Tìm kiếm theo tiêu đề

Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Hướng dẫn sử dụng thư viện

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 036 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Bài 48. Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Kim Quyen
Ngày gửi: 19h:29' 16-01-2019
Dung lượng: 6.4 MB
Số lượt tải: 36
Số lượt thích: 0 người
Nội dung 2:CHẾ BIẾN SẢN PHẨM CÂY CÔNG NGHIỆPVÀ LÂM SẢN
1. Ch? bi?n chố (tr)
Vườn chè
I. Chế biến sản phẩm cây công nghiệp (chè, cà phê…)
Nội dung 2:CHẾ BIẾN SẢN PHẨM CÂY CÔNG NGHIỆPVÀ LÂM SẢN
I. Chế biến sản phẩm cây công nghiệp
1. Chế biến chè (trà):
Kể tên các loại chè (trà) mà em đã từng uống hoặc em biết?
a. Một số phương pháp chế biến:

I. Chế biến sản phẩm cây công nghiệp
1. Chế biến chè (trà):
a. Một số phương pháp chế biến:

I. Chế biến sản phẩm cây công nghiệp
Vì sao chè lại có các tên gọi khác nhau như vậy?
1. Chế biến chè (trà):
Chè xanh
-Chè xanh : là loại chè mà nước pha có màu xanh tươi hoặc xanh vàng, mùi cốm nhẹ, vị chát đượm.
-Chè xanh là sản phẩm thu được sau khi chế biến chè tươi theo sơ đồ công nghệ: diệt men→ sấy nhẹ hoặc không sấy nhẹ→ vò→ làm tơi chè vò→ sấy hoặc sao khô và phân loại.
Chè đen
-Chè đen: có vẻ ngoài nâu đen, bóng, nước chè pha có màu đỏ nâu, tươi sáng có viền vàng, sánh, hương thơm mùi hoa quả, mùi mật ong và vị chát dịu.
-Chè đen là sản phẩm thu được sau khi chế biến chè tươi theo sơ đồ công nghệ: làm héo→ vò→ phân loại chè vò→ lên men→ sấy khô và phân loại.
Chè vàng
-Chè vàng thuộc loại chè trung gian giữa chè xanh và chè đen có đặc tính gần với chè xanh hơn.
-Sản phẩm thu được sau khi chế biến chè tươi theo sơ đồ công nghệ: làm héo→ diệt men→ vò phơi nắng hoặc sấy sơ bộ→ủ nóng→ sấy khô→ giữ nhiệt chè bán thành phẩm và phân loại.
Chè đỏ
-Chè đỏ hay còn gọi là chè lên men bán phần có các đặc tính gần với chè đen, nước pha màu đỏ tươi, vị chát mạnh hơn chè đen, hương thơm mạnh và bộc lộ mùi hoa quả tự nhiên.
-Chè đỏ là loại chè trung gian giữa chè đen và chè xanh, có đặc tính gần với chè đen hơn. Sản phẩm thu được sau khi chế biến chè tươi theo sơ đồ công nghệ: làm héo và lên men kết hợp cùng một lúc (khi làm héo có định kỳ, lắc nhẹ, làm dập tế bào để khi tiếp tục làm héo thì phần lá bị dập được lên men) sau đó diệt men, vò, sấy khô và phân loại.
Phân loại, đóng gói
F
b.Quy trình chế biến chè xanh quy mô công nghiệp
Bước 1:
Nguyên liệu:
Lá chè xanh
Bước 2:
- Phơi nắng hoặc dùng máy để làm héo.
- Tác dụng giảm bớt nước có trong chè, tạo hương vị đặc trưng cho sản phẩm.
Làm héo:
Bước 3: Diệt men
- Dùng độ nóng cao phá vỡ hoạt tính lên men, ức chế quá trình tiếp tục lên men của trà.
- Để giữ cho hương vị của trà không thay đổi trong các bước chế biến tiếp theo.
Bước 4: Vò chè:
 Vò bằng máy (máy vò chuyên dùng) 2 lần, mỗi lần 30-45 phút.
- Làm giập lá chè cho dịch chè thoát ra bề mặt lá dễ hòa tan vào nước pha.
- Làm cho lá chè xoăn chặt lại.
Bước 5: Làm khô
- Sấy chè.
- Sao chè ở 95 - 1050C trong 30 - 40 phút, độ ẩm 4-6%.
Phân loại, đóng gói
Sử dụng
Bước 6
Bước 7



 Giá trị thực phẩm:






Trong chè có chứa cafein và một số alcaloit khác: có tác dụng làm cho tinh thần minh mẫn sảng khoái, tăng cường sự hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.
Hỗn hợp tanin chè: chữa một số bệnh đường ruột.


Giá trị của chè (trà):
* Giá trị y học:
+ Nước chè còn làm giảm được quá trình viêm: viêm khớp, viêm gan mãn tính, tăng cường tính đàn hồi của thành mạch máu.
+ Chè còn có tác dụng chống được khả năng gây ung thư của các chất phóng xạ.




