Tìm kiếm Bài giảng
Chương III. §6. Cung chứa góc

- 0 / 0
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Vũ Thị Thanh Hải
Ngày gửi: 05h:52' 20-02-2022
Dung lượng: 623.7 KB
Số lượt tải: 168
Nguồn:
Người gửi: Vũ Thị Thanh Hải
Ngày gửi: 05h:52' 20-02-2022
Dung lượng: 623.7 KB
Số lượt tải: 168
Số lượt thích:
0 người
CUNG CHỨA GÓC
Ti?t 47:
CUNG CHỨA GÓC
Với đoạn thẳng AB và góc ( 00 < <1800 ) cho trước thì quỹ tích các điểm M thỏa mãn là hai cung chứa góc dựng trên đoạn AB.
c) Kết luận:
Ti?tt 47:
Chú ý:
* Hai cung chứa góc nói trên là hai cung tròn đối xứng với nhau qua AB . * Hai điểm A, B cũng thuộc quỹ tích.
*Khi = 900 thì hai cung AmB và Am’B là hai nửa đường tròn đường kính AB. Khi đó:
CUNG CHỨA GÓC
* Cung AmB là cung chứa góc thì cung AnB là cung chứa góc 1800 - .
“Quỹ tích các điểm nhìn đoạn AB cho trước dưới một góc vuông là đường tròn đường kính AB ”
n
Ti?t 47:
Ch?ng minh:
a/ Ph?n thu?n :
?ABC cĩ
Do đó điểm I nhìn đoạn BC cố định dưới góc 1350 không đổi
Vậy điểm I thuộc cung chứa góc 1350 dựng trên đoạn BC
Bài 44: Cho tam giác ABC vuông tại A, có cạnh BC cố định. Gọi I là giao điểm của ba đường phân giác trong. Tìm quỹ tích điểm I khi A thay đổi.
Ti?tt 47:
CUNG CHỨA GÓC
CUNG CHỨA GÓC
Cho các hình thoi ABCD có cạnh AB cố định. Tìm qũy tích giao điểm O của 2 đường chéo trong các hình thoi đó.
.I
Giai
Vì ABCD là hình thoi
(t/c 2 đ. chéo)
Mà AB cố định
Đường kính AB.
*)Phần thuận:
. O’
Bài 45 tr86
Ti?t 47:
PHẦN TRẮC NGHIỆM
Ti?t 47:
CUNG CHỨA GÓC
Câu 1: Quỹ tích các điểm M nhìn đoạn thẳng AB cho trước dưới một góc vuông là
A. Đường tròn đường kính AB
B. Nửa đường tròn đường kính AB
C. Đường tròn đường kính AB/2
D. Đường tròn bán kính AB
Đáp án A
Ti?t 47:
CUNG CHỨA GÓC
Câu 2: Với đoạn thẳng AB và góc α(0° < α < 180°) cho trước thì quỹ tích các điểm M thỏa mãn là
A. Hai cung chứa góc α dựng trên đoạn AB . Hai cung này không đối xứng nhau qua AB
B. Hai cung chứa góc α dựng trên đoạn AB và không lấy đoạn AB
C. Hai cung chứa góc α dựng trên đoạn AB . Hai cung này đối xứng nhau qua AB
D. Một cung chứa góc α dựng trên đoạn AB
Đáp án C
Ti?t 47:
CUNG CHỨA GÓC
Câu 3: Cho tam giác ABC có BC cố định và góc A bằng 50°. Gọi D là giao điểm của ba đường phân giác trong tam giác. Tìm quỹ tích điểm D
A. Một cung chứa góc 115° dựng trên đoạn BC
B. Một cung chứa góc 115° dựng trên đoạn AC
C. Hai cung chứa góc 115° dựng trên đoạn AB
D. Hai cung chứa góc 115° dựng trên đoạn BC
Đáp án D
Ti?t 47:
CUNG CHỨA GÓC
Câu 4: Cho các hình thoi ABCD có cạnh AB cố định . Tìm quỹ tích giao điểm của hai đường chéo của hình thoi đó .
