Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức cộng đồng

[MỜI HỢP TÁC] Các kỳ thi Olympic Quốc tế 2026 (IMO - IEO - ISO)

Kính gửi Quý Lãnh đạo, Ban Giám hiệu và Quý Thầy/Cô, FermatTech (Đối tác Google tại VN) phối hợp cùng SCO Ấn Độ trân trọng kính mời tham gia 3 kỳ thi uy tín dành cho HS từ lớp 1 - 12: - IMO: Olympic Toán Quốc tế. - IEO: Olympic Tiếng Anh Quốc tế. - ISO: Olympic Khoa học...
Xem tiếp

Tin tức thư viện

Chức năng Dừng xem quảng cáo trên violet.vn

12087057 Kính chào các thầy, cô! Hiện tại, kinh phí duy trì hệ thống dựa chủ yếu vào việc đặt quảng cáo trên hệ thống. Tuy nhiên, đôi khi có gây một số trở ngại đối với thầy, cô khi truy cập. Vì vậy, để thuận tiện trong việc sử dụng thư viện hệ thống đã cung cấp chức năng...
Xem tiếp

Hỗ trợ kĩ thuật

  • (024) 62 930 536
  • 0919 124 899
  • hotro@violet.vn

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Bài 50 Vệ sinh mắt

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Trần Thanh
Ngày gửi: 14h:13' 12-03-2014
Dung lượng: 4.4 MB
Số lượt tải: 300
Số lượt thích: 0 người
KÍNH CHÀO QUÝ THẦY CÔ GIÁO
CHÀO CÁC EM HỌC SINH
Bài 50: VỆ SINH MẮT
KIỂM TRA BÀI CŨ
Câu hỏi: Sự tạo ảnh ở màng lưới diễn ra như thế nào ?
Trả lời: Khi tia sáng phản chiếu từ vật qua thể thủy tinh tới màng lưới sẽ tác động đến tế bào thụ cảm thị giác làm hưng phấn các tế bào này và truyền tới tế bào thần kinh thị giác; xuất hiện luồng xung thần kinh theo dây thần kinh thị giác về vùng thị giác ở thùy chẩm của vỏ đại não cho ta cảm nhận về hình ảnh của vật
Ngồi học sai tư thế gây tật cận thị
Bệnh đau mắt đỏ
Bài 50: VỆ SINH MẮT
I/ Các tật của mắt:
Loạn thị
Cận thị
Viễn thị
Có các tật nào về mắt mà em biết?
Học sinh cận thị tràn ngập học đường
Người cao tuổi viễn thị ngày càng tăng
I- Các tật của mắt
1. Cận thị
+Thế nào là tật cận thị ?
Các em n/c thông tin SGK ,quan sát hình vẽ sau trả lời câu hỏi :
Cận thị là tật mà mắt chỉ có khả năng nhìn gần.
2.Viễn thị
+Thế nào là tật viễn thị?
Viễn thị là tật mà mắt chỉ có khả năng nhìn xa.
I- Các tật của mắt
Cận thị
H50.1. Nguyên nhân tật cận thị
Viễn thị
H50.3 Nguyên nhân tật viễn thị