+ Giảm nguy cơ tim mạch, chống lão hóa, chống nhiễm độc.
Việc ngon hay không ngon phụ thuộc vào gu thưởng thức của từng người, từng vùng.Vậy chúng ta nên chọn loại trà nào? Đó là còn tùy thuộc vào mục đích của người uống trà và công dụng của loại trà nào phù hợp với người đó. Và quan trọng là chúng ta có thể linh động sử dụng các loại trà để thay đổi hương vị và cảm nhận.
CÂY CÀ PHÊ
I. Ch? bi?n s?n ph?m cõy cụng nghi?p
2. Ch? bi?n c phờ nhõn
Nội dung 2:CHẾ BIẾN SẢN PHẨM CÂY CÔNG NGHIỆPVÀ LÂM SẢN
Cấu tạo quả cà phê
I. Chế biến các sản phẩm cây công nghiệp (chè, cà phê...)
2. Chế biến cà phê nhân.
a. Một số phương pháp chế biến cà phê nhân.
2. Ch? bi?n c phờ nhõn
Cà phê nhân có đặc điểm gì?
C. Không còn lớp vỏ quả, vỏ thịt và vỏ trấu.
D. Không còn lớp vỏ quả, vỏ thịt và phôi hạt.
B. Không còn phôi hạt
A. Không còn lớp vỏ quả và vỏ thịt.
a. Một số phương pháp chế biến cà phê nhân:
2. Chế biến cà phê nhân
a. Một số phương pháp chế biến cà phê nhân:
- Phương pháp chế biến khô.
- Phương pháp chế biến ướt.
I. Ch? bi?n s?n ph?m cõy cụng nghi?p
2. Chế biến cà phê nhân
b. Quy trình công nghệ chế biến cà phê nhân theo phương pháp ướt
Thu hái quả cà phê
Phân loại làm sạch
Bóc vỏ quả
Ngâm ủ (lên men)
Bảo quản
Đóng gói
Rửa nhớt
Làm khô
Sử dụng
Cà phê thóc
Xát bỏ vỏ trấu
Cà phê nhân
Sự khác nhau cơ bản giữa hai phương pháp này ?
P.P chế biến khô
P.P chế biến ướt
Xát vỏ quả sau khi đã làm khô quả.
Xát vỏ quả tươi rồi mới làm khô.
2. Ch? bi?n c phờ nhõn
b. Quy trình công nghệ chế biến cà phê nhân theo phương pháp ướt
 Vì sao phải tiến hành ngâm ủ quả cà phê?
Để phân hủy lớp vỏ thịt.
2. Ch? bi?n c phờ nhõn
b. Quy trình công nghệ chế biến cà phê nhân theo phương pháp ướt
 Cà phê thóc có đặc điểm gì ? Vì sao phải tiến hành rửa nhớt, làm khô cà phê thóc?
Để dễ xát bỏ vỏ trấu.
Không còn lớp vỏ quả và vỏ thịt.
Theo các em khi chế biến cà phê nhân người ta thường dùng phương pháp chế biến ướt hay phương pháp chế biến khô? Vì sao?
2. Ch? bi?n c phờ nhõn
b. Quy trình công nghệ chế biến cà phê nhân theo phương pháp ướt
 Phương pháp chế biến ướt cho cà phê nhân có chất lượng cao hơn phương pháp chế biến khô.
Để cà phê nhân có chất lượng cao cần loại bỏ cà phê còn xanh, rửa sạch nhớt và sấy cà phê thóc đạt độ ẩm an toàn là từ 12,5% đến 13%.
Cà phê Trung Nguyên
Vi na cà phê
S- cà phê
 Thành phần và tác dụng của cà phê:
- Thành phần: cà phê có chứa cafein, chất đạm, chất béo và chất khoáng...
- Tác dụng: kích thích hoạt động hệ thần kinh trung ương, hệ tim mạch.
 Lưu ý: người bị bệnh tăng huyết áp, tim mạch không nên dùng cà phê.
II. Một số sản phẩm chế biến từ lâm sản
Kể tên một số loại lâm sản ?
Gỗ
Tre
II. Một số sản phẩm được chế biến từ lâm sản

1- Các sản phẩm chế biến từ lâm sản
Chế biến ván gỗ xẻ, gỗ dán, đồ mộc dân dụng và trang trí nội thất, sản xuất bột giấy
Sản phẩm cho ngành xây dựng:
Gỗ ván
Gỗ tròn
Gỗ ép
Gỗ thanh
Gỗ phục vụ cho xây dựng
Sản phẩm dân dụng:
Đồ gỗ
mỹ nghệ
Đồ gỗ
gia đình
Sản phẩm cho ngành công nghiệp giấy:
Giấy gói
Giấy viết
Giấy in
II. Một số sản phẩm được chế biến từ lâm sản

2- Sản xuất bột giấy
Thu gom, xử lí nguyên liệu → nấu bột giấy → rửa bột → lọc cát → sàng tinh → xeo tấm → sấy khô, đóng kiện → nhập kho để sản xuất giấy.
Nhà máy chế biến giấy
Máy nghiền bột giấy
 
Gửi ý kiến