A. Quỹ tích điểm O là 2 cung chứa góc 120° dựng trên AB
B. Quỹ tích điểm O là nửa đường tròn đường kính AB, trừ hai điểm A và B
C. Quỹ tích điểm O là 2 cung chứa góc 60° dựng trên AB
D. Quỹ tích điểm O là 2 cung chứa góc 30° dựng trên AB
Đáp án B
Ti?t 47:
CUNG CHỨA GÓC
Câu 5: Cho tứ giác ABCD có 2 đường chéo vuông góc với nhau tại O.Biết 2 điểm A và B cố định, 2 điểm C và D di chuyển. Tìm quỹ tích điểm O
A. Đường tròn đường kính AB.
B. Đường tròn bán kính AB.
C. Đường tròn bán kính AB/2
D. Đường tròn đường kính 2AB
Đáp án A
Ti?t 47:
CUNG CHỨA GÓC
Ti?t 47:
CUNG CHỨA GÓC
Với đoạn thẳng AB và góc ( 00 < <1800 ) cho trước thì quỹ tích các điểm M thỏa mãn là hai cung chứa góc dựng trên đoạn AB.
c) Kết luận:
Ti?tt 47:
Chú ý:
* Hai cung chứa góc nói trên là hai cung tròn đối xứng với nhau qua AB . * Hai điểm A, B cũng thuộc quỹ tích.
*Khi = 900 thì hai cung AmB và Am’B là hai nửa đường tròn đường kính AB. Khi đó:
CUNG CHỨA GÓC
* Cung AmB là cung chứa góc thì cung AnB là cung chứa góc 1800 - .
“Quỹ tích các điểm nhìn đoạn AB cho trước dưới một góc vuông là đường tròn đường kính AB ”
n
Ti?t 47:
Ch?ng minh:
a/ Ph?n thu?n :
?ABC cĩ
Do đó điểm I nhìn đoạn BC cố định dưới góc 1350 không đổi
Vậy điểm I thuộc cung chứa góc 1350 dựng trên đoạn BC
Bài 44: Cho tam giác ABC vuông tại A, có cạnh BC cố định. Gọi I là giao điểm của ba đường phân giác trong. Tìm quỹ tích điểm I khi A thay đổi.
Ti?tt 47:
CUNG CHỨA GÓC
CUNG CHỨA GÓC
Cho các hình thoi ABCD có cạnh AB cố định. Tìm qũy tích giao điểm O của 2 đường chéo trong các hình thoi đó.
.I
Giai
Vì ABCD là hình thoi
(t/c 2 đ. chéo)
Mà AB cố định
Đường kính AB.
*)Phần thuận:
. O’
Bài 45 tr86
Ti?t 47:
PHẦN TRẮC NGHIỆM
Ti?t 47:
CUNG CHỨA GÓC
Câu 1: Quỹ tích các điểm M nhìn đoạn thẳng AB cho trước dưới một góc vuông là
A. Đường tròn đường kính AB
B. Nửa đường tròn đường kính AB
C. Đường tròn đường kính AB/2
D. Đường tròn bán kính AB
Đáp án A
Ti?t 47:
CUNG CHỨA GÓC
Câu 2: Với đoạn thẳng AB và góc α(0° < α < 180°) cho trước thì quỹ tích các điểm M thỏa mãn là
A. Hai cung chứa góc α dựng trên đoạn AB . Hai cung này không đối xứng nhau qua AB
B. Hai cung chứa góc α dựng trên đoạn AB và không lấy đoạn AB
C. Hai cung chứa góc α dựng trên đoạn AB . Hai cung này đối xứng nhau qua AB
D. Một cung chứa góc α dựng trên đoạn AB
Đáp án C
Ti?t 47:
CUNG CHỨA GÓC
Câu 3: Cho tam giác ABC có BC cố định và góc A bằng 50°. Gọi D là giao điểm của ba đường phân giác trong tam giác. Tìm quỹ tích điểm D
A. Một cung chứa góc 115° dựng trên đoạn BC
B. Một cung chứa góc 115° dựng trên đoạn AC
C. Hai cung chứa góc 115° dựng trên đoạn AB
D. Hai cung chứa góc 115° dựng trên đoạn BC
Đáp án D
Ti?t 47:
CUNG CHỨA GÓC
Câu 4: Cho các hình thoi ABCD có cạnh AB cố định . Tìm quỹ tích giao điểm của hai đường chéo của hình thoi đó .
A. Quỹ tích điểm O là 2 cung chứa góc 120° dựng trên AB
B. Quỹ tích điểm O là nửa đường tròn đường kính AB, trừ hai điểm A và B
C. Quỹ tích điểm O là 2 cung chứa góc 60° dựng trên AB
D. Quỹ tích điểm O là 2 cung chứa góc 30° dựng trên AB
Đáp án B
Ti?t 47:
CUNG CHỨA GÓC
Câu 5: Cho tứ giác ABCD có 2 đường chéo vuông góc với nhau tại O.Biết 2 điểm A và B cố định, 2 điểm C và D di chuyển. Tìm quỹ tích điểm O
A. Đường tròn đường kính AB.
B. Đường tròn bán kính AB.
C. Đường tròn bán kính AB/2
D. Đường tròn đường kính 2AB
Đáp án A
Ti?t 47:
CUNG CHỨA GÓC
 









Các ý kiến mới nhất