Quá trình tiêu hóa gồm những hoạt động nào?
Hoạt động nào quan trọng?
 Hoạt động tiêu hóa và hoạt động hấp thụ
2. Sự tiêu hóa thức ăn
Kết luận: Các hoạt động tiêu hóa:
- Ăn và uống, đẩy thức ăn trong ống tiêu hoá, tiêu hóa thức ăn, hấp thụ chất dinh dưỡng và thải phân.
Tiêu hóa có vai trò như thế nào đối với cơ thể người ?

-Vai trò: Biến đổi thức ăn thành chất dinh dưỡng mà cơ thể hấp thụ được qua thành ruột và thải các chất cặn bã ra môi trường ngoài.
2. Sự tiêu hóa thức ăn

-Vai trò: Biến đổi thức ăn thành chất dinh dưỡng mà cơ thể hấp thụ được qua thành ruột và thải các chất cặn bã ra môi trường ngoài.
Để cơ thể phát triển cân đối trong khẩu phần ăn uống hằng ngày cần chú điều gì?
Trong khẩu phần ăn uống hằng ngày cần phải cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cho cơ thể ở mức độ thích hợp.
II- Các cơ quan tiêu hóa
- Miệng
- Hầu
- Thực quản
- Dạ dày
- Ruột (Ruột non, ruột già)
- Hậu môn
Tuyến nước bọt
Tuyến vị
Tuyến gan
Tuyến tụy
Tuyến ruột
 Quan sát và liệt kê các cơ quan tiêu hóa ở hình 24.3 vào bảng trên
Quan sát một số hình ảnh về thực phẩm bẩn.
Vậy qua bài học và tình hình thực tế bản thân bạn phải làm gì để có nguồn thực phẩm sạch, an toàn để bảo vệ các cơ quan tiêu hóa?
Nói không với thực phẩm bẩn.
Báo cơ quan chức năng nếu phát hiện tổ chức nào đó tiêu thụ thực phẩm bẩn.
Tự trồng rau sạch và không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chăn nuôi không dùng thuốc kích thích tăng trưởng…vv
Mua thực phẩm rõ nguồn gốc, có sự kiểm định chất lượng của cơ quan chức năng.
Đánh răng sau khi ăn, ăn chín uống sôi, không ăn thức ăn ôi thiu, ăn uống đúng cách, lập khẩu phần ăn hợp lí.
CỦNG CỐ
Bài tập 1: Bạn hãy lựa chọn đáp án đúng nhất trong các đáp án sau: Quá trình tiêu hóa gồm có các hoạt động:
a. Ăn và uống; đẩy các chất trong ống tiêu hóa.
b. Tiêu hóa thức ăn; thải phân.
c. Ăn và uống; đẩy các chất trong ống tiêu hóa;Tiêu hóa thức ăn; Hấp thụ các chất dinh dưỡng; thải phân.
d. Hấp thụ các chất dinh dưỡng; đẩy các chất trong ống tiêu hóa.
C
Hết giờ
00 : 01
00 : 02
00 : 03
00 : 04
00 : 05
00 : 06
00 : 07
00 : 08
00 : 09
00 : 10
00 : 20
Start
Bài tập 2: Kết quả của quá trình biến đổi thức ăn là:
a. Chất vẫn là chất ban đầu.
b. Vitamin, muối khoáng, nước vẫn giữ nguyên không đổi.
c. Prôtêin, lipit, gluxit, axit nuclêic được biến đổi thành chất có khả năng hấp thụ vào máu.
d. Thức ăn được biến đổi thành các chất dinh dưỡng có khả năng hấp thụ vào máu đi nuôi cơ thể, thải bỏ các chất không hấp thụ được.
D
Hết giờ
00 : 01
00 : 02
00 : 03
00 : 04
00 : 05
00 : 06
00 : 07
00 : 08
00 : 09
00 : 10
00 : 00
Start
Bài tập 3: Tiêu hóa có vai trò gì?
- Vai trò của tiêu hóa: là quá trình biến đổi thức ăn thành các chất dinh dưỡng có khả năng hấp thụ qua thành ruột vào máu đi nuôi cơ thể, đồng thời thải bỏ những chất không hấp thụ được.
DẶN DÒ
- Học bài chú ý tóm tắt bài và các câu hỏi ở SGK.
- Làm câu hỏi 4/43 SGK

Hướng dẫn về nhà
Học bài, trả lời câu hỏi ở SGK.
Xem trước bài tiêu hoá ở khoang miệng
 
Gửi ý kiến