Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức cộng đồng

[MỜI HỢP TÁC] Các kỳ thi Olympic Quốc tế 2026 (IMO - IEO - ISO)

Kính gửi Quý Lãnh đạo, Ban Giám hiệu và Quý Thầy/Cô, FermatTech (Đối tác Google tại VN) phối hợp cùng SCO Ấn Độ trân trọng kính mời tham gia 3 kỳ thi uy tín dành cho HS từ lớp 1 - 12: - IMO: Olympic Toán Quốc tế. - IEO: Olympic Tiếng Anh Quốc tế. - ISO: Olympic Khoa học...
Xem tiếp

Tin tức thư viện

Chức năng Dừng xem quảng cáo trên violet.vn

12087057 Kính chào các thầy, cô! Hiện tại, kinh phí duy trì hệ thống dựa chủ yếu vào việc đặt quảng cáo trên hệ thống. Tuy nhiên, đôi khi có gây một số trở ngại đối với thầy, cô khi truy cập. Vì vậy, để thuận tiện trong việc sử dụng thư viện hệ thống đã cung cấp chức năng...
Xem tiếp

Hỗ trợ kĩ thuật

  • (024) 62 930 536
  • 0919 124 899
  • hotro@violet.vn

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Bài 1. Các phép chiếu hình bản đồ cơ bản

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: Nguyễn Hồng Phúc
Người gửi: Trần Nhi
Ngày gửi: 17h:55' 11-02-2025
Dung lượng: 2.0 MB
Số lượt tải: 10
Số lượt thích: 0 người
Chuyên đề 1: TẬP NGHIÊN CỨU VÀ VIẾT BÁO CÁO
VỀ MỘT VẤN ĐỀ VĂN HỌC DÂN GIAN

TIẾT 9,10:
THUYẾT TRÌNH VỀ MỘT
VẤN ĐỀ VĂN HỌC DÂN
GIAN

KHỞI ĐỘNG

KHỞI ĐỘNG
01

Các em hãy tham gia trò chơi “Ai nhanh hơn?”

02

Có 3 đội chơi, lần lượt trả lời các câu hỏi, đội chơi có
câu trả lời nhanh nhất, chính xác nhất sẽ giành chiến
thắng.

Ai nhanh hơn?

Câu 1: Khi tiến hành hoạt
động nghiên cứu VHDG cần
trải qua mấy bước?
a. 2 bước
b. 3 bước
c. 4 bước
d. 5 bước

Đáp án:
b. 3 bước

Câu 2: Để tìm kiếm, thu thập các nguồn tài
liệu phù hợp với vấn đề VHDG, có thể sử
dụng những cách nào sau đây?
a. Sử dụng internet
b. Sử dụng thư viện
c. Sử dụng các phương thức khác: phỏng
vấn, nghiên cứu thực địa,…
d. Tất cả các phương án trên

Đáp án:
d. Tất cả các phương án trên

Câu 3: Khi nghiên cứu sâu tài liệu cần
thực hiện các thao tác nào sau đây?
a. Đọc, ghi chép
b. Đọc, tra cứu
c. Ghi chép, tra cứu
d. Đọc, ghi chép, tra cứu

Đáp án:
d. Đọc, ghi chép, tra cứu

Câu 4: Có mấy phương pháp nghiên cứu
văn học dân gian cơ bản và quen thuộc?
a. 3 phương pháp
b. 4 phương pháp
c. 5 phương pháp
d. 6 phương pháp

Đáp án:
d. 6 phương pháp

Câu 5: Thuyết trình một vấn đề VHDG là trình
bày một cách rõ ràng, chặt chẽ và hấp dẫn
những kết quả nghiên cứu về một vấn đề VHDG
bằng…?
a. Ngôn ngữ nói
b. Ngôn ngữ viết
c. Các phương tiện phi ngôn ngữ
d. Ngôn ngữ nói và các phương tiện phi
ngôn ngữ

Đáp án:
d. Ngôn ngữ nói và các phương tiện phi

Câu 6: Nội dung thuyết trình về một vấn đề
VHDG gồm mấy phần?
a. 2 phần
b. 3 phần
c. 4 phần
d. 5 phần

Đáp án:
b. 3

Câu 7: Trong phần mở đầu của nội dung thuyết trình
về một vấn đề VHDG cần phải nêu được những nội
dung gì?
a. Tên của vấn đề VHDG được nghiên cứu
b. Lí do lựa chọn/ ý nghĩa của vấn đề VHDG
được nghiên cứu
c. Các câu hỏi nghiên cứu
d. Cách thức triển khai nghiên cứu
e. Cả 4 nội dung trên