Dựa vào các thông tin sgk, quan sát H50.1- 4 hoàn thành bảng 50/160.
Thảo luận
Cầu mắt dài
Thể thủy tinh quá phồng
Hình 50.1.Các tật cận thị bẩm sinh và thủy tinh thể bị phồng
Cầu mắt dài
Điều chỉnh bằng đeo kính cận
Hình 50-2: Cách khắc phục tật cận thị
Thể thủy tinh bị lão hóa
Cầu mắt ngắn
Hình 50.3. Các tật viễn thị bẩm sinh và do lão hóa
Bài 50: Vệ Sinh Mắt - I. Các tật của mắt - Viễn thị
Điều chỉnh bằng đeo kính lão
Cầu mắt ngắn
Hình 50-4 Cách kh?c ph?c các t?t vi?n th?
Bài 50: Vệ Sinh Mắt - I. Các tật của mắt - Viễn thị
Dựa vào các thông tin sgk, quan sát H50.1- 4 hoàn thành bảng 50/160
Cận thị
- Bẩm sinh: cầu mắt dài
- Thể thuỷ tinh quá phồng: Do không giữ đúng khoảng cách khi đọc sách (đọc quá gần)
- Đeo kính cận
( kính mặt lõm)
Viễn thị
- Bẩm sinh: cầu mắt ngắn
- Thể thuỷ tinh bị lão hóa mất khả năng điều tiết (ở người già)
- Đeo kính viễn
( kính mặt lồi)
Thảo luận
Bài 50: VỆ SINH MẮT
I/ Các tật của mắt:
1/ Cận thị:
2/ Viễn thị:
- Là tật mà mắt chỉ có khả năng nhìn gần.
- Là tật mà mắt chỉ có khả năng nhìn xa.
- Nguyên nhân:
+ Bẩm sinh cầu mắt ngắn
+ Thể thuỷ tinh bị lão hoá mất khả năng điều tiết.
- Nguyên nhân:
+ Bẩm sinh cầu mắt dài
+ Thể thuỷ tinh quá phồng do không giữ đúng khoảng cách trong vệ sinh học đường.
- Khắc phục: Đeo kính cận
- Khắc phục: Đeo kính viễn
- Đọc sách trong điều kiện thiếu ánh sáng, thuỷ tinh thể mất dần khả năng đàn hồi, luôn ở trạng thái phồng nhiều, độ hội tụ lớn, ảnh của vật ở trước màng lưới nên nhìn không rõ, muốn nhìn rõ phải đưa mắt gần tới vật hơn so với người bình thường.
- Đọc sách trên tàu xe bị xóc nhiều vì khoảng cách giữa mắt và sách luôn luôn thay đổi làm cho mắt phải điều tiết nhiều, chóng mỏi.
 Tại sao không nên đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng, trên tàu xe bị xóc nhiều?
 Để tránh cận thị khi đọc sách ta không nên đọc ở chổ thiếu ánh sáng hoặc lúc đi trên tàu xe bị xóc nhiều.
Vì sao học sinh bị cận thị ngày càng nhiều?
Đọc sách thiếu ánh sáng
Bàn ghế không phù hợp
Tiếp xúc máy tính nhiều
Ánh sáng quá chói loá
Tư thế ngồi học đúng với giá đỡ chống cận thị Ali
Biện pháp hạn chế số lượng học sinh bị cận thị

