Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức cộng đồng

[MỜI HỢP TÁC] Các kỳ thi Olympic Quốc tế 2026 (IMO - IEO - ISO)

Kính gửi Quý Lãnh đạo, Ban Giám hiệu và Quý Thầy/Cô, FermatTech (Đối tác Google tại VN) phối hợp cùng SCO Ấn Độ trân trọng kính mời tham gia 3 kỳ thi uy tín dành cho HS từ lớp 1 - 12: - IMO: Olympic Toán Quốc tế. - IEO: Olympic Tiếng Anh Quốc tế. - ISO: Olympic Khoa học...
Xem tiếp

Tin tức thư viện

Chức năng Dừng xem quảng cáo trên violet.vn

12087057 Kính chào các thầy, cô! Hiện tại, kinh phí duy trì hệ thống dựa chủ yếu vào việc đặt quảng cáo trên hệ thống. Tuy nhiên, đôi khi có gây một số trở ngại đối với thầy, cô khi truy cập. Vì vậy, để thuận tiện trong việc sử dụng thư viện hệ thống đã cung cấp chức năng...
Xem tiếp

Hỗ trợ kĩ thuật

  • (024) 62 930 536
  • 0919 124 899
  • hotro@violet.vn

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Bài 15. Chiếc lược ngà

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: lãnh thị thảo
Ngày gửi: 20h:23' 24-12-2020
Dung lượng: 8.2 MB
Số lượt tải: 185
Số lượt thích: 0 người
Nhiệt liệt chào mừng
các thầy giáo - cô giáo
về dự giờ Môn Ngữ văn
Câu 1 : Truyện "Lặng lẽ Sa Pa" chủ yếu đưuợc kể qua cái nhìn của nhân vật nào ?

Bác lái xe.
Anh thanh niên.
Ông hoạ sĩ già.
Cô kỹ suư trẻ.
Kiểm tra bài cũ
Câu 2 : Điều nào nhận xét không đúng về anh thanh niên ?
Tỉ mỉ, chính xác trong công việc.
Là ngưuời có tinh thần trách nhiệm cao.
Sẵn sàng đưuơng đầu với gian khổ, khó khăn.
Đề cao công việc của mình với mọi ngưuời.
Kiểm tra bài cũ
TIẾT : 74, 75, 76
Văn bản. CHIẾC LƯỢC NGÀ
(Nguyễn Quang Sáng)

(Trích)
Thảo luận nhóm - bàn (5 phút)
Hoàn cảnh ra đời của truyện?
Xác định ngôi kể? Tác dụng của ngôi kể đó?
Xác định PTBĐ của văn bản?
Xác định nhân vật chính trong truyện?
Xác định bố cục văn bản? Nêu nội dung từng phần?
Thảo luận nhóm:
Hoàn cảnh sáng tác: Được sáng tác năm 1966 khi tác giả hoạt động ở chiến trường Nam Bộ.
Ngôi kể:
Kể theo ngôi thứ nhất -> Tăng độ tin cậy và tính trữ tình của văn bản
PTBĐ:
Tự sự, miêu tả, biểu cảm.
Bố cục: 2 phần
P1: Cuộc gặp gỡ sau 8 năm của cha con ông Sáu.
P2: Tình cha con sâu nặng- Hình ảnh chiếc lược ngà.
+ Phần 1: “ Từ đầu…từ từ tuột xuống”
 Cuộc gặp gỡ sau 8 năm của cha con ông Sáu.
Bố cục:
2 phần
+ Phần 2: Còn lại
Tình cha con sâu nặng và cao đẹp của ông Sáu- Hình ảnh chiếc lược ngà.
* Kể tóm tắt nội dung đoạn trích
Ông Sáu về thăm gia đình. Bé Thu không nhận ba vì vết thẹo trên mặt.
Thu nhận ra ba cũng là lúc ông Sáu phải ra đi don v?.
Ông Sáu dồn hết tình cảm vào làm chiếc luược ngà
Trưuớc lúc hi sinh, ông còn kịp đưua cây luược cho ngưuời bạn
Tóm tắt văn bản
Ông Sáu xa nhà đi kháng chiến. Mãi đến khi con gái lên tám tuổi, ông mới có dịp về thăm nhà, thăm con. Bé Thu không nhận ra cha vì sẹo trên mặt làm ba em không còn giống với người trong bức ảnh chụp mà em đã biết. Em đối xử với ba như với người xa lạ. Đến lúc Thu nhận ra cha, tình cha con thức dậy mãnh liệt trong em thì cũng là lúc ông Sáu phải ra đi. Ở khu căn cứ, người cha dồn hết tình cảm yêu quý, nhớ thương đứa con vào việc làm một chiếc lược bằng ngà voi để tặng cô con gái bé bỏng. Trong một trận càn, ông hy sinh. Trước lúc nhắm mắt, ông còn kịp trao cây lược cho người bạn nhờ chuyển cho con.
Có 9 câu hỏi, 3 đội sẽ cùng nhau trả lời các câu hỏi. Đội nào giơ tay nhanh nhất sẽ được trả lời trước.
Trả lời đúng sẽ được cộng 1 điểm.
Nếu trả lời sai sẽ bị trừ đi 1 điểm.
Đội nào trả lời được nhiều điểm nhất sẽ là đội thắng cuộc và nhận được 1 phần quà bí mật.
TRÒ CHƠI: TÌM ĐỘI THẮNG CUỘC
CHÚC May Mắn
Câu hỏi 1: Kể tên nhân vật chính trong tác phẩm
“Chiếc lược ngà”.
Đáp án: Anh Sáu, Bé Thu
Câu hỏi 2: Nguyên nhân nào khiến bé Thu không nhận ông Sáu là ba?
Đáp án: Vết thẹo trên má.
Câu hỏi 3: Nêu phương thức biểu đạt chính của văn bản?
Đáp án: Tự sự
Câu hỏi 4: Tại sao tác giả lại để nhân vật bác Ba tham gia kể lại câu chuyện?
Đáp án: Để tạo tính khách quan, câu chuyện trở nên đáng tin cậy. Người kể chủ động điều khiển nhịp kể và bình luận.
Câu hỏi 5: Ai là người kể lại câu chuyện “Chiếc lược ngà”?
Đáp án: Bác Ba
Câu hỏi 6: Nêu chủ đề của truyện ngắn
“Chiếc lược ngà”.
Đáp án: Ca ngợi tình cha con trong hoàn cảnh éo le của chiến tranh.
Câu hỏi 7: Tác giả của truyện ngắn “Chiếc lược ngà” là ai? Quê ở đâu?
Đáp án: Tác giả: Nguyễn Quang Sáng
Quê: An Giang
Câu hỏi 8: “Chiếc lược ngà” được sáng tác năm nào?
Đáp án: Năm 1966
Câu hỏi 9: Nêu tình huống truyện trong đoạn trích “Chiếc lược ngà”.
Đáp án:
Tình huống 1: Hai cha con ông Sáu gặp nhau sau 8 năm xa cách, nhưng bé Thu không nhận ra ba, đến lúc em nhận ba thì ông Sáu lại phải ra đi.
Tình huống 2: Ở khu căn cứ, ông Sáu dồn hết tình cảm làm chiếc lược ngà cho con, nhưng chưa kịp trao cho con ông đã bị hi sinh.
 
Gửi ý kiến