Đáp án:
e. Cả 4 nội dung

Câu 8: Trong phần kết thúc của nội dung thuyết
trình về một vấn đề VHDG cần nêu được những
nội dung gì?
a. Tóm lược ngắn gọn kết quả nghiên cứu
b. Có thể nêu hướng triển khai tiếp
c. Tùy theo điều kiện, bối cảnh trình bày
có thể nêu thêm tài liệu tham khảo, phụ lục.
d. Cả 3 đáp án trên

Đáp án:
d. Cả 3 đáp án

Câu 9: Khi thuyết trình về một vấn đề VHDG có
mấy bước?
a. 2 bước
b. 3 bước
c. 4 bước
d. 5 bước

Đáp án:
a. 2

Câu 10: Có thể sử dụng những cách nào để rút
kinh nghiệm khi thuyết trình về một vấn đề
VHDG?
a. Tự đánh giá qua bản ghi âm, ghi
hình
b. Trao đổi với thầy cô, bạn bè
c. Sử dụng Google biểu mẫu,…
d. Cả a,b,c

Đáp án:
d. Cả

HÌNH THÀNH
KIẾN THỨC

NHIỆM VỤ

01 học sinh lên thuyết trình về vấn đề VHDG mà mình
lựa chọn và đã viết báo cáo trong những tiết học
trước.
Học sinh lắng nghe và hoàn thiện phiếu học tập số 2

YÊU CẦU
Đối với người thuyết trình:
Thời gian thuyết trình: 05 phút
Thời gian giải đáp câu hỏi: 05 phút
Âm lượng: to, rõ ràng

YÊU CẦU
Đối với người nghe thuyết trình:
Lắng nghe, đồng thời hoàn thiện phiếu học tập số
2.
Đánh giá phần thuyết trình thông qua phiếu học
tập số 3 sau khi người thuyết trình hoàn thành báo
cáo.
Thời gian đánh giá: 01 phút

THUYẾT
TRÌNH
VỀ MỘT VẤN
ĐỀ
VĂN HỌC
DÂN GIAN

LUYỆN TẬP

NHIỆM VỤ

Học sinh trả lời các câu hỏi trong SGK/ 28.
Học sinh làm việc cá nhân
Thời gian 5 phút

BÀI TẬP 1/
28

Việc trình bày kết quả nghiên cứu về một vấn
đề văn học dân gian dựa trên căn cứ nào?
Việc trình bày kết quả nghiên
cứu về một vấn đề văn học dân
gian dựa trên các nội dung đã
chuẩn bị.

BÀI TẬP 2/
28

Khi trình bày kết quả nghiên cứu về một vấn đề
văn học dân gian, cần tập trung vào những yếu
tố chính nào? Vì sao?
- Phần mở đầu: nêu được vấn đề và thu
hút sự chú ý của người nghe.
- Phần nội dung: trình bày được đầy đủ
các khía cạnh của vấn đề theo các câu hỏi
nghiên cứu.
- Phần kết luận: khẳng định được những
kết quả chính theo mục tiêu đã đề ra và

BÀI TẬP 3/
28

Sử dụng sơ đồ để tóm tắt quy trình, cách thức
trình bày kết quả nghiên cứu về mộtMởvấn
đề
đầu trực
văn học dân gian.
Quy trình,
cách thức
trình bày kết
quả nghiên
cứu về một
vấn đề VHDG

Phần mở
đầu

Phần nội
dung
Phần kết
luận

tiếp

Mở đầu gián
tiếp
Cần có
những từ
ngữ kết nối
Khẳng định
lại vấn đề

BÀI TẬP 4/
28
Theo em, việc chủ động ghi âm, ghi hình phần
thuyết trình của bản thân có những ưu điểm và
hạn
chếđiểm:
gì?
- Ưu
+ Có thể chủ động xem lại phần thuyết trình
của bản thân.
+ Tự nhận xét ưu, nhược điểm của phần
thuyết trình.
+ Chủ động đề ra các giải pháp khắc phục
nhược điểm hoặc nhờ bạn bè, thầy cô xem và
cùng trao đổi, góp ý.
- Nhược điểm:

VẬN DỤNG

NHIỆM VỤ
 Tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện bản thuyết trình theo
các góp ý của các bạn và thầy, cô giáo.
 Lưu ý ích dụng của kĩ năng thuyết trình và yêu cầu
vận dụng xuyên suốt quá trình học môn Ngữ văn.
 Học sinh lựa chọn một vấn đề trong cuộc sống và viết
báo cáo.
 
Gửi ý kiến