Tìm kiếm Bài giảng
Bài 4. Phương hướng trên bản đồ. Kinh độ, vĩ độ và tọa độ địa lí

- 0 / 0
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Đặng Tài Thiều
Ngày gửi: 21h:44' 26-01-2022
Dung lượng: 4.2 MB
Số lượt tải: 40
Nguồn:
Người gửi: Đặng Tài Thiều
Ngày gửi: 21h:44' 26-01-2022
Dung lượng: 4.2 MB
Số lượt tải: 40
Số lượt thích:
0 người
Bài 2. BẢN ĐỒ. PHƯƠNG HƯỚNG TRÊN BẢN ĐỒ
Phương hướng trên bản đồ
Khái niệm của bản đồ
Như vậy các em có thể thấy, Trái Đất của chúng ta rất rộng lớn, không phải ai trong tất cả chúng ta ngồi đây đêu có cơ hội tru khắp khắp nơi để tìm hiểu.Quả Địa cầu là mô hình thu nhỏ của TĐ, còn nếu muốn tìm hiểu chi tiết và có một hình dung cụ thể về các vùng trên TĐ này thì bản đồ là một công cụ không thể thiếu. Vậy bản đồ là gì? Làm sao ta vó thể sử dụng bản đồ…..
KHỞI ĐỘNG
Theo em, bạn nào nói đúng?
!
1. Khái niệm bản đồ
Em hãy cho biết quả Địa cầu và bản đồ có điểm gì giống và khác nhau.
Cho biết khái niệm bản đồ?
Hãy nêu một số ví dụ cụ thể về vai trò của bản đồ trong học tập và đời sống?
!
Vai trò của bản đồ
!
1. Khái niệm bản đồ
2. Phương hướng trên bản đồ
? Dựa vào đâu để xác định được phương hướng
trên bản đồ? Có những hướng chính nào?
Bên cạnh 4 hướng Đông,Tây, Nam, Bắc ta còn có
Đông Bắc, Đông Nam, Tây Nam, Tây Bắc
1. Khái niệm bản đồ
2. Phương hướng trên bản đồ
Bản đồ không có hệ thống kinh, vĩ tuyến và
cũng không có la bàn thì làm gì để xác định
phương hướng?
Bài 2. BẢN ĐỒ. PHƯƠNG HƯỚNG TRÊN BẢN ĐỒ
LUYỆN TẬP
Chọn đáp án đúng nhất:
Đáp án: - D
Câu 1: Bản đồ là
A. hình vẽ của Trái Đất lên mặt giấy.
B. mô hình của Trái Đất được thu nhỏ lại.
C. hình vẽ bề mặt Trái Đất trên mặt giấy.
D. hình vẽ thu nhỏ tương đối chính xác của một khu vực hay toàn bộ bề mặt Trái Đất.
Bài 2. BẢN ĐỒ. PHƯƠNG HƯỚNG TRÊN BẢN ĐỒ
LUYỆN TẬP
Chọn đáp án đúng nhất:
Đáp án: - A
Câu 2: Để xác định phương hướng trên bản đồ không vẽ kinh, vĩ tuyến thì dựa vào mũi tên chỉ hướng
A. bắc. B. nam.
C. đông D. tây.
Bài 2. BẢN ĐỒ. PHƯƠNG HƯỚNG TRÊN BẢN ĐỒ
LUYỆN TẬP
Chọn đáp án đúng nhất:
Đáp án: - B
Câu 3: Ý nào sau đây không đúng theo quy ước phương hướng trên bản đồ?
A. đầu phía trên của kinh tuyến chỉ hướng bắc.
B. đầu bên phải của vĩ tuyến chỉ hướng tây.
C. đầu phía dưới kinh tuyến chỉ hướng nam.
D. đầu bên phải của vĩ tuyến chỉ hướng đông.
Bài 2. BẢN ĐỒ. PHƯƠNG HƯỚNG TRÊN BẢN ĐỒ
LUYỆN TẬP
Chọn đáp án đúng nhất:
Đáp án: - C
Câu 4: Hằng ngày Mặt Trời mọc ở hướng nào?
