Tìm kiếm theo tiêu đề

Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Hướng dẫn sử dụng thư viện

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 036 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Bài 38. Thực hành: Tập dượt thao tác giao phấn

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: Đoàn Hải Anh
Người gửi: Đoàn Hải Anh
Ngày gửi: 14h:32' 26-01-2018
Dung lượng: 682.0 KB
Số lượt tải: 21
Số lượt thích: 0 người
Bài làm của tổ 4
TỔ 4
1-Vương Thanh Thúy 2- Phạm Tú Uyên
3-Nguyễn Thị Phương Thảo
4-Đoàn Hải Anh
5-Nguyễn Hồng Anh
6-Nguyễn Thanh Bình
7-Nguyễn Thị Hồng
8-Lại Tiến Hùng
9-Lại Thế Hưng

Bài 38:
Thực hành : Tập dượt thao tác giao phấn.
Bài 38
Thực hành: Tập dượt thao tác giao phấn
I- Mục tiêu
-Học sinh phải nắm được các thao tác giao phấn ở cây tự thụ phấn và cây giao phấn.
-Củng cố kiến thức lý thuyết về lai giống.
II-Chuẩn bị
III – Cách tiến hành
- Yêu cầu về đặc điểm của cây được chọn làm thí nghiệm:
+ Hoa đực: Lấy hoa đực to, đẹp, không sâu bệnh, đầu nhị chín, lấy ngón tay chạm vào nhị của hoa đực xem nếu thấy có dính trên tay những bột loại vàng thì có nghĩa nhị phấn đực đã đến thời gian thụ phấn.
+Hoa cái: Chọn những hoa cái hoàn chỉnh, nhuỵ hoa có đầy đủ đài hoa, núm nhuỵ, cánh hoa, không bị sâu, bệnh hại ở những vị trí định cho đậu quả để thụ phấn,đầu nhụy chín,  dùng tay kiểm tra, đưa đầu ngón tay vào đầu nhụy nếu thấy dính dính thì đồng nghĩa với việc thụ phấn đã đến giờ.





Bước 1: Cắt vỏ trấu để lộ rõ nhị đực
Mất đoạn
Bước 2: Dùng kẹp để rút bỏ nhị đực (khử nhị đực)
Bước 3: Sau khi khử nhị đực bao bông lúa để lai bằng
giấy kính mờ, có ghi ngày lai và tên của người thực hiện
Bước 4:Nhẹ tay nâng bông lúa chưa cắt nhị và lắc nhẹ
lên bông lúa đã khử nhị đực(sau khi đã bỏ bao kính mờ)
Bước 5: Bao bông lúa đã lai bằng giấy kính mờ và buộc
thẻ có ghi ngày tháng và người thực hiện, công thức lai
 
Gửi ý kiến