Violet
Baigiang

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức cộng đồng

5 điều đơn giản cha mẹ nên làm mỗi ngày để con hạnh phúc hơn

Tìm kiếm hạnh phúc là một nhu cầu lớn và xuất hiện xuyên suốt cuộc đời mỗi con người. Tác giả người Mỹ Stephanie Harrison đã dành ra hơn 10 năm để nghiên cứu về cảm nhận hạnh phúc, bà đã hệ thống các kiến thức ấy trong cuốn New Happy. Bà Harrison khẳng định có những thói quen đơn...
Xem tiếp

Tin tức thư viện

Chức năng Dừng xem quảng cáo trên violet.vn

12087057 Kính chào các thầy, cô! Hiện tại, kinh phí duy trì hệ thống dựa chủ yếu vào việc đặt quảng cáo trên hệ thống. Tuy nhiên, đôi khi có gây một số trở ngại đối với thầy, cô khi truy cập. Vì vậy, để thuận tiện trong việc sử dụng thư viện hệ thống đã cung cấp chức năng...
Xem tiếp

Hỗ trợ kĩ thuật

  • (024) 62 930 536
  • 0919 124 899
  • hotro@violet.vn

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Bài giảng

Bài 9. Sử dụng hơp lí các chất béo và muối ăn

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: Nhân
Người gửi: Lâm Thành Nhân
Ngày gửi: 10h:03' 30-09-2022
Dung lượng: 6.8 MB
Số lượt tải: 50
Số lượt thích: 0 người
*Thứ sáu ngày 5 tháng 11 năm 2021 *
*
*KHOA HỌC *Bài 9+10: *-Sử dụng hợp lý các chất béo và muối ăn *-Ăn nhiều rau và quả chín, Sử dụng thực phẩm sạch và an toàn *
*Kiểm tra bài cũ ** Tại sao chúng ta nên ăn phối hợp đạm động vật và đạm thực vật?
*-Đạm động vật có nhiều chất bổ dưỡng quý không thay thế được nhưng thường khó tiêu. Đạm thực vật dễ tiêu nhưng thiếu một số chất bổ dưỡng quý. Vì vậy cần ăn phối hợp đạm động vật và đạm thực vật.
** Tại sao chúng ta nên ăn cá?
*-Trong nguồn đạm động vật chất đạm do thịt các loại gia cầm và gia súc cung cấp thường khó tiêu hơn chất đạm do các loài cá cung cấp. Vì vậy, nên ăn cá
*
*
** Chất béo có vai trò như thế nào đối với cơ thể?
*-Chất béo rất giàu năng lượng và giúp cơ thể hấp thu các vi-ta-min: A, D, E, K.
*
*
** Kể tên các thức ăn cung cấp nhiều chất béo.
*
*
*_Hạt vừng_
*
** Khi chế biến các món ăn rán (chiên) hay xào, gia đình bạn thường sử dụng dầu thực vật hay mỡ động vật?
** Tại sao chúng ta cần ăn phối hợp chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vật?
*Trong chất béo động vật như mỡ bơ chứa nhiều axit béo no, khó tiêu. Trong chất béo thực vật như lạc, vừng, ô liu có axit không no, dễ tiêu. Vì vậy, ta cần ăn kết hợp hai loại chất béo này trong khẩu phần ăn để cơ thể có đủ loại axit và hấp thu chất dinh dưỡng được tốt nhất
** Cần ăn phối hợp chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vật để đảm bảo cung cấp đủ các loại chất béo cho cơ thể. Nên ăn ít thức ăn chứa nhiều chất béo động vật để phòng tránh các bệnh như huyết áp cao, tim mạch,….
*Kết luận:
*Các lưu ý khi sử dụng chất béo
*Người cao tuổi, người bị các bệnh về tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường, xơ vữa động mạch thì nên kiêng ăn mỡ động vật
*Không sử dụng dầu ăn đã chiên đi chiên lại nhiều lần vì khi ở nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ sinh ra nhiều độc tố ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
*Sử dụng dầu ăn cũng như mỡ động vật cần phải biết rõ nguồn gốc xuất xứ. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời và cần đậy kín sau mỗi lần sử dụng.
