Violet
Baigiang
8tuoilaptrinh

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Bài giảng

Bài 8. Thực hành: Điều chế, tính chất hóa học của este và cacbohidrat

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: cá nhân
Người gửi: Đỗ Thanh Hải (trang riêng)
Ngày gửi: 23h:30' 11-10-2021
Dung lượng: 164.9 MB
Số lượt tải: 248
Số lượt thích: 1 người (Đỗ Thanh Hải)
ĐIỀU CHẾ ESTE VÀ TÍNH CHẤT CỦA MỘT SỐ CACBOHIDRAT
BÀI THỰC HÀNH 1
Hóa học 12
Chương 2: Cacbohiđrat
BÀI THỰC HÀNH 1
Điều chế, tính chất hóa học của este và cacbohidrat
Thí nghiệm 1: Điều chế etyl axetat
1
21
Đun nhẹ trên ngọn lửa đèn cồn (không đun sôi).
31
Làm lạnh rồi rót thêm vào ống nghiệm 2ml dd NaCl bão hòa. Quan sát hiện tượng, giải thích và viết pt.
Cho lần lượt vào ống nghiệm:
1) 1ml C2H5OH
2) 1ml CH3COOH
3) 1 giọt H2SO4 đặc
Sau đó, lắc đều...
THÍ NGHIỆM
*Hiện tượng: Đun có khí mùi thơm (etyl axetat) bay lên (phản ứng este hóa). Làm lạnh rót NaCl vào do este ít tan trong nước, nhẹ hơn nước nên dung dịch phân thành 2 lớp.
*Giải thích:
BÀI THỰC HÀNH 1
Điều chế, tính chất hóa học của este và cacbohidrat
Thí nghiệm 2: Phản ứng Xà phòng hóa
1
21
Cho lần lượt:
1) 1 gam mỡ (hoặc dầu thực vật)
2) 2-2,5ml NaOH 40%
Đun sôi, khuấy nhẹ bổ sung nước cất khoảng 8-10 phút.
Rót 4-5ml dd NaCl bão hòa nóng, khuấy nhẹ, để nguội và quan sát
BÀI THỰC HÀNH 1
Điều chế, tính chất hóa học của este và cacbohidrat
THÍ NGHIỆM
*Hiện tượng: Có lớp muối của axit béo tạo thành nhẹ và ở lớp trên
*Giải thích:
BÀI THỰC HÀNH 1
Điều chế, tính chất hóa học của este và cacbohidrat
(RCOO)3C3H5 + 3NaOH → 3RCOONa + C3H5(OH)3
Xà phòng
Thí nghiệm 3: Phản ứng của glucozơ với Cu(OH)2
1
21
Cho lần lượt:
1) 2–3 giọt CuSO4 5%
2) 1ml NaOH 10%
Lắc nhe, giữ lại kết tủa.
Cho vào ống nghiệm trên 2ml dd glucozơ 1%. Lắc nhe, quan sát, nhận xét hiện tượng.
BÀI THỰC HÀNH 1
Điều chế, tính chất hóa học của este và cacbohidrat
THÍ NGHIỆM
*Hiện tượng: Khi cho glucozơ vào tác dụng với Cu(OH)2 tạo phức đồng-glucozơ màu xanh lam.
*Giải thích: (1)
(2) (glucozơ có nhiều nhóm OH kề nhau)

(3)
BÀI THỰC HÀNH 1
Điều chế, tính chất hóa học của este và cacbohidrat
Thí nghiệm 3: Tính chất của saccarozơ
a) Rót 1,5 ml dd saccarozơ 1% vào ống nghiệm chứa Cu(OH)2 (được điều chế như thí nghiệm 2). Lắc nhe, quan sát hiện tượng xảy ra.
Đun nóng dung dịch thu được. Quan sát hiện tượng và rút ra kết luận.
BÀI THỰC HÀNH 1
Điều chế, tính chất hóa học của este và cacbohidrat
Thí nghiệm 3: Tính chất của saccarozơ
I/ Cho lần lượt vào ống nghiệm:
1) 1,5ml dd saccarozơ.
2) 0,5ml dd H2SO4.
II/ Đun nóng dung dịch trong 2 – 3 phút.
III/ Để nguội, thêm tinh thể NaHCO3 và khuấy đều cho đến khi hết thoát khí CO2. Rót dung dịch vào ống nghiệm đựng dd AgNO3/NH3 dư, đun nóng nhẹ. Nhận xét và giải thích các hiện tượng.
I31
II
III31
IV31
để nguội
BÀI THỰC HÀNH 1
Điều chế, tính chất hóa học của este và cacbohidrat
*Hiện tượng và giải thích: a) Saccarozơ tác dụng với Cu(OH)2 cho dung dịch màu xanh lam

(phản ứng tạo phức đồng màu xanh lam).
b) Dd Saccarozơ có (H2SO4) sau khi đun nóng một thời gian rồi cho tác dụng với dd AgNO3/NH3 dư thấy có kết tủa Ag. do có phản ứng thủy phân saccarozơ thành glucozơ và fructozơ ,

2 sản phẩm này đều phản ứng với dd AgNO3/NH3 dư cho kết tủa Ag.
BÀI THỰC HÀNH 1
Điều chế, tính chất hóa học của este và cacbohidrat
C5H11CHO + 2AgNO3 + 3NH3 + H2O → C5H11COONH4 + 2NH4NO3 + 2Ag↓
t0
Thí nghiệm 4: Phản ứng của hồ tinh bột với iot
Cho vào lần lượt:
2ml dd hồ tinh bột 2%;
2) Vài giọt dd iot 0,05% lắc nhẹ. Quan sát hiện tượng, rồi đun nóng dung dịch có màu trên rồi để nguội. Quan sát hiện tượng.
đun nóng
để nguội
BÀI THỰC HÀNH 1
Điều chế, tính chất hóa học của este và cacbohidrat
THÍ NGHIỆM
Thí nghiệm 4: Phản ứng của hồ tinh bột với iot
đun nóng
để nguội
*Hiện tượng và giải thích: Phân tử tinh bột hấp phụ iot tạo màu xanh tím ở nhiệt độ thường. Khi đun nóng, iot bị giải phóng ra khỏi phân tử tinh bột làm mất màu xanh tím đó. Khi để nguội, iot bị hấp phụ trở lại làm dung dịch có màu xanh tím. Phản ứng này được dùng để nhật ra tinh bột bằng iot và ngược lại.
BÀI THỰC HÀNH 1
Điều chế, tính chất hóa học của este và cacbohidrat
TƯỜNG TRÌNH THÍ NGHIỆM
DẶN DÒ
 
Gửi ý kiến