Banner-baigiang-1090_logo1
Banner-baigiang-1090_logo2

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Hướng dẫn sử dụng thư viện

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 036 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Bài 40. Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Trần Ngọc Toàn
Ngày gửi: 19h:29' 06-01-2019
Dung lượng: 6.4 MB
Số lượt tải: 90
Số lượt thích: 0 người
CHÀO MỪNG CÁC THẦY, CÔ GIÁO ĐẾN DỰ GIỜ THAO GIẢNG - THI GIÁO VIÊN DẠY GIỎI CẤP TRƯỜNG NĂM HỌC 2012-2013
Giáo Viên: NÔNG THỊ YÊN
Tổ: Lí – Hóa – Sinh – Công Nghệ

Cho biết mục đích ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản ?
Kiểm tra bài cũ
Mục tiêu bài học
Sau bài này GV, cần phải làm cho HS:
Hiểu được mục đích của phương pháp bảo quản hạt giông, củ giống.

BẢO QUẢN HẠT,
CỦ LÀM GIỐNG
TIẾT 24 - BÀI 41
I. BẢO QUẢN HẠT GIỐNG:
1.Mục đích
- Có giống sóp sản xuất cho vụ sau góp phần duy trì tính đa dạng sinh học
- Đảm bảo cho sức sống của hạt giống tốt: có độ nảy mầm cao, hạn chế tổn thất về số lượng và chất lượng
2./ Tiêu chuẩn hạt giống :
- Chất lượng cao.
- Thuần chủng.
- Không bị sâu bệnh.
Tiết 24 - Bài 41:b¶o qu¶n h¹t,cñ lµm gièng
3/ Các phương pháp bảo quản hạt giống:
- Bảo quản ngắn hạn (thời gian dưới 1 năm) : ở điều kiện nhiệt độ, độ ẩm bình thường, trong chum vại, bao, túi nilon, chai lọ…
- Bảo quản trung hạn (thời gian dưới 20 năm): ở điều kiện lạnh (0oC, độ ẩm 35 – 40%) trong kho lạnh
- Bảo quản dài hạn (thời gian trên 20 năm) :ở điều kiện lạnh sâu (-10oC , độ ẩm 35 – 40%) trong kho lạnh
Tiết 24 - Bài 41:b¶o qu¶n h¹t,cñ lµm gièng
I. BẢO QUẢN HẠT GIỐNG:
1/ Mục đích :
2/ Tiêu chuẩn hạt giống :
NHÀ KHO
Tách hạt
3. Quy trình bảo quản hạt giống:
Thu hoạch
Phân loại, làm sạch
Làm khô
Xử lí bảo quản
Đóng bao
Bảo quản
Sử dụng




Bảo quản
.
Time out
Thu hoạch
Đúng thời điểm
Tách hạt
Tách, tuốt hạt ra khỏi bông, bắp…
Phân loại và làm sạch
Loại bỏ rơm, rạ, lõi, rễ, lá, hạt sâu, bệnh, sứt mẻ…và làm sạch cát, sạn…
Làm khô
Sấy, phơi ở to phù hợp
Xử lý bảo quản
Chống vi sinh vật gây hại
Đóng gói
Đóng vào bao, túi…
Bảo quản
Đưa vào trong kho
Sử dụng
Gieo hạt
4./ Quy trình bảo quản hạt giống :
Thu hoạch
 Tách hạt
 Làm sạch sơ bộ( loại bỏ rơm,…)
Làm khô ( phơi hoặc sấy khô )
 Xử lý bảo quản
 Đóng gói
 Bảo quản
 Sử dụng.
(Tùy loại hạt mà sấy khô và bảo quản ở nhiệt độ khác nhau)
Nông dân bảo quản hạt giống như thế nào?
Treo
Chum, vại
Chú ý:
Trước khi cho hạt vào bảo quản, các phương tiện bảo quản phải được làm sạch.
Một số hạt giống cây ăn quả, cây lâm nghiệp được bảo quản trong cát ẩm để duy trì sức nảy mầm của hạt
II. Bảo quản củ giống
Đóng bao
Bảo quản lúa trong kho
II. BẢO QUẢN CỦ GIỐNG:
Bảo quản ngắn ngày ở điều kiện bình thường hoặc trong kho lạnh (0 – 5oC, độ ẩm 85 -90%).
Tiết 24- Bài 41:b¶o qu¶n h¹t,cñ lµm gièng
I. BẢO QUẢN HẠT GIỐNG:
- Chất lượng cao (Đồng đều, không già quá, không non quá, nguyên vẹn, có khả năng nảy mầm tốt)
- Không bị sâu bệnh.
- Thuần chủng, không lẫn với các giống khác.
1. Tiêu chuẩn củ giống :
2. Quy trình bảo quản củ giống:
Thu hoạch
Làm sạch, phân loại
Xử lý phòng chống vi sinh vật hại
Xử lý ức chế nảy mầm
Bảo quản
Sử dụng
Time out
Thu hoạch
Đúng thời điểm.
Làm sạch & phân loại
Loại bỏ củ bị sứt, vỡ, bị sâu hại.
Xử lí phòng chống VSV gây hại
Sử dụng chất bảo quản bằng cách phun lên củ hoặc ủ với cát.
Xử lý ức chế nảy mầm
Sử dụng chất ức chế nảy mầm bằng cách phun lên củ.
Bảo quản
Trên giá, kho lạnh hoặc nuôi cấy mô
Sử dụng
Đem gieo trồng
2. Quy trình bảo quản củ giống :
Thu hoạch
 Xử lý phòng chống VSV h¹i
 Phân loại, làm sạch
 Xử lý ức chế nảy mầm
 Bảo quản
 Sö dông
Tiết 24-Bài 41:b¶o qu¶n h¹t,cñ lµm gièng
I. BẢO QUẢN HẠT GIỐNG:
II. BẢO QUẢN CỦ GIỐNG:
1. Tiêu chuẩn củ giống :
So sánh hai quy trình bảo quản củ giống và hạt giống ?
Giống nhau:Đều gồm các bước:thu hoạch, làm sạch phân loại, xử lý bảo quản, bảo quản, sử dụng…
Khác nhau:
Bảo quản củ giống không có bước làm khô vì làm khô sẽ làm mất khả năng nảy mầm của củ.
Củ cần được xử lý ức chế nảy mầm, bảo quản nơi thoáng mát do củ chứa nhiều nước, dể nảy mầm.
Củ giống khi bảo quản không được đóng gói.
Nông dân bảo quản củ giống như thế nào?
Bảo quản khoai tây giống quy mô hộ gia đình
( Bảo quản thoáng trên giàn )
Bảo quản khoai lang ( Bảo quản đổ dống )
BẢO QUẢN HẠT, CỦ LÀM GIỐNG
Phương pháp
nuôi cấy mô,
tế bào
Phương
pháp
bảo quản
lạnh
Bảo quản củ giống
Tỏi giống
Tỏi giống
XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN
 
Gửi ý kiến