A. Bắc. B. Nam.
C. Đông. D. Tây.
Bài 2. BẢN ĐỒ. PHƯƠNG HƯỚNG TRÊN BẢN ĐỒ
LUYỆN TẬP
Câu 5: Quan sát lược đồ sau và trả lời câu hỏi 5.1; 5.2; 5.3:
.
Bài 2. BẢN ĐỒ. PHƯƠNG HƯỚNG TRÊN BẢN ĐỒ
LUYỆN TẬP
Chọn đáp án đúng nhất:
Đáp án: - A
Câu 5.1: Từ Ran-gun ( Mi-an-ma) đến Ma-ni-la ( Philppin) theo hướng nào?
A. Đông B. Đông Nam.
C. Tây Nam. D. Đông Bắc.
Bài 2. BẢN ĐỒ. PHƯƠNG HƯỚNG TRÊN BẢN ĐỒ
LUYỆN TẬP
Chọn đáp án đúng nhất:
Đáp án: - C
Câu 5.2: Từ Phmon phênh (Cam-pu-chia) đến thủ đô Hà Nội đi theo hướng
A. Nam. B. Đông Nam.
C. Tây Nam. D. Đông Bắc.
Bài 2. BẢN ĐỒ. PHƯƠNG HƯỚNG TRÊN BẢN ĐỒ
LUYỆN TẬP
Chọn đáp án đúng nhất:
Đáp án: - D
Câu 5.3: Từ thủ đô Gia-cat-ta (In-đô-nê-xi-a) đến thủ đô Ban-đa Xê-ri Bê-ga-oan ( Bru nây) đi theo hướng
A. Nam. B. Đông Nam.
C. Tây Nam. D. Đông Bắc.
Bài 2. BẢN ĐỒ. PHƯƠNG HƯỚNG TRÊN BẢN ĐỒ
VẬN DỤNG
HS sưu tầm một bản đồ và giới thiệu với các bạn về tấm bản đồ đó với các yêu cầu: Đó là bản đồ gì (tên bản đồ)? Bản đồ đó có hệ thống kinh, vĩ tuyến không? Tấm bản đồ có ý nghĩa gì?...
Bài 2. BẢN ĐỒ. PHƯƠNG HƯỚNG TRÊN BẢN ĐỒ
Phương hướng trên bản đồ
Khái niệm của bản đồ
Như vậy các em có thể thấy, Trái Đất của chúng ta rất rộng lớn, không phải ai trong tất cả chúng ta ngồi đây đêu có cơ hội tru khắp khắp nơi để tìm hiểu.Quả Địa cầu là mô hình thu nhỏ của TĐ, còn nếu muốn tìm hiểu chi tiết và có một hình dung cụ thể về các vùng trên TĐ này thì bản đồ là một công cụ không thể thiếu. Vậy bản đồ là gì? Làm sao ta vó thể sử dụng bản đồ…..
KHỞI ĐỘNG
Theo em, bạn nào nói đúng?
!
1. Khái niệm bản đồ
Em hãy cho biết quả Địa cầu và bản đồ có điểm gì giống và khác nhau.
Cho biết khái niệm bản đồ?
Hãy nêu một số ví dụ cụ thể về vai trò của bản đồ trong học tập và đời sống?
!
Vai trò của bản đồ
!
1. Khái niệm bản đồ
2. Phương hướng trên bản đồ
? Dựa vào đâu để xác định được phương hướng
trên bản đồ? Có những hướng chính nào?
Bên cạnh 4 hướng Đông,Tây, Nam, Bắc ta còn có
Đông Bắc, Đông Nam, Tây Nam, Tây Bắc
1. Khái niệm bản đồ
2. Phương hướng trên bản đồ
Bản đồ không có hệ thống kinh, vĩ tuyến và
cũng không có la bàn thì làm gì để xác định
phương hướng?