   Loạn thị là một tật khúc xạ thường gặp, xảy ra khi hình dạng và độ cong của giác mạc không đều, thay vì là hình cầu hoàn hảo thì là hình quả trứng.
Hình ảnh hội tụ tại những điểm khác nhau với những hướng khác nhau, có một số hướng hình ảnh hội tụ hơn những hướng khác. Kết quả là người loạn thị thấy mờ đôi khi kèm theo biến dạng hình ảnh ở mọi khoảng cách.   
Loạn thị
Bài 50: VỆ SINH MẮT
I/ Các tật của mắt:
II/ Bệnh về mắt:
- Bệnh đau mắt hột
Quan sát tranh và nghiên cứu thông tin SGK hoàn thành bảng sau:
Đường lây
Nguyên nhân
Triệu chứng
Hậu quả
Cách phòng tránh
II/ BỆNH VỀ MẮT:

II/ BỆNH VỀ MẮT:

Đường lây
- Dùng chung khăn, chậu với người bệnh
- Tắm rửa trong ao hồ tù hãm
Nguyên nhân
- Do vi rút
Triệu chứng
- Mặt trong mí mắt có nhiều hột nổi cộm lên
Hậu quả
- Khi hột vỡ ra làm thành sẹo lông quặm đục màng giác mù loà
Cách phòng tránh
- Giữ vệ sinh mắt, dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ
- Bệnh đau mắt hột
- Ngoài bệnh đau mắt hột còn có những bệnh gì về mắt?
Viêm kết mạc
Đau mắt đỏ
Khô mắt
Bệnh loét giác mạc
Đục thuỷ tinh thể
I/ Các tật của mắt:
II/ Bệnh về mắt:
- Đau mắt hột
- Đau mắt đỏ
- Viêm kết mạc…
Bài 50: VỆ SINH MẮT
- Nêu các cách phòng tránh các bệnh về mắt?
+ Giữ mắt sạch sẽ.
+ Rửa mắt bằng nước muối pha loãng.
+ Ăn uống đủ Vitamin.
+ Khi ra đường nên đeo kính.
I/ Các tật của mắt:
II/ Bệnh về mắt:
Bài 50: VỆ SINH MẮT
+ Giữ mắt sạch sẽ.
+ Rửa mắt bằng nước muối pha loãng.
+ Ăn uống đủ Vitamin.
+ Khi ra đường nên đeo kính.
Phòng tránh các bệnh về mắt
Ăn bí đỏ, cà rốt, các loại rau có màu xanh thẫm là nguồn bổ sung tiền Vitamin A cho mắt giúp phòng tránh bệnh khô mắt
Nếu mắc bệnh về mắt, thị lực kém, không nên ăn hành tỏi nhiều
Trong hành tỏi có nhiều tinh dầu cay chứa anlixin,phytonxin là những chất không có lợi cho mắt, gây chảy nước mắt, xung huyết.
Quan sát các hình sau và xác định các tật của mắt?
Mắt cận thị
1
2
3
Mắt loạn thị
Mắt viễn thị
Trò chơi
AI NHANH HON
1. Mắt chỉ có khả năng nhìn gần là mắt bị tật:
Cận thị
b. Viễn thị
c. Quáng gà
d. Cả a, b, c
Đáp án: a. Cận thị
2.ảnh của vật được nhận biết rõ nhất ở:
a. Trước màng lưới
b. ở điểm mù
c. ở điểm vàng trên màng lưới
d. Cả a, b, c
Đáp án: c. ở điểm vàng trên màng lưới
3. Nguyên nhân gây lên bệnh đau mắt hột do:
a. Cầu mắt ngắn
b. Vi khuẩn
c. Vi rút
d. Cả a, b, c
Đáp án: c. Vi rút
4. Người già phải đeo kính lão vì:
a. Cầu mắt ngắn
b. Thể thuỷ tinh bị lão hoá
c. Thể thuỷ tinh quá phồng
d. C? a, b, c d?u dỳng
Đáp án: b. Thể thuỷ tinh bị lão hoá
5. Ông bạn A đeo kính mặt lồi. Vậy ông bạn A mắt bị:
Cận thị
Viễn thị
c. Đau mắt đỏ
d. Cả a, b, c
Đáp án: b. Viễn thị
6.Biện pháp phòng chống các bệnh về mắt là:
a. Giữ mắt sạch sẽ
b. Rửa mắt bằng nước muối loãng
c. Ăn uống đủ Vitamin
d. Cả a, b, c
Đáp án: d. Cả a, b, c
7.Nghiên cứu cấu tạo và hoạt động của mắt con người đã phát minh ra:
Máy tính
b. Máy ảnh
c. Xe máy
d. Máy quay phim
Đáp án: b. Máy ảnh
HƯỚNG DẪN TỰ HỌC
1. Bài vừa học:
2. Bài sắp học: Bài 51 “CƠ QUAN PHÂN TÍCH THÍNH GIÁC”
+ Đọc trước bài
+ Xem lại chương 2 “Âm thanh” Vật lí lớp 7.
+ Trả lời các câu hỏi mục tam giác SGK
- Làm bài tập trong SGK trang 161 + đọc mục em có biết
- Học nội dung bảng 50 + vở ghi
Gửi ý kiến