Dung dịch muối có tác dụng rửa vết thương, làm dung dịch sát khuẩn họng hàng ngày
*Dung dịch muối có tác dụng rửa vết thương, làm dung dịch sát khuẩn họng hàng ngày
** Cơ thể chỉ cần một lượng i-ốt rất nhỏ. Nếu thiếu i-ốt, cơ thể sẽ kém phát triển cả về thể lực và trí tuệ. Vì vậy nên dùng muối có bổ sung i-ốt.
*Tại sao chúng ta nên sử dụng muối i-ốt?
*Các bệnh do thiếu i-ốt gây ra
*Bệnh bướu cổ
** Cần hạn chế ăn mặn để tránh bệnh huyết áp cao.
*2.Tại sao chúng ta không nên ăn mặn?
Bài học:
*Cần ăn phối hợp chất béo có nguồn gốc động vật và thực vật. *Cơ thể cần một lượng i-ốt rất nhỏ.Nếu thiếu i-ốt cơ thể sẽ kém phát triển cả về thể lực và trí tuệ nên dung muối bổ sung i-ốt.
Ăn nhiều rau và quả chín
*Ăn nhiều rau và quả chín *Sử dụng thực phẩm sạch và an toàn *
*Nêu ích lợi của việc ăn rau và quả chín?
*1. Ăn nhiều rau và quả chín.
*H1
*H2
*_Vi-ta-min C_
*Vi ta min A, B, C
*  Nên ăn phối hợp nhiều loại rau, quả để có đủ loại vi-ta-min, chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Các chất xơ trong rau, quả còn giúp chống táo bón.
*Nên ăn phối hợp nhiều loại rau, quả để có đủ loại vi-ta-min, chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Các chất xơ trong rau, quả còn giúp chống táo bón. *
*2. Sử dụng thực phẩm sạch và an toàn
*Mô hình trồng rau sạch tại Hà Nam
*H3
*H4
*2. Sử dụng thực phẩm sạch và an toàn.
* Từ các hình ảnh vừa quan sát được và những hiểu biết của mình, em hãy cho biết thế nào là thực phẩm sạch và an toàn?
*H3
*H4
*H3
*H4
*+ Không bị nhiễm khuẩn, hoá chất. *+ Không gây ngộ độc hoặc gây hại lâu dài cho sức khoẻ * người sử dụng.
* *Thực ccphẩm sạch và an toàn là thực phẩm: *+Giữ được chất dinh dưỡng. *+Được nuôi trồng, bảo quản và chế biến hợp vệ sinh. *
*Kết luận
*Thực phẩm sạch và an toàn là thực phẩm: *+Giữ được chất dinh dưỡng. *+Được nuôi trồng, bảo quản và chế biến hợp vệ sinh. *+ Không bị nhiễm khuẩn, hóa chất *+ Không gây ngộ độc hoặc gây hại lâu dài cho sức khoẻ người sử dụng.
* 3. Vệ sinh an toàn thực phẩm *Theo em, để thực hiện vệ sinh an toàn *thực phẩm chúng ta cần làm gì? *
**Để thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm cần: *- Chọn thức ăn tươi sạch, có giá trị dinh dưỡng, không có màu sắc và mùi vị lạ. * Dùng nước sạch để rửa thực phẩm, dụng cụ và để nấu ăn. *Thức ăn được nấu chín. Nấu xong nên ăn ngay. * Thức ăn chưa dùng hết phải bảo quản đúng cách.
**Nên ăn phối hợp nhiều loại rau, quả để có đủ loại vi-ta-min, chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Các chất xơ trong rau, quả còn giúp chống táo bón. * *Thực phẩm sạch và an toàn là : * - Thực phẩm giữ được chất dinh dưỡng; * - Được nuôi trồng, bảo quản và chế biến hợp vệ sinh, * - Không gây nhiễm khuẩn, hóa chất, không gây ngộ độc * - Không gây hại lâu dài cho sức khỏe người sử dụng. * *Để thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm cần: - Chọn thức ăn tươi, sạch, có giá trị dinh dưỡng, không có màu sắc và mùi vị lạ - Dùng nước sạch để rửa thực phẩm, dụng cụ và để nấu ăn. - Thức ăn được nấu chín, nấu xong nên ăn ngay. - Thức ăn chưa dùng hết phải bảo quản đúng cách. *
*Ghi nhớ
468x90
 
Gửi ý kiến