Bài 2. BẢN ĐỒ. PHƯƠNG HƯỚNG TRÊN BẢN ĐỒ
LUYỆN TẬP
Chọn đáp án đúng nhất:
Đáp án: - D
Câu 1: Bản đồ là
A. hình vẽ của Trái Đất lên mặt giấy.
B. mô hình của Trái Đất được thu nhỏ lại.
C. hình vẽ bề mặt Trái Đất trên mặt giấy.
D. hình vẽ thu nhỏ tương đối chính xác của một khu vực hay toàn bộ bề mặt Trái Đất.
Bài 2. BẢN ĐỒ. PHƯƠNG HƯỚNG TRÊN BẢN ĐỒ
LUYỆN TẬP
Chọn đáp án đúng nhất:
Đáp án: - A
Câu 2: Để xác định phương hướng trên bản đồ không vẽ kinh, vĩ tuyến thì dựa vào mũi tên chỉ hướng
A. bắc. B. nam.
C. đông D. tây.
Bài 2. BẢN ĐỒ. PHƯƠNG HƯỚNG TRÊN BẢN ĐỒ
LUYỆN TẬP
Chọn đáp án đúng nhất:
Đáp án: - B
Câu 3: Ý nào sau đây không đúng theo quy ước phương hướng trên bản đồ?
A. đầu phía trên của kinh tuyến chỉ hướng bắc.
B. đầu bên phải của vĩ tuyến chỉ hướng tây.
C. đầu phía dưới kinh tuyến chỉ hướng nam.
D. đầu bên phải của vĩ tuyến chỉ hướng đông.
Bài 2. BẢN ĐỒ. PHƯƠNG HƯỚNG TRÊN BẢN ĐỒ
LUYỆN TẬP
Chọn đáp án đúng nhất:
Đáp án: - C
Câu 4: Hằng ngày Mặt Trời mọc ở hướng nào?
A. Bắc. B. Nam.
C. Đông. D. Tây.
Bài 2. BẢN ĐỒ. PHƯƠNG HƯỚNG TRÊN BẢN ĐỒ
LUYỆN TẬP
Câu 5: Quan sát lược đồ sau và trả lời câu hỏi 5.1; 5.2; 5.3:
.
Bài 2. BẢN ĐỒ. PHƯƠNG HƯỚNG TRÊN BẢN ĐỒ
LUYỆN TẬP
Chọn đáp án đúng nhất:
Đáp án: - A
Câu 5.1: Từ Ran-gun ( Mi-an-ma) đến Ma-ni-la ( Philppin) theo hướng nào?
A. Đông B. Đông Nam.
C. Tây Nam. D. Đông Bắc.
Bài 2. BẢN ĐỒ. PHƯƠNG HƯỚNG TRÊN BẢN ĐỒ
LUYỆN TẬP
Chọn đáp án đúng nhất:
Đáp án: - C
Câu 5.2: Từ Phmon phênh (Cam-pu-chia) đến thủ đô Hà Nội đi theo hướng
A. Nam. B. Đông Nam.
C. Tây Nam. D. Đông Bắc.
Bài 2. BẢN ĐỒ. PHƯƠNG HƯỚNG TRÊN BẢN ĐỒ
LUYỆN TẬP
Chọn đáp án đúng nhất:
Đáp án: - D
Câu 5.3: Từ thủ đô Gia-cat-ta (In-đô-nê-xi-a) đến thủ đô Ban-đa Xê-ri Bê-ga-oan ( Bru nây) đi theo hướng
A. Nam. B. Đông Nam.
C. Tây Nam. D. Đông Bắc.
Bài 2. BẢN ĐỒ. PHƯƠNG HƯỚNG TRÊN BẢN ĐỒ
VẬN DỤNG
HS sưu tầm một bản đồ và giới thiệu với các bạn về tấm bản đồ đó với các yêu cầu: Đó là bản đồ gì (tên bản đồ)? Bản đồ đó có hệ thống kinh, vĩ tuyến không? Tấm bản đồ có ý nghĩa gì?...
Bài 2. BẢN ĐỒ. PHƯƠNG HƯỚNG TRÊN BẢN ĐỒ
 









Các ý kiến mới nhất