Violet
Baigiang

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức cộng đồng

5 điều đơn giản cha mẹ nên làm mỗi ngày để con hạnh phúc hơn

Tìm kiếm hạnh phúc là một nhu cầu lớn và xuất hiện xuyên suốt cuộc đời mỗi con người. Tác giả người Mỹ Stephanie Harrison đã dành ra hơn 10 năm để nghiên cứu về cảm nhận hạnh phúc, bà đã hệ thống các kiến thức ấy trong cuốn New Happy. Bà Harrison khẳng định có những thói quen đơn...
Xem tiếp

Tin tức thư viện

Chức năng Dừng xem quảng cáo trên violet.vn

12087057 Kính chào các thầy, cô! Hiện tại, kinh phí duy trì hệ thống dựa chủ yếu vào việc đặt quảng cáo trên hệ thống. Tuy nhiên, đôi khi có gây một số trở ngại đối với thầy, cô khi truy cập. Vì vậy, để thuận tiện trong việc sử dụng thư viện hệ thống đã cung cấp chức năng...
Xem tiếp

Hỗ trợ kĩ thuật

  • (024) 62 930 536
  • 0919 124 899
  • hotro@violet.vn

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Bài giảng

Bài 31. Hiện tượng cảm ứng điện từ

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Lê Mai Thúy Hiền
Ngày gửi: 16h:43' 03-09-2022
Dung lượng: 12.9 MB
Số lượt tải: 21
Số lượt thích: 0 người
*_Tiết 31 – Bài 28_ *ĐỘNG CƠ ĐIỆN MỘT CHIỀU *
*I. NGUYÊN TẮC CẤU TẠO VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA ĐỘNG CƠ ĐIỆN MỘT CHIỀU
*_1. Các bộ phận chính của động cơ điện một chiều_
*_Hình 28.1_
*D
*A
*B
*C
*BÀI 28. ĐỘNG CƠ ĐIỆN MỘT CHIỀU
*D
*A
*B
*C
*_Hình 28.1_
*_Khung dây dẫn _
*_Bộ góp điện_
*_Thanh quét C1,C2_
*C1
*C2
*_Nam _ *_châm_
*__
*Cuộn *dây
*Nam * châm
*Bộ góp * điện
*_1. Các bộ phận chính của động cơ điện một chiều_
*Gồm hai bộ phận chính. *- NC tạo ra từ trường (bô phận đứng yên). *Khung dây dẫn có dòng điện chạy qua (bộ phận quay Rô to). *Ngoài ra còn có bộ góp điện
*_2. Hoạt động của động cơ điện một chiều_
* Động cơ điện một chiều hoạt động dựa trên tác dụng của từ trường lên khung dây dẫn có dòng điện chạy qua đặt trong từ trường. Khi đặt khung dây vào trong từ trường của nam châm và cho dòng điện chạy qua khung thì dưới tác dụng của lực điện từ, khung dây sẽ quay.
*D
*A
*B
*C
*C1
*C2
*_Hình 28.1_
*F1
*F2
* _C2. Dự đoán: Hiện tượng gì xảy ra với khung dây khi đó_
* _C2. Dự đoán: Khung dây sẽ quay do tác dụng của hai lực F1, F2_
*_C3.thí nghiệm_
*Hoạt động của động cơ điện một chiều
* + _Nam châm tạo ra từ trường_ (bộ phận đứng yên) được gọi là _stato._
* + _Khung dây dẫn cho dòng điện chạy qua _(bộ phận quay) được gọi là _rôto._
* + Khi đặt khung dây dẫn ABCD trong từ trường và cho dòng điện chạy qua khung thì dưới tác dụng của _lực điện từ_, khung dây sẽ quay.
*_C3.thí nghiệm_
*_2. Hoạt động của động cơ điện một chiều_
* Động cơ điện một chiều hoạt động dựa trên tác dụng của từ trường lên khung dây dẫn có dòng điện chạy qua đặt trong từ trường. Khi đặt khung dây vào trong từ trường của nam châm và cho dòng điện chạy qua khung thì dưới tác dụng của lực điện từ, khung dây sẽ quay.
* _3. Kết luận._ * Động cơ điện một chiều có hai bộ phận chính là nam châm tạo ra từ trường ( bộ phận đướng yên gọi là stato) và khung dây dẫn cho dòng điện chạy qua ( bộ phân quay gọi là rôto).
*I. NGUYÊN TẮC CẤU TẠO VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA ĐỘNG CƠ ĐIỆN MỘT CHIỀU
*_1. Các bộ phận chính của động cơ điện một chiều_
*BÀI 28. ĐỘNG CƠ ĐIỆN MỘT CHIỀU
*Gồm hai bộ phận chính. *- NC tạo ra từ trường (bô phận đứng yên). *- Khung dây dẫn có dòng điện chạy qua (bộ phận quay Rô to). *Ngoài ra còn có bộ góp điện, trong đó các thanh quét C1, C2 đưa dòng điện từ nguồn điện vào khung dây
*Ghi bài vào
*III. SỰ BIẾN ĐỔI NĂNG LƯỢNG TRONG ĐỘNG CƠ ĐIỆN
*II . ĐÔNG CƠ ĐIỆN MỘT CHIỀU TRONG KĨ THUẬT ( hs tự học)
*- Khi động cơ điện 1 chiều hoạt động điện năng được chuyển hoá thành cơ năng
*III. VẬN DỤNG
* _C5. Khung dây trong hình 28.3 quay theo chiều nào ?_
*_Hình 28.3_
*N
*S
*O
*O/
*B
*C
*A
*D
*F2
*F1
* C5. _Khung dây trong hình 28.3 quay ngược chiều kim đồng hồ_
* _C7. một số ứng dụng của động cơ điện._
*_C6. Tại sao khi chế tạo động cơ điện có công suất lớn, người ta không dùng nam châm vĩnh cửu để tạo ra từ trường_
*_ Trả lời: _ *_Vì nam châm vĩnh cửu không tạo ra từ trường mạnh như nam châm điện._
*ỨNG DỤNG CỦA ĐỘNG CƠ ĐIỆN MỘT CHIỀU
*+ Bộ phận quay của đồ chơi trẻ em
*Rôbôt
*_Tàu điện ngầm_
*Xe đạp điện
*Tàu lượn
*Chào tạm biệt
*Chúc các em luôn học giỏi
*Bài Tập
*TRẮC NGHIỆM
*Bài tập 1 * Câu 1 *Cấu tạo của động cơ điện gồm có 2 bộ phận chính là *A. nam châm và bộ góp điện. *B. nam châm và khung dây dẫn. *C. khung dây dẫn và bộ góp điện. *D. khung dây dẫn và thanh quét. *Đáp án: B *Câu 2 *Động cơ điện một chiều hoạt động dựa trên quá trình biến đổi năng lượng nào sau đây? *A. Biến đổi năng lượng từ thành cơ năng. *B. Biến đổi nhiệt năng thành cơ năng. *C. Biến đổi điện năng thành cơ năng. *D. Biến đổi điện năng thành nhiệt năng. *Đáp án: C
*Câu 3: *Bộ phận đứng yên trong động cơ điện một chiều là *A. nam châm. *B. khung dây. *C. cổ góp điện. *D. khung dây và nam châm. *Đáp án: A. *Câu 4: *Bản chất của lực làm động cơ điện một chiều hoạt động là *A. lực tương tác giữa các điện tích. *B. lực đàn hồi. *C. lực điện từ. *D. lực kéo của động cơ. *Đáp án: C.
*Câu 5 *Động cơ điện một chiều hoạt động dựa vào *A. tác dụng từ của dòng điện. *B. tác dụng của nam châm lên dây dẫn có dòng điện chạy qua. *C. tác dụng chuyển hóa điện năng thành cơ năng. *D. tác dụng của từ trường lên khung dây dẫn có dòng điện chạy qua đặt trong từ trường. *Đáp án: D. *Câu 6 *Một số ứng dụng của động cơ điện trong đời sống là *A. mỏ hàn điện, bàn là, quạt điện. *B. quạt điện, máy bơm nước, máy giặt. *C. máy bơm nước, nồi cơm điện, quạt điện. *D. máy giặt, ấm điện, máy sấy tóc. *Đáp án: B
*Câu 7 *Khung dây dẫn trong động cơ điện sẽ quay quanh trục của nó khi *A. đặt khung dây dẫn đó trong từ trường của một nam châm vĩnh cửu. *B. đặt nam châm vĩnh cửu vào giữa dây dẫn đó. *C. đặt nó song song với các đường sức từ của một nam châm vĩnh cửu và cho dòng điện qua khung dây đó. *D. đặt nó vuông góc với các đường sức từ của một nam châm vĩnh cửu và cho dòng điện qua khung dây đó. *Đáp án: C *Câu 8 *Trong động cơ điện, cổ góp điện có tác dụng *A. làm đổi chiều dòng điện trong khung dây . *B. tích trữ điện cho động cơ. *C. là bộ phận chính làm biến đổi điện năng thành cơ năng. *D. làm cho dòng điện vào động cơ mạnh hơn. *Đáp án: A.
*Câu 9 *Khi chế tạo động cơ điện có công suất lớn, người ta không dùng nam châm vĩnh cửu để tạo ra từ trường vì: *A. nam châm vĩnh cửu chiếm diện tích lớn. *B. nam châm vĩnh cửu khó sử dụng. *C. nam châm vĩnh cửu không tạo ra được từ trường mạnh. *D. nam châm vĩnh cửu dễ mất từ tính. *Đáp án: C *Câu 10 *Yếu tố nào sau đây không ảnh hưởng đến công suất của động cơ điện? *A. Cường độ dòng điện trong khung dây. *B. Độ lớn của từ trường của các nam châm trong động cơ. *C. Số vòng dây của khung dây. *D. Từ trường của Trái Đất. *Đáp án: D
*CẤU TẠO: ĐỘNG CƠ ĐIỆN MỘT CHIỀU GỒM HAI BỘ PHẬN CHÍNH
*_Nam châm tạo ra từ trường_
*_Khung dây dẫn có dòng điện chạy qua_
*ĐỘNG CƠ ĐIỆN MỘT CHIỀU HOẠT ĐỘNG DỰA TRÊN TÁC DỤNG CỦA TỪ TRƯỜNG LÊN KHUNG DÂY DẪN CÓ DÒNG ĐIỆN CHẠY QUA ĐẶT TRONG TỪ TRƯỜNG
*KHI ĐỘNG CƠ ĐIỆN MỘT CHIỀU HOẠT ĐỘNG, ĐIỆN NĂNG BIẾN THÀNH CƠ NĂNG
*GHI NHỚ
*Hình 28.4
*ĐIỆN KẾ KHUNG QUAY
ĐIỆN KẾ KHUNG QUAY
*CÓ THỂ EM CHƯA BIẾT
*_Người ta còn dựa vào hiện tượng lực điên từ tác dụng lên khung dây dẫn có dòng điện chạy qua để chế tạo điện kế , đó là bộ phận chính của dụng cụ đo điện như ampekế ,vôn kế . _
*_Động cơ điện một chiều trong kĩ thuật_
*_Động cơ điện một chiều trong kĩ thuật_
*H­íng dÉn vÒ nhµ
* Häc kÜ phÇn ghi nhí. *Xem phÇn “Cã thÓ em ch­a biÕt”
468x90
 
Gửi